ศิษย์เก่า-ปัจจุบัน รัฐศาสตร์ มธ. อ่านแถลงการณ์หน้าประตูศาล ประณามความอยุติธรรม

ศิษย์เก่า-ปัจจุบัน รัฐศาสตร์ มธ. อ่านแถลงการณ์หน้าประตูศาลอาญา ประณามความอยุติธรรม จ่อยื่น 5 พันชื่อ เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม บริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 09.30 น. มีประชาชนทยอยรวมตัวบริเวณทางเท้าหน้าศาล เพื่อรอฟังผลการยื่นประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร บางส่วนปักหลักบริเวณป้ายรถประจำทาง ในขณะที่ ‘บอมเบย์ เจษฎาภรณ์’ กลุ่มราษฎรเอ้ย ใส่ชุดขาวนั่งสมาธิริมรั้วศาล

กระทั่งเวลาประมาณ 10.25 น. ‘ฝ้าย นภรณ์’ ตัวแทนศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อ่านแถลงการณ์หน้าประตูศาลอาญา หมายเลข 8 มีเนื้อหาโดยสรุปเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนักโทษทางการเมือง ประณามความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นไม่ว่ามาจากภาคส่วนใด นอกจากนี้ มีการนำเอกสารรายชื่อศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน รวม 5,000 ชื่อ เตรียมยื่นต่อศาลอาญา บนพื้นหน้าประตูมีการวางพวงมาลัย และกระดาษเอสี่ มีข้อความว่า ‘ขอเผด็จการจงพ่ายแพ้ต่อความรักของแม่’ และ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

จากนั้น มีการชู 3 นิ้ว และรัองเพลง ‘แสงดาวแห่งศรัทธา’ ซึ่งประพันธ์โดย จิตร ภูมิศักดิ์ โดยบริเวณหน้าประตูดังกล่าว ถูกปิดและคล้องโซ่ มีป้ายไวนิลข้อความว่า ‘พื้นที่ควบคุม ห้ามเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต (ข้อกำหนดศาลอาญา)

สำหรับเนื้อหาในแถลงการณ์มีใจความดังนี้

ปล่อยน้องเรา ปล่อยพี่เรา ปล่อยเพื่อนเรา

แถลงการณ์ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ถึงวันนี้ พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้อดอาหารประท้วงในเรือนจำเป็นเวลากว่า 50 วันแล้ว
หากท่านสนใจติดตามข่าวสารเหตุบ้านการเมืองอยู่บ้าง ท่านคงพอทราบว่าพริษฐ์อดอาหารประท้วงจนสุขภาพตกอยู่ในอันตรายขึ้นทุกที เพราะไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวในข้อหาที่พริษฐ์ยังไม่ถูกตัดสินว่ามีความผิด

พริษฐ์ถูกดำเนินข้อหากี่คดีบ้าง ถูกปฏิเสธการประกันตัวกี่ครั้ง ไม่ได้รับความเป็นธรรมในเชิงกระบวนการทางกฎหมายอย่างไร นักนิติศาสตร์คงได้อธิบายไว้พอสมควรแล้ว

แต่สำหรับมุมมองของนักเรียนรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องนี้กลับยังไม่ได้มีการถูกอภิปรายพูดถึงมากนัก

ในฐานะนักเรียนรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือ พริษฐ์ ชิวารักษ์ เป็นสมาชิกสิงห์แดงรุ่น 69 เหตุที่ยกเรื่องรุ่นเรื่องคณะขึ้นมาก่อนเช่นนี้ ส่วนหนึ่งเพราะหลายคนคงคุ้นเคยศัพท์แสงในระบบอุปถัมภ์เป็นอย่างดี

แต่โปรดอย่าเข้าใจผิด เครือข่ายอุปถัมภ์ต่าง ๆ ในสังคมเป็นสิ่งที่พริษฐ์ต้องการมุ่งทำลาย การอดอาหารประท้วงของเขาเป็นส่วนหนึ่งในการพยายามทำให้สังคมนี้ดีขึ้น ไม่ใช่เพื่อเครือข่ายอุปถัมภ์ของท่าน แต่เพื่อให้สังคมนี้เสรี เป็นธรรม และเท่าเทียมสำหรับราษฎร ทุกๆ คน

เมื่อพริษฐ์ลุกขึ้นมาต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมเพื่อราษฎรที่กดขี่ เราอาจลืมไปว่า เขาคือรุ่นน้อง พี่ เพื่อนคณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัมธรรมศาสตร์เช่นเดียวกับเรา หรือเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับเรา เนื่องจากวิธีที่เขาถูกปฏิบัติในคุกโดยผู้มีอำนาจ ช่างแตกต่างจากวิถี
ชีวิตของคนหาเช้ากินต่ำอย่างเราเหลือเกิน

อย่างไรก็ตาม เราล้วนได้รับผลกระทบจากสังคมที่กดขี่ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมและเราอาจเป็นคนต่อไปที่ถูกปฏิบัติจากผู้มีอำนาจอย่างไม่เป็นธรรม ไม่ว่ารูปแบบของมันจะเป็นอย่างไร และหากมีความห่วงหาอาทร ท่านคงรู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่เห็นข่าวสารความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับพริษฐ์เช่นเดียวกัน

การย้ำเตือนว่าพริษฐ์เป็นศิษย์มีรุ่น เป็นนักศึกษามีสังกัด ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเรากำลังย้ำเตือนว่าทุกคนที่สอบเข้ามายั่งคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ด้วยความสามารถของตนเอง ควรค่าแก่การยอมรับ คุ้มครอง อุ้มชู และปกป้องจากมหาวิทยาลัย คณาจารย์ ศิษย์เก่าของคณะ และเพื่อนร่วมรุ่นด้วยกัน
การย้ำเตือนว่าพริษฐ์เป็นสิงห์แดงรุ่น 69 เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราไม่ควรลืมหน้าที่ในฐานะรุ่นพี่ รุ่นน้อง หรือเพื่อนร่วมคณะ ที่ต้องออกมาช่วยเหลือนักเรียนรัฐศาสตร์คนหนึ่งที่กำลังต่อสู้ทางการเมือง และกำลังทำในสิ่งที่คนรุ่นก่อนไม่กล้าทำ เพื่อทำให้สังคมเสรี เท่าเทียม และเป็นธรรมสำหรับพี่น้องประชาชนทุก ๆ คน

ในฐานะนักเรียนรัฐศาสตร์ เราสามารถบอกได้เช่นกันว่าการอดอาหารประท้วงของพริษฐ์ เป็นปฏิบัติการไร้ความรุนแรงรูปแบบหนึ่ง ที่พบได้แพร่หลายทั่วโลก และมีความเป็นมาหลายร้อยปีแล้ว หน้าที่ของการอดอาหารประท้วง ไม่ว่าจะโดยหลักรัฐศาสตร์ หลักอหิงสา หรือหลักใดก็ตาม ล้วนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ที่ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับหลักสูงส่งของคานธีหรือ
ศาสนาใด นั่นคือการสร้างแรงกระตุ้นเพื่อให้ต่อมศีลธรรมของท่านกลับมาทำงานอีกครั้ง และลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างกับความผิดปกติในสังคม ที่ถูกอภิสิทธิ์ชนทำซ้ำจนชินชา จนขณะนี้

ดูเหมือนจะกำลังกลายเป็นเรื่องปกติ ไม่สำคัญเท่ากับว่า เราในฐานะคนข้างนอกออกมาลงมือทำมากน้อยเพียงใด เพื่อต่อสู้ การเรียกร้องให้ “เคารพการตัดสินใจ” “เลิกอดข้าวประท้วง” หรือ “สมน้ำหน้า” หรือไม่
เรียกร้องพริษฐ์ได้รับการปล่อยตัว การเรียกร้องให้ “เคารพการตัดสินใจ” “เลิกอดข้าวประท้วง” หรือ “สมน้ำหน้า” หรือไม่

ไม่มีความสำคัญเลย หากสุดท้ายแล้วคนข้างนอกไม่ทำอะไรมากกว่านี้ จนพริษฐ์ต้องตายอยู่ในคุก และไม่ได้มีโอกาสออกมาต่อสู้ดดีในชั้นตาลอย่างเต็มที่

ขณะนี้พริษฐ์ไม่ได้กำลังเผชิญกับบททดสอบที่ยากที่สุดเหมือนเช่นรุ่นพี่ 6 ตุลา ตรงกันข้าม พริษฐ์กำลังทดสอบพวกเราทุกคนอยู่ต่างหาก ว่าเราคนไทยจะสามารถยกระดับมาตรฐานศีลธรรมและแสดงความเมตตาอาทร ด้วยการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังติดอยู่ในเรือนจำ ทั้งที่ยังไม่มีความผิดตามกฎหมายได้หรือไม่ ของน้องสาวที่กำลังร่ำไห้ เพราะพี่ชายของเขากำลังต่อสู้เพื่ออนาคตของทุกคน

นอกจากเป็นสิงห์แดง 69 แล้ว พริษฐ์ยังเป็นลูกของแม่สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ และพี่ชาย เราในฐานะศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันคณะรัฐตาสตร์ ขอประนามความอยุติธรรมทุกประการที่เกิดขึ้นกับพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนักกิจกรรมทางการเมืองทุกๆ คน

เราในฐานะประชาชน ขอประณามความอยุติธรรมทุกประการที่เกิดขึ้นกับพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนักกิจกรรมทางการเมืองทุกๆ คน พร้อมขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อทำให้พริษฐ์ ชีวารักษ์ได้รับการประกันตัว เพื่อเข้ารับการ
รักษาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมโดยทันที

ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของคณะรัฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ที่เห็นด้วยกับแถลงการณ์นี้ ขอลงนามทั้งโดยเปิดเผยชื่อและไม่เปิดเผยชื่อไว้ในด้านล่าง
ในฐานะประชาชนทั่วไป ขอลงนามเพื่อสนับสนุนแถลงการณ์ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันคณะรัฐศาสตร์ไว้ ณ ที่นี้ ทั้งโดยเปิดเผยชื่อและไม่เปิดเผยชื่อ ตามรายชื่อที่ปรากฎแยกอยู่ด้านล่าง

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ลงนามในแถลงการณ์นี้ไม่ได้อ้างตนว่าเป็นตัวแทนของศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันทั้งหมดของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และไม่มีความเกี่ยวข้อง สมาคมศิษย์เก่า คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสกัดจีน The Strategic Competition Act 2021 ร่ายยาวราวหนังสือประกาศสงครามกับจีน
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ถก คปช. เร่งช่วยเกษตรกร ทำประโยชน์สร้างรายได้ จากต้น-กิ่งไม้เพิ่มเติม