‘อนุชา’ เล็งประชุมสำนักพุทธฯ สำรวจวัดเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด ขอ ปชช.อย่าเลือกวัด ให้ดูที่ความพร้อม

‘อนุชา’ เล็งประชุมสำนักพุทธฯ สำรวจวัดเผาศพผู้ติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.พศ. เร่งชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่าบางวัดไม่รับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 สร้างความเดือดร้อนให้ญาติผู้เสียชีวิต จนมีการเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย โดยสาเหตุที่บางวัดไม่รับเผาศพมาจากเตาเผาไม่มีความพร้อม เพราะการเผาศพผู้ติดเชื้อต้องใช้เตาเผาชนิดที่ปลอดมลพิษ และต้องเผาทันทีภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และลดการแพร่กระจายของเชื้อไปยังชุมชนในพื้นที่

นายอนุชากล่าวว่า โดยวันเดียวกันนี้ทาง พศ.จะประชุมผ่านระบบซูมกับ พศ.จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อทำการสำรวจวัดที่มีความพร้อมสำหรับเผาศพผู้ติดเชื้อ และจัดทำบัญชีรายชื่อสำหรับการประสานงานกับสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเผาศพผู้ติดเชื้อ สร้างความมั่นใจแก่ญาติผู้เสียชีวิตว่ามีสถานที่สำหรับเผาศพอย่างแน่นอน

นายอนุชากล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ เมื่อมีผู้ติดเชื้อเสียชีวิต ขอให้ญาติรีบแจ้งสาธารณสุขในพื้นที่ทันที เพื่อประสานมาที่ พศ.จังหวัด และประสานวัดที่มีความพร้อมสำหรับเผาศพผู้ติดเชื้อ ขอให้ประชาชนเข้าใจว่าสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อไม่ปกติ ซึ่งต้องทำการเผาทันที และอย่าเลือกวัดเผาแต่ขอให้ดูวัดที่มีความพร้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิด 10 เขต กทม. ติดเชื้อโควิด-19 สะสมสูงที่สุด ห้วยขวาง-ดินแดง-บางเขน นำลิ่ว
บทความถัดไปปรากฏการณ์ ‘ย้ายประเทศกันเถอะ’ เมื่อรัฐสร้างบาดแผล ทำคนรุ่นใหม่ ไม่อยากทน