‘สุทิน’ แย้ม เปิดประชุมสภา จับตาการจัดงบของ รบ. เร่งพิจารณา กม.ประชามติ ดึงสังคมกำกับการทำงาน

‘สุทิน’ แย้ม เปิดประชุมสภา จับตาการจัดงบฯของ รบ. พร้อมเร่งพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ ดึงสังคมเข้ามากำกับการทำงานสภา

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประชุมสภาในเดือนพฤษภาคมนี้ ว่า เมื่อเปิดประชุมมาก็จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และประชุมรัฐสภา โดยสภาผู้แทนราษฎรนั้น วาระที่สำคัญคือเรื่องงบประมาณแผ่นดิน

นายสุทินกล่าวว่า วันนี้ฝ่ายค้านเรารอเพียงเอกสารประกอบร่าง พ.ร.บ.งบฯถึงมือเท่านั้น ถ้าถึงเราก็จะศึกษา และแบ่งทีมกันทำงาน โดยเรื่องที่ต้องจับตามากที่สุดในการจัดทำงบประมาณปี 65 นี้คือรัฐบาลจะจัดงบฯสอดคล้องกับสถานการณ์หรือไม่

“วันนี้ประเทศมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ และโควิด ก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะจัดงบฯตอบโจทย์หรือไม่ จะจัดงบนอกลู่นอกรอยเพื่อประโยชน์ส่วนตน และประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ เรากลัวว่าในสถานการณ์อย่างนี้รัฐบาลจะยังไม่สำนึก เอางบฯไปทำอย่างอื่น” นายสุทินกล่าว

นายสุทินกล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมรัฐสภา ควรรีบประชุมเรื่อง พ.ร.บ.ประชามติให้จบ ทั้งนี้ เราต่างมีความกังวลเรื่องเขาจะไปยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการแก้ไขมาตรา 9 นอกจากนี้ จะมีช่องทั้งยื้อ อู้ และปัดตก หากเขาคิดไม่สุจริตใจ หรืออยากให้ พ.ร.บ.นี้ผ่าน มันก็มีช่องทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม พวกเราฝ่ายค้านได้พยายามที่จะยึดหลักการมาโดยตลอด จากนี้คงต้องพูดให้สังคมได้รับรู้มากๆ เพื่อให้สังคมเข้ามากำกับการทำงานของสภาร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon