‘สามารถ’ มึน ‘มีชัย’ จ่อทำ กม.ลูกอีก 10 ฉบับ บอกทำแค่ 4 ฉบับก็เลือกตั้งได้แล้ว

“สามารถ” ถามกลับใช้ ม.44 ควบคุมการทำประชามติเพื่ออะไร แนะที่ควรทำคือเปิดให้แสดงความเห็น พร้อมกับระบุไม่จำเป็นต้องทำ กม.ลูกถึง 10 ฉบับ แค่ 4 ฉบับสำคัญก็นำไปสู่การเลือกตั้งได้แล้ว

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุจะใช้มาตรา 44 ในการควบคุมการทำประชามติ แต่ไม่ถึงขนาดห้ามการรณรงค์ว่า ก็ต้องดูว่าเขาจะควบคุมอะไรบ้าง ถ้าไม่ให้แสดงความคิดเห็นแบบนี้ก็เกินไปหรือไม่ ทุกวันนี้แค่คำสั่ง คสช.ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ห้ามประชุม ก็แย่อยู่แล้ว นี่ยังจะใช้มาตรา 44 อีกหรือ ก็ขอถามกลับว่าจะใช้เพื่ออะไร ทั้งนี้ ตนคิดว่าน่าจะทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามมากกว่า คือน่าจะเปิดโอกาสให้มีการแสดงความคิดเห็น ให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเพื่อประกอบการตัดสินใจ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกติกาที่ทุกคนในประเทศต้องถูกบังคับใช้

เมื่อถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่าการเลือกตั้งอาจจะต้องขยับออกไป 3 เดือน นายสามารถกล่าวว่า นายมีชัยก็อ้างว่ามีกฎหมายลูกที่ต้องทำอีก 10 ฉบับ แต่จริงๆ แล้วกฎหมายลูกที่มีความจำเป็นเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งมีเพียง 4 ฉบับเท่านั้นคือ กฎหมายเลือกตั้ง กฎหมาย กกต. กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายเลือกวุฒิสมาชิก มี 4 ฉบับนี้ก็สามารถนำไปสู่การเลือกตั้งได้แล้ว ส่วนกฎหมายอื่นๆ ก็ควรให้สภาปกติที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาทำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image