สปท.แจงชงทหารคุมเลือกตั้งจับซื้อเสียง สู่ยุคมหาดไทยจัดเลือกตั้งแทนกกต.

ปัดฝุ่นข้อเสนอร่าง รธน. ฉบับ’บวรศักดิ์’ ‘เสรี-วันชัย’แจงคืนอำนาจ มท. จัดเลือกตั้ง ปมเปิดทาง คสช.ระดมทหาร-ตร.ช่วยเลือกตั้ง หวั่น กกต.คุมไม่อยู่

เมื่อวันที่ 1 กันยายน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.การเมือง สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอของ สปท.เรื่องการให้กระทรวงมหาดไทยเข้ามาดำเนินการจัดการเลือกตั้งนั้น หมายถึงการให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานฝ่ายปฏิบัติในการจัดการเลือกตั้ง เช่น การใช้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงมหาดไทยมาประจำหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศแทน กกต. รวมถึงเรื่องอื่นที่ กกต.จะมอบหมายให้ปฏิบัติ ส่วนการวินิจฉัยให้ใบเหลือง ใบแดง ยังเป็นของ กกต.เช่นเดิม เพื่อบริหารจัดการอำนาจให้มีประสิทธิภาพ ส่วนข้อเสนอบทเฉพาะกาลที่ให้ คสช.ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ กกต.ในการควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมนั้น หมายถึงการให้ คสช.มีหน้าที่ควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง คอยสอดส่องดูแลไม่ให้มีการทุจริตซื้อเสียง โดยใช้กำลังทหารเข้ามาช่วยตรวจจับการซื้อเสียง เพื่อไม่ให้มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง รวมทั้งให้เข้าไปช่วยงานตามที่ กกต.ร้องขอมา แต่ไม่ถึงขั้นที่ คสช.จะมีอำนาจเหนือ กกต.ในการจัดเลือกตั้ง หรือจะเข้ามามีส่วนร่วมวินิจฉัยคดีทุจริตเลือกตั้งร่วมกับ กกต.


นายวันชัย สอนสิริ กมธ.การเมือง สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอของ สปท.การเมือง ไม่อยากให้ กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง โดยให้กระทรวงมหาดไทยมาดำเนินการจัดเลือกตั้งแทนในทางปฏิบัติทั้งหมด เหมือนข้อเสนอก่อนหน้านี้ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ โดย กกต.จะมีหน้าที่แค่กำกับดูแลการเลือกตั้งและการวินิจฉัยคดีให้ใบเหลือง ใบแดงเท่านั้น การให้กระทรวงมหาดไทยมาจัดการเลือกตั้งเองจะมีประสิทธิภาพกว่า ซึ่งไม่ใช่การย้อนยุคไปเหมือนในอดีต เพราะถึงอย่างไร กกต.ยังคงมีอำนาจกำกับดูแลตรวจสอบ กระทรวงมหาดไทยยังเป็นลูกน้องของ กกต.อยู่ดี ส่วนการตั้งรางวัลนำจับ 1 แสนบาทแก่ผู้ชี้เบาะแสทุจริตเลือกตั้งนั้น เป็นแรงจูงใจและสนับสนุนให้ประชาชนตื่นตัว มีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่หากใครสร้างหลักฐานเท็จเพื่อหวังรางวัลนำจับ จะมีบทลงโทษรุนแรงคอยควบคุมอยู่ไม่ให้กลั่นแกล้งกันได้ ซึ่งกว่าจะได้รางวัลนำจับต้องพิสูจน์พยานหลักฐานจนคดีถึงที่สุดแล้ว

นายวันชัยกล่าวต่อว่า ส่วนการให้ คสช.ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ กกต.ในการควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม เกิดจากเจตนาต้องการให้การเลือกตั้งมีความเที่ยงธรรม ซึ่งไม่มั่นใจว่า ลำพัง กกต.เพียงอย่างเดียวจะควบคุมการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรมได้หรือไม่ ดังนั้น จึงต้องใช้สรรพกำลังของ คสช. ทั้งทหาร ตำรวจ เข้ามาช่วยทำงานร่วมกับ กกต.อย่างเต็มที่ เพราะ กกต.เพียงฝ่ายเดียวอาจจะทำงานยังไม่เข้มแข็งเพียงพอ ดังนั้น คสช.จะเข้ามาช่วยเสริมและสนับสนุนในทุกเรื่อง เพื่อให้เกิดพลังทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม เช่น การสอดส่องดูแลการซื้อเสียง การลงพื้นที่หาข่าวการทุจริตเลือกตั้ง การดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงการเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้ชมวินาที’จรวดฟอลคอน-9′ ระเบิดตูมสนั่นคาฐานยิง ซัคเคอร์เบิร์กเซ็ง’ดาวเทียม’เฟซบุ๊กบึ้มไปด้วย (ชมคลิป)
บทความถัดไปเปิดนาทีชีวิต! นศ.ปวส.ถูก 4 คนร้ายบุกรุมฟันถึงหอพัก รีบผลักแล้วหนี ยันไม่เคยมีเรื่องกับใคร