วีระจี้ ม.รามไล่ออก-เอาผิดคนเกี่ยวข้อง อดีต ผช.รมว.ยธ.ทุจริตส่งลูกน้องสอบ ป.เอก

วีระจี้ ม.รามไล่ออก-เอาผิดคนเกี่ยวข้อง อดีต ผช.รมว.ยธ.ทุจริตสอบปริญญาเอก

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านการคอร์รัปชั่น เขียนข้อความแสดงความเห็นกรณีผลสอบ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกร้องเรียนส่งลูกน้องไปเรียน-สอบหลักสูตรภาษาอังกฤษ ระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง คณะกรรมการสอบสวนของพรรคที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร. มีมติเอกฉันท์ให้ปลดนายสามารถออกจากหน้าที่ทั้งหมด โดยนายสามารถระบุว่า ได้ขอแสดงสปิริตลาออกแล้วนั้น

นายวีระระบุว่า “ผลการตรวจสอบของพรรคพลังประชารัฐออกมาชัดเจนขนาดนี้ยังแถไม่หยุด พรรคของคุณตรวจสอบแล้วพบว่าคุณมีความผิดจริง ยังมาแถว่าคุณลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเนื่องจากคุณต้องการแสดงสปิริต หากคุณมีสปิริตจริงต้องลาออกทันทีเมื่อถูกพรรคพลังประชารัฐตั้งกรรมการสอบ จึงจะพูดได้ว่ามีสปิริตจริง นี่คุณมาลาออกหลังจากกรรมการตรวจสอบสรุปผลสอบว่าคุณมีความผิด ยังจะหน้าด้านพูดว่าคุณแสดงสปิริตเอง”

“พูดมาได้ลูกน้องอยากได้ความรู้จึงแอบเข้าไปเรียนเอง โดยที่คุณไม่รู้เรื่อง แล้วยังจะแถอีกว่าการอบรมวิชาภาษาอังกฤษไม่มีเกรด หากไม่มีเกรดแล้วหัวหน้าภาควิชาจะเอาเรื่องคุณทำไม การเรียนระดับปริญญาเอก เขาไม่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าไปนั่งเรียน ไม่ต้องพูดถึงการเข้าไปสอบแทน ซึ่งยิ่งเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด เข้าห้องเรียน เข้าห้องสอบ จะต้องมีการตรวจสอบบัตรประจำตัวนักศึกษาทุกคน ถามหน่อย พ.ต.ท….. ซึ่งเป็นคณะทำงานของคุณ จะกล้าทำเรื่องทุจริตเช่นนี้ด้วยตัวเองเชียวหรือ? เขาเป็นตำรวจนะ ไม่ใช่ตาสีตาสาที่ไม่รู้กฎหมาย ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทุจริตในการสอบ ที่สำคัญเขาใช้บัตรประจำตัวของผู้ใดเข้าไปอบรม และเข้าไปทำการสอบแทนคุณ”

“การทุจริตในการเข้าสอบในครั้งนี้เรื่องมันจะจบง่ายๆ ไม่ได้ มหาวิทยาลัยรามคำแหงต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ทุจริตในการสอบ ต้องปรับตกทุกวิชา แล้วไล่ออก พรรคพลังประชารัฐต้องลงโทษฐานละเมิดจริยธรรมของพรรค มิฉะนั้น พรรคพลังประชารัฐจะเสียหาย จะไม่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ว่าเป็นพรรคการเมืองที่มีคนทุจริตแล้วลอยนวล ทำให้การเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไปพรรคนี้อาจสูญพันธุ์ก็ได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมุยติดโควิดเพิ่มอีก 7 ราย-จนท.ยังคัดกรองเข้มผู้เดินทางเข้าเกาะ
บทความถัดไปศรราม เคลียร์ปมดราม่าแจง ติ๊ก บอกเองไม่เอาลูกแล้ว ลั่น น้องวีจิ มีหมอดูแลเรื่องพัฒนาการ