เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…การออกมาประกาศเพิ่มจำนวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 จาก 70 ล้านโดส เป็น 100 ล้านโดส และ 150 ล้านโดส ในที่สุด พร้อมๆ กับข่าวดีที่วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ไทยผลิตโดย “สยามไบโอไซเอนซ์”ผ่านเกณฑ์คุณภาพจากยุโรป และอเมริกาแล้ว พร้อมจัดส่งให้รัฐบาลไทยเร็วๆ นี้ ข่าวดังกล่าวทำให้ความเชื่อมั่นว่าไทยมีวัคซีนเพียงพอกลับคืนมา เหลือเพียงเรื่องจัดซื้อ นำเข้าและกระจายวัคซีน ที่รัฐบาลต้องทำให้สำเร็จ

⦁…“พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดการลงพื้นที่ 3 จุด ตรวจจุดที่ภาคเอกชนเตรียมไว้ให้ฉีดวัคซีน เริ่มจาก วันที่ 11 พฤษภาคม ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน “ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว” ก่อนเปิดบริการวันที่ 12 พฤษภาคม เน้นเจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มอาชีพเสี่ยง เช่น พนักงานเก็บขยะ 50 เขต กทม.เป็นต้น หลังจากนั้น 13 พฤษภาคม ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีนที่ “สามย่านมิตรทาวน์” และ “จามจุรีสแควร์” และ 14 พฤษภาคม ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน “เดอะมอลล์บางกะปิ”

⦁…จากคลัสเตอร์ผับทองหล่อ โรคโควิด-19 ระลอก 3 ที่แผลงฤทธิ์มาตั้งแต่ต้นเมษายน จนถึงบัดนี้ยังไม่ลดอานุภาพ สถิติเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มีคนป่วยสะสม 8.3 หมื่นราย ติดเชื้อใหม่ 2.1 พันรายยอดสะสมผู้ป่วยที่รักษาหาย 5.3 หมื่นราย ยอดเสียชีวิตสะสม 399 ราย

⦁…สำหรับผู้ติดเชื้อระลอก 3 ตั้งแต่เมษายน มีประมาณ 5.4 หมื่นรายยังติดเชื้อเพิ่มวันละ 2 พันราย พอๆ กับจำนวนผู้ป่วยที่รักษาหาย ถ้าเป็นเช่นนี้ถือว่าคนป่วยใหม่ยังมีเตียง แต่สำหรับเตียงผู้ป่วยอาการหนัก ตอนนี้หายาก ดังนั้น ถ้าป้องกันตัวเองได้ขอให้ทำ ยิ่งแหล่งระบาดคือบ้าน คือออฟฟิศ ยิ่งต้องระวังให้ดีที่สุด ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง และอื่นๆ

⦁…แกนนำราษฎรทยอยได้รับการประกันตัว สัปดาห์นี้มีหมายไต่สวนคำร้องขอประกันของ “เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์”  “แอมมี่-ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์” และ “ไมค์-ภาณุพงษ์ จาดนอก” วันที่ 11 พฤษภาคมนี้ โดยศาลได้เลื่อนการไต่สวน เนื่องจากรอผลโรคโควิด-19 ยืนยันว่าไม่มีการติดเชื้อ ส่วนอาการของ “ทนายอานนท์ นำภา” ยังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เนื่องจากติดเชื้อโรคโควิด-19 และได้รับยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาอาการอยู่

⦁…การติดเชื้อของแกนนำราษฎร ทำให้เกิดคำถามเรื่องความปลอดโรคในเรือนจำต่างๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะที่ขังแกนนำราษฎรเท่านั้น หากแต่เรือนจำทั้งประเทศมีมาตรการที่น่าเชื่อไหมว่าจะไม่ทำให้เกิดคลัสเตอร์เรือนจำขึ้นมา

⦁…ความเคลื่อนไหวทางการเมือง เรื่องราวของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ หวนกลับมาฮิต หลังจากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่า แม้ ร.อ.ธรรมนัสจะต้องคดีที่ออสเตรเลีย แต่ไทยก็มีอธิปไตย และคดีดังกล่าวก็ผ่านไปนานแล้ว คุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัสจึงไม่ขัดรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยดังกล่าวทำให้เกิดข้อถกเถียงทางกฎหมาย จริยธรรม และการเมือง อย่างคึกคักต่อเนื่อง

⦁…“นายอันวาร์ สาและ” รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ปลุกสมาชิกพรรคกดดันฝ่ายบริหารให้พรรคถอนตัวจากรัฐบาล เพราะไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่อุ้ม “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ปรากฏว่าเสียงเรียกร้องไม่ได้รับการขานรับ ประชาธิปัตย์ไม่ถอนตัว

นิวรอน

ถุงกำลังใจ – บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ หลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่น 9 (ปธพ.9) สถาบันพระปกเกล้า และแพทยสภา และเพื่อนบริษัทเอกชนชั้นนำ สนับสนุนข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้แก่โรงพยาบาลสนาม เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วย ทีมแพทย์-พยาบาล ให้ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่

สนับสนุน – ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย อาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด มอบนวัตกรรม ด้านการติดต่อสื่อสารเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมี นพ.ศุภรัช สุวัฒนพิมพ์ ผู้อำนวยการ และ พญ.ประกายพรึก ทั่งทอง โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเงิน – สุรชัย โชติจุฬางกูร ประธานกรรมการบริหาร และสุฐิตา โชติจุฬางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และพนักงาน มอบเงินบริจาคจำนวน 1,000,000 บาท แก่มูลนิธิรามาธิบดีฯ ในโครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้

ประชุมผู้ถือหุ้น – ธีระ ภู่ตระกูล ในฐานะประธานกรรมการ และกรรมการอิสระ บริษัท เค.อี.รีท แมเนจเมนท์ จํากัด และกวินทร์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ในฐานะกรรมการ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เค.อี.รีท แมเนจเมนท์ จํากัด พร้อมด้วยคณะกรรมการ จัดการประชุมสามัญ ผู้ถือหุ้นประจำปี 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ณ บริษัท เค.อี.รีท แมเนจเมนท์ จำกัด

สมทบทุน – พิมพ์ผกา-ณภัทร เสียงสมบุญ ร่วมบริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของหนุ่ม “นาย” เพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วย และเป็นหนึ่งกำลังใจที่มอบให้บุคลากรทางการแพทย์ ในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมี ศ.เกียรติคุณ นพ.พรชัย สิมะโรจน์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี รับมอบ ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี

ต่อยอด – ศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ต่อยอด “โครงการพัฒนาร้านค้าปลีกยุคใหม่สู่สมาร์ทโชห่วย” จัดชุดสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีพส่งต่อร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน 3,500 แห่งทั่วประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาล รธน.ชี้ขาด ‘นิพัทธ์-จินตนันท์’ สมัคร กสม.ได้หรือไม่ 12 พ.ค.นี้ หลัง กก.สรรหาตัดสิทธิเหตุเคยเป็น สนช.
บทความถัดไปเหยื่อร้องกองปราบฯรับโอนคดีโกงลอตเตอรี่ เชื่อมีผู้อิทธิพลหนุน