หอสมุดแห่งชาติสหรัฐ เลือก ‘เดอะ อีสาน เรคคอร์ด’ เข้าคลัง ร่วมบันทึกปวศ.โลก

หอสมุดแห่งชาติสหรัฐ เลือก ‘เดอะ อีสาน เรคคอร์ด’ เข้าคลัง ร่วมบันทึกปวศ.โลก

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม รายงานข่าวแจ้งว่า เดอะ อีสาน เรคคอร์ด สื่อทางเลือกซึ่งนำเสนอประเด็นทางสังคม วัฒนธรรม ความเคลื่อนไหวต่างๆในภาคอีสาน ได้รับคัดเลือกจากหอสมุดแห่งชาติสหรัฐฯ ให้เป็นแหล่งข้อมูลบันทึกประวัติศาสตร์โลก โดยจะมีทีมงานเก็บรวบรวมข้อมูลการนำเสนอสื่อโซเซียลมีเดียทุกชนิด ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูบ

โดยทางทีมงานเว็บไซต์ เดอะ อีสาน เร็คคอร์ด ได้รับอีเมลจากหอสมุดแห่งชาติสหรัฐอเมริกาในวันนี้โดยมีใจความสำคัญว่า ได้ คัดเลือกเว็บไซต์ The Isaan Record (ภาคภาษาอังกฤษ) เพื่อรวบรวมไว้ในคลังของเว็บไซต์หอสมุดแห่งชาติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการบันทึกประวัติศาสตร์

ทั้งนี้ หอสมุดแห่งชาติสหรัฐฯ ได้เก็บรักษาสิ่งประดิษฐ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญเพื่อให้การเข้าถึงที่ยั่งยืน จากเดิมที่เคยจัดหา เก็บรักษาและให้บริการสื่อที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพื่อส่งเสริมการศึกษาในรูปแบบสื่อดั้งเดิม โดยได้ขยายไปสู่สื่อดิจิทัลรวมถึงเว็บไซต์ที่เก็บถาวรเพื่อให้มีส่วนช่วยในการบันทึกประวัติศาสตร์และรวบรวมข้อมูลที่อาจสูญหายแล้วเพิ่มลงบนเว็บไซต์

อย่างไรก็ตามเพื่อให้การจัดเก็บ URL เป็นไปอย่างถูกต้อง การรวบรวมอาจจะนำ URL อื่นที่น่าสนใจจากการเผยแพร่สื่อต่างๆ ในพื้นที่สาธารณะของ The Isaan Record ทั้ง Facebook YouTube เป็นต้น โดยหอสมุดแห่งชาติสหรัฐฯ หรือตัวแทนจะรวบรวมเนื้อหาจากเว็บไซต์และสื่อต่างๆ เป็นระยะและอาจรวมไว้เป็นคอลเล็กชันในอนาคตเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักวิจัยหรือผู้ใช้ห้องสมุด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image