โทนี ยันไฟเซอร์มีเข้าไทยแล้ว แต่ไม่มาก เหน็บไม่พอฉีดสลิ่ม แนะ วิธียืมวัคซีน มาใช้ก่อน

โทนี ยันไฟเซอร์มีเข้าไทยแล้ว แต่ไม่มาก เหน็บไม่พอฉีดสลิ่ม แนะ วิธียืมวัคซีน มาใช้ก่อน

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม ได้ร่วมพูดคุยในช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤติโควิด กับ Tony Woodsome โดยพูดถึงการแพร่ระบาดของโควิด 19 และการบริหารจัดการพื้นที่คลองเตย รวมถึงเรื่องวัคซีนที่ล่าช้า

นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่า วัคซีนแม้จะเสี่ยงไม่มาก แต่มีความเสี่ยง เพราะทุกยี่ห้อ เป็นแบบฉุกเฉิน ปีเดียวอนุญาตเลย ถามว่าจะไม่มีผลตามมาเลยคงยาก แต่เรื่องการฉีดวัคซีนแล้วแพ้ ก็ไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า แพ้เพราะวัคซีนหรืออย่างอื่น ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ ต้องหยุดก่อน วันนี้ไม่พิสูจน์และไม่ได้บอกประชาชนว่ามันเป็นอะไรกันแน่

“วันที่ไปฉีดอย่าตื่นเต้นจนความดันขึ้น กินให้พอนอนให้พอ มีแพ้บ้าง อัตราแพ้ต่ำ แต่คนเป็นโรคเสี่ยงควรจะไปฉีด ควรฉีดเพื่อความมั่นใจ คนที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ต้องฉีดแล้ว อย่างที่ดูไบ พอฉีดครบ 2 ครั้งแล้ว ก็ดาวน์โหลดได้ผ่านอินเตอร์เน็ตเลย”

ทั้งนี้ โทนี ยังได้กล่าวถึงการเลือกใช้วัคซีนเพียง 2 ยี่ห้อของไทย โดยว่า วันนี้เราสั่งวัคซีนมา 2 อย่าง คือ แอสตร้าเซนเนก้า และ ซิโนแวค ซึ่งผมงงว่า ทำไมเลือกวัคซีน เลือก 2 ยี่ห้อนี้ ในเมื่อทั้งโลกรู้ว่าอันดับหนึ่ง ต้องไฟเซอร์ กับ โมเดอร์นา ถ้าจีน ต้องซิโนฟาร์ม ทำไมไทยเลือก 2 อันนี้ แล้วทำไมไม่หาตัวอื่นอีก

Advertisement

และวันนี้เท่าที่ผมทราบ อย.อนุมัติ 4 บริษัท แต่ไม่มีไฟเซอร์ แล้วทุกคนต้องไปซื้อจาก องค์การเภสัชกรรม เพราะบริษัทต่างๆ ไม่อยากรับผิดชอบถ้าแพ้ ก็ต้องให้โรงพยาบาลไปซื้อต่อมาฉีดให้ลูกค้า

“วันนี้ไฟเซอร์ หากเข้าไปดูเว็บไซต์ ประเทศไทยมีเอาเข้ามาแล้ว ไม่รู้เท่าไหร่ แต่ว่า เอาเข้าแล้ว ไม่มาก คงใช้กันไม่มีคน”

Advertisement

แนะวิธียืมวัคซีนมาใช้ก่อน

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า วันนี้ หากสั่งไม่ได้ ทำไมไม่ยืมมาก่อน อย่างสปุตนิก หากให้ 10 ล้าน เราขอล้านนึงก่อนได้ไหม ต้อง aggressive พอที่จะไปเจรจาต่อรอง ไม่ใช่บอกอีก 6 เดือนมาเอา 10 ล้าน วันนี้ วัคซีนยังไงก็ต้องใช้ เป็นสิ่งที่ต้องทำ ทั้งด้านเศรษฐกิจและภูมิคุ้มกัน

“รัฐบาลต้องเปิดเสรีนำเข้าวัคซีนได้แล้ว และไม่ต้องไปหวงประชาชน ภาคเอกชนจะช่วย จะออกเงินเอา อะไรเอง จะห้ามเขาทำไม อยากใช้งบหรือไง วันนี้ต้องใจกว้าง ทุกอย่างต้องหาโซลูชั่น อย่าเป็นคนมีปัญหา”

เมื่อถามว่า จะทำอย่างไร ให้เร่งฟื้นคืนนั้น นายทักษิณกล่าวว่า ผมคิดว่า ต้องเร่งคัดกรอง ตรวจ และไปไล่ล่าวัคซีนทั่วโลก อันไหนมีก็เอามาเลย จะให้รพ.จัดการแล้วจะไปกระจายการบริการก็ได้ เราไม่ต้องไปเสียเวลาลงทะเบียนเลย คุณเอาวัคซีนมา ตั้งเต๊นท์ไป ให้ประชาชนมาก็ไปฉีด ไม่เห็นต้องทำเรื่องง่ายให้ยาก รีบไปหาวัคซีนมา

เมื่อจัดการเรื่องวัคซีนพร้อม การคัดกรองเรียบร้อย ก็ไปทาร์เก็ตว่า จะเน้นกลุ่มไหน ควรเน้นท่องเที่ยว เพราะเป็น 10% ของจีดีพี บางประเทศเปิดแล้ว อย่างมัลดีฟส์ ดูไบ ก็ฉีดฟรี เพราะมาที 21 วัน ใครไม่อยากได้บ้าง

“ประเทศอื่น วัคซีนเป็นของฟรี แต่ของไทยเป็นของหายาก สลิ่มก็อยากได้ไฟเซอร์แต่มันไม่มีไฟเซอร์ให้”

ทั้งนี้ ผู้ร่วมเสวนา ได้ถามคำถามว่า ข้อมูลการนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ มาจากที่ไหน นายทักษิณกล่าวว่า จากเว็บไซต์ และแผนที่ประเทศ ถ้ามีสีเหลืองขึ้น คือเอาเข้ามาแล้ว แต่เขาเขียนว่า เป็นฉุกเฉิน แสดงว่าเอาเข้ามาไม่มาก ก็มีหลักฐานอยู่

“ตอนนี้ อาจจะขอให้เจ้าสัวธนินทร์ ไปเจรจาขอซิโนแวคลดลงมาหน่อย เอาซิโนฟาร์มเข้ามาได้ไหม อย่าง ซิโนฟาร์มดีหน่อย ไฟเซอร์เอาเข้ามาหน่อยได้ไหม โมเดอร์นามาหน่อย ให้เกิดความมั่นใจในระดับประชาชน การเศรษฐกิจใหม่ ถ้าเป็นผม จะไม่ยอมแพ้ จะให้ทุกคนไปตามหา จะได้เร่ง ประชาชนจะมีช้อยส์ จะเก็บเงินบ้างก็ได้ เช่น จะเอาไฟเซอร์ ไปฉีดตามโรงพยาบาล 2-3 พัน หากเขาถูกบังคับให้ฉีดอย่างอื่น คนไปฉีดเงิน 2-3 พันก็จ่ายได้ ข้อมูลพวกนี้มันหาได้ เข้ากูเกิลก็รู้ ว่าประสิทธิภาพเท่าไหร่ ผลข้างเคียงเป็นอย่างไร”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image