ศาล รธน.ชี้ขาด ‘นิพัทธ์-จินตนันท์’ สมัคร กสม.ได้หรือไม่ 12 พ.ค.นี้ หลัง กก.สรรหาตัดสิทธิเหตุเคยเป็น สนช.

ศาล รธน.นัดชี้ขาดปม ‘นิพัทธ์-จินตนันท์’ สมัคร กสม.ได้หรือไม่ 12 พ.ค.นี้ หลังถูก กก.สรรหาตัดสิทธิเหตุเคยเป็น สนช.

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 12 พฤษภาคม มีวาระการพิจารณาที่น่าสนใจคือการพิจารณาคำร้องที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งคำร้องของ น.ส.จินตนันท์ ชญาต์รศุภมิตร และ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ผู้เข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ว่าการที่คณะกรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ วินิจฉัยตัดสิทธิในการเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพราะมีลักษณะต้องห้ามตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ.2560 มาตรา 10 (18) กรณีเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพ เลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม ขัดต่อหลักความเสมอภาค ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 27 หรือไม่

รวมทั้งขอให้สั่งเพิกถอนมติที่วินิจฉัยตัดสิทธิบุคคลทั้งสอง พร้อมคืนสิทธิให้เป็นผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเป็นบุคคลผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็น กสม.ด้วย โดยศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น.

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาดังกล่าวนี้ สำนักงานฯ จะอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชน โดยการถ่ายทอดสดภาพและเสียงการอ่านคำวินิจฉัย มายังบริเวณโถงชั้น 2 อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ และการสตรีมมิง ถ่ายทอดไฟล์มัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเตอร์เน็ต ช่องทางยูทูบของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon