เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ผลตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญกรณีร้องเรื่องคุณสมบัติของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรฯ ที่ยึดหลักอธิปไตยของรัฐ ตีความได้ว่าคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียนั้น แม้จะเป็นเรื่องจริง แต่เมื่ออยู่คนละประเทศกัน คดีจบไปนานแล้ว จึงไม่มีผลต่อไทย

⦁…บังเอิญที่คดีของ ร.อ.ธรรมนัส เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาเรื่องยาเสพติด เมื่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไปรับรองว่า ร.อ.ธรรมนัส ต้องคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียจริง คำถามทั้งในข้อกฎหมาย คำถามทั้งในเรื่องจริยธรรมก็ดังกระหึ่ม และพุ่งเป้าไปที่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ผู้เน้นย้ำยึดถือและสั่งสอนเรื่อง “ความดี”

⦁…ตรงกันข้ามกับฝ่ายตรงข้ามบิ๊กตู่ ระยะหลังดูเหมือนคำพูดของ “ทักษิณ ชินวัตร” จะเข้าหูคนไทยมากขึ้น เมื่ออดีตนายกฯ แสดงวิสัยทัศน์ผ่านคลับเฮ้าส์ ข้อเสนอและข้อมูลที่เสนอมักจะได้รับการขานรับและนำไปขยายผล ยิ่งประเทศกำลังเผชิญหน้ากับ “โควิด-19” และ “เศรษฐกิจวิกฤต” ยิ่งทำให้คำพูดของ “โทนี่ วู้ดซัม” มีน้ำหนัก กระทั่งบรรดาบิ๊กๆ ของไทยต้องให้ความสำคัญ

⦁…อีกคนที่เสียงดังทุกครั้งคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กลุ่มก้าวหน้า ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผลกระทบหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี ร.อ.ธรรมนัส โดยสะท้อนชี้ภาพมาตรฐานใหม่ “คนทำผิดต่างประเทศ มีโอกาสเป็นใหญ่เป็นโตในไทย” ได้แจ่มแจ้ง ชวนสะกิดให้ข้องใจในนิยามคำว่า “ความดี” ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

⦁…สงสัยๆ ทำไมคนไทยกลุ่มหนึ่งถึงต้องการ “โยกย้ายสะโพก” คำตอบนั้นหาไม่ยาก แค่ย้อนกลับไปมองประเทศในรอบ 7 ปี ก็คงมองเห็น ส่วนใครคนใดที่ไล่พวกอยากย้ายประเทศทั้งเช้าทั้งเย็น ไม่ต้องกังวล เพราะดูอาการแล้ว หลังโควิด-19 คลี่คลาย ถ้าโอกาสเอื้ออำนวย เมื่อกลไกเอื้อต่อการทำงานข้ามชาติ กลุ่มคนเหล่านั้นไปแน่

⦁…สถานการณ์โควิด-19 ในเมืองไทยยังทรงกับทรุด มาตรการแบ่งพื้นที่เป็น 3 โซนสี แดงเข้ม แดง และส้ม ช่วยบรรเทาได้เฉพาะบางจังหวัด แต่บางจังหวัด โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ปัญหายังลุกลาม ล่าสุดพบ 15 ชุมชนแออัดติดเชื้อมาก คงต้องใช้เวลา งบประมาณ และกำลังพล เพื่อยับยั้งการระบาดอีกพักใหญ่

⦁…วัคซีนป้องกันโควิด-19 หากใครมีโอกาสได้ฉีด สนับสนุนให้ไปฉีด แม้จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ แต่สามารถลดความรุนแรงของโรค โอกาสรอดมากกว่าตาย ดังนั้น ถ้าไลน์ “หมอพร้อม” เปิดรับ ขอให้เข้าไปลงทะเบียนฉีดวัคซีน พร้อมทำตามข้อเสนอแพทย์เถิด แล้วจะปลอดภัย

⦁…ครม.สัปดาห์นี้ฉับไว ทั้ง “นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์” รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน ทั้ง “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รมว.คลัง และทีมเยียวยา ตัดสินใจใช้โครงสร้างเยียวยาเดิม เติมเงินเข้าไป เพื่อให้คนไทยที่เดือดร้อนได้รับการบรรเทา ทั้งโครงการเราชนะ โครงการ ม33 รวมไปถึงโครงการคนละครึ่ง บัตรคนจน ลดค่าไฟช่วยค่าน้ำ ปล่อยกู้รายย่อย และอื่นๆ ขอให้ทำไวๆ

⦁…เรื่องค่าไฟหอพักที่คิดอัตราหน่วยละ 7 บาท หลังจากจังหวัดชักชวนให้ “เวิร์ก ฟรอม โฮม” สั่งให้มหาวิทยาลัยและสถานศึกษาสอนออนไลน์ ปรากฏว่า ค่าไฟที่ต้องชำระสูงกว่าค่าห้องที่เช่าอาศัย เพิ่มภาระให้ปัจเจกชน นี่เป็นแค่ตัวอย่าง ยังมีรายจ่ายในรายละเอียดที่หลายครัวเรือนต้องแบกเพิ่ม ในช่วงนี้ จึงขอให้ส่องกล้องช่วยเหลือให้ทั่วถึง ทำให้คนได้รับความเดือดร้อนมีน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

นิวรอน

ร่วมใจสู้ – ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานสื่อสุขภาพรุ่น 3 นำกลุ่ม ปตท มาร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 สนับสนุนมูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ จำนวน 1,000,000 บาท เพื่อสร้างโรงพยาบาลสนาม ทอ. (ดอนเมือง) เมื่อเร็ว ๆ นี้

เครื่องช่วยหายใจ – มูลนิธิวีระภุชงค์ได้สนับสนุนเครื่องช่วยหายใจชนิดควบคุมด้วยปริมาตรและความดัน จำนวน 2 เครื่อง มูลค่า 800,000บาท ให้กับ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ โดยมี ทิพย์วรรณ วีระภุชงค์ ตัวแทนมูลนิธิวีระภุชงค์ เป็นผู้มอบ และ นพ. เกรียงไกร ตั้งจิตรมณีศักดา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ รับมอบ

บริจาคยา – บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด และ โรงแรมในเครือโภคีธรา กรุ๊ป ได้ร่วมบริจาคยาให้กับจังหวัดภูเก็ต ซึ่งรับมอบโดยนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต, นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เเละ นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อนำไปช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยเเละเพื่อเป็นประโยชน์เเก่สาธารณชนที่ต้องการยารักษาโรค

สนับสนุน – พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง สมาชิกวุฒิสภา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ มอบชุด PPE และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ได้รับจากหน่วยงานต่างๆ ในโครงการรวมน้ำใจ กมธ.อววน.วุฒิสภา เพื่อมอบให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยมี มูซาคาน เดเช รอง กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ วิษณุ สุขสวัสดิ์ รับมอบ ณ สโมสรทหารอากาศบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

ประชุมผู้ถือหุ้น – พุทธชาติ รังคสิริ ปธ.กก. บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะกก.บริษัท เข้าร่วมการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564 โดยที่ประชุมรับทราบผลการดำเนินงานในปี 2563 รวมถึงพัฒนาการที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ณ ห้องประชุมใหญ่ บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ยินดี – คณะกรรมการ โครงการลูกเสือ TTL แสดงความยินดีกับ สุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดย เสฏฐนันท์ อังกูรภาสวิขญ์, สมบูรณ์ บุญศิริ และ อรรถ แสงจิตต์ ที่ปรึกษาและเลขานุการรัฐมนตรี ร่วมด้วย เมื่อเร็วๆ นี้

มอบหน้ากาก – ทีมผู้บริหาร บริษัท ดิววี่สกิน จำกัด มอบหน้ากากอนามัย จำนวน 25,000 ชิ้น โดยมี รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม รพ.ศิริราช รับมอบ เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ขณะปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ณ รพ.ศิริราช

ส่งเฟสชิลด์ – แว่นท็อปเจริญ นำทีมส่งมอบแว่นหน้ากากเฟซชิลด์ให้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง โดยมี อุไรรัตน์ น้อยสุวรรณ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พร้อมด้วยภัทรศักดิ์ ศิริสินธว์ รองอธิบดี,อัมภัสชา ดิษฐอำนาจ เลขานุการศาล และ ปัณฑิพาณ์ ธาราภิบาล ผู้พิพากษาสมทบ ร่วมรับมอบ ณ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง กรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พนิต ชี้ ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย จริยธรรมการเมือง ย่อมสูงกว่าอำนาจอธิปไตยของรัฐ
บทความถัดไปเซเว่น อีเลฟเว่น-ซีพีเอฟ เดินหน้าเสริมกำลังโรงพยาบาลสนาม จ.สมุทรปราการ และ จ.สระแก้ว