ศิษย์เก่า-นศ.รัฐศาสตร์ มธ. ยืน 1 ชม.12 นาทีหน้าคณะ ‘แม่เพนกวิน-นักเขียนดัง’ ร่วมด้วย

ศิษย์เก่า-นศ.รัฐศาสตร์ มธ. ยืน 1 ชม.12 นาทีหน้าคณะ ‘แม่เพนกวิน-นักเขียนดัง’ ร่วมด้วย

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ลานหน้าคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ กลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน คณะรัฐศาสตร์ มธ. นัดหมายจัดกิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ เพื่อเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มธ. รวมถึงนักกิจกรรมรายอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำทั้งที่ยังไม่มีคำพิพากษาว่ามีความผิด

บรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ศิษย์เก่าและนักศึกษาปัจจุบันรวมถึงประชาชนจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางมาถึงจุดจัดกิจกรรม มีการเตรียมกระดาษเอ 4 พิมพ์ข้อความ ‘ปล่อยพี่เรา ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยน้องเรา’

ในช่วงเวลาเดียวกัน นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ถือภาพลูกชายมานั่งรอบริเวณม้านั่งหน้าคณะรัฐศาสตร์

นางสุรีย์รัตน์ ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ตอนหนึ่งว่า ในข่วงเช้าวันนี้ได้ไถ่ชีวิตโคกระบือ แล้วนำไปบริจาคที่วัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี เพื่อทำบุญก่อนศาลไต่สวนในวันพรุ่งนี้ นอกจากนี้ ยังอุทิศส่วนกุศล อธิษฐานขอให้มารดาของนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ซึ่งอยู่ในห้องไอซียูมีอาการดีขึ้น เมื่อทราบข่าวว่าจะมีการจัดกิจกรรมที่หน้าคณะรัฐศาสตร์ จึงเดินทางมาเข้าร่วม

ADVERTISMENT

นางสุรีย์รัตน์ ระบุว่า สำหรับผลในวันพรุ่งนี้ มีความหวัง เพราะหลายคนก็ได้รับการประกันตัวได้ออกจากเรือนจำแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนก็เผื่อใจไว้ล่วงหน้าด้วยหลายเหตุผล ส่วนหนึ่งเกรงว่านายพริษฐ์ ลูกชายของตนอาจไม่ยอมรับเงื่อนไข ซึ่งตนก็จะเคารพการตัดสินใจของลูก สำหรับประเด็นเรื่องสุขภาพ ส่วนตัวไม่ได้กังวลน้อยลง แม้ได้ออกมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว ประกอบกับลูกชายยังคงยืนยันว่าจะอดอาหารต่อไป ด้วยจำนวนวันที่เพิ่มมากขึ้น ย่อมส่งผลต่อสุขภาพมากขึ้นทุกที นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ซึ่งล่าสุดนายอานนท์ นำภา ก็ติดเชื้อจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์แล้ว

นางสุรีย์รัตน์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากศาลอนุญาตให้ประกันตัวลูกชาย นอกจากการพาเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หากทำได้ สิ่งแรกที่จะทำคือเข้าไปกอดลูก เนื่องจากไม่ได้กอดกันนานมาก ครอบครัวของตนมีความใกล้ชิดกันมาก กอดกันตลอด เมื่อลูกชายเข้าเรือนจำ แทบไม่ได้สัมผัสกันเลย

เวลาประมาณ 17.15 น. เริ่มต้นกิจกรรมยืนหยุดขัง โดยผู้ร่วมกิจกรรมตั้งแถวตอนเรียง 1 จำนวน 3 แถว ยืนเว้นระยะห่าง และเหลื่อมกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นางสุรีย์รัตน์ ถือรูปลูกชาย ยืนกึ่งกลางในแถวหน้าสุด ขณะที่ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันคณะรัฐศาสตร์ มธ. รวมถึงประชาชนทั่วไป ยืนในแถวถัดไป โดยถือแผ่นกระดาษสีขาว พิมพ์ข้อความต่างๆ อาทิ ขอเผด็จการจงพ่ายแพ้แก่ความรักของแม่, คืนสิทธิการประกันตัวให้น้องเรา, ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิ์การประกันตัว เป็นต้น

นอกจากนี้ บางรายนำไฟฉายขนาดเล็กถือประกอบแผ่นกระดาษข้อความ ‘ส่องหาความยุติธรรมอยู่ที่ไหน ?’ ในขณะที่เยาวชนรายหนึ่ง ถือช่อดอกไม้สีเหลือง พร้อมข้อความว่า ‘เยาวชนคือดอกไม้แห่งความหวัง’ ด้านประชาชนอีกราย ทำท่าพิมพ์ข้อความในโทรศัพท์มือถือ โดยถือป้ายข้อความว่า ‘พิมพ์ด่ารัฐบาลอยู่

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่ง ผู้จัดกิจกรรม ได้นำโบสีขาวผูกขาข้างหนึ่งของผู้ร่วมกิจกรรม เพื่อสื่อความหมายคัดค้านการติดกำไลอีเอ็มของผู้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

เวลาประมาณ 17.20 น. นายอุเชนทร์ เชียงเสน นักเขียนชื่อดัง เข้าร่วมกิจกรรมโดยยืนถือไอแพดเปิดภาพนายพริษฐ์ในชุดผู้ป่วยที่โรงพยาบาลซึ่งเป็นภาพเก่าเมื่อช่วงปลายปี 2563 ขณะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังได้รับบาดเจ็บระหว่างถูกปล่อยตัว เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2563

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว เป็นการยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที เท่ากับกิจกรรมของกลุ่ม ‘พลเมืองโต้กลับ’ หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน โดย ‘ชาติ’ ศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้เป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งคราว ยังไม่มีการจัดต่อเนื่องทุกวัน