ด่วน! ศาลอุทธรณ์ ยืนตามชั้นต้น สั่งจำคุก “เทพไท-มาโนช เสนพงศ์” 2 ปี

ด่วน! ศาลอุทธรณ์ ยืนตามชั้นต้น สั่งจำคุก “เทพไท-มาโนช เสนพงศ์” 2 ปี คดีทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี’56  

วันนี้ (11 พ.ค.) ศาลอุทธรณ์ภาค 8 นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีอาญากรณีการทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มี นายพิชัย บุณยเกียรติ ในฐานะผู้เสียหายโดยตรงเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และ นายเทพไท เสนพงศ์ จำเลยที่ 2

ถึงเวลานัดหมาย ฝ่ายโจทก์ และจำเลยได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้ออกนั่งบัลลังก์ มีการถ่ายทอดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มายังบัลลังก์ 7 ที่คู่ความรอฟังคำพิพากษา ซึ่งศาลพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้งสองเป็นเวลา 2 ปี เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี ทำให้นายเทพไท เสนพงศ์ และนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยทั้งสองถูกคุมตัวเข้าห้องควบคุมทันที

นายสุวิทย์ ศิริวุฒิ ทนายโจทก์ เปิดเผยว่า คดีนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้พิพากษายืน หมายความว่า จำเลยทั้งสองถูกจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี สำหรับขั้นตอนต่อไป คดีนี้เป็นคดีที่ต้องห้ามฎีกา จำเลยทั้งสองต้องยื่นขออนุญาตฎีกา ซึ่งมี 2 ประเด็น คือกรณีถ้าศาลอนุญาตก็ต้องไปรอฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ถ้าศาลไม่อนุญาตก็ต้องปฏิบัติตามคำพิพากษา คือ จำคุก 2 ปี

สำหรับคดีดังกล่าว จุดเริ่มต้นจากการทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.นครศรีธรรมราช ด้วยการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในปี 2556 จนถูกกกต.ให้ใบแดงในปี 2557 และแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน แต่คดีล่าช้าในกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวน และชั้นอัยการ  ทำให้นายพิชัยในฐานะผู้เสียหายโดยตรง จึงยื่นฟ้องด้วยตัวเอง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอว่า จะมีการอนุญาตให้จำเลยฎีกาในคดีหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยทำความเข้าใจตำรวจจำเป็นต้องฉีดวัคซีน ส่วนยอดติดโควิดพุ่ง 819 นาย
บทความถัดไปเฮต้อนรับ 2 น.ศ. ‘ศิลปินดัง’ ประณามผู้บริหาร ‘วิจิตรศิลป์’ กลั่นแกล้งลูกศิษย์ตัวเอง