ซีดีซี เผยข้อมูลใหม่ โควิด-19 แพร่เป็นละอองลอยในอากาศได้ไกล 6 ฟุต แนะเพิ่มการป้องกันตัว

ซีดีซี เผยข้อมูลใหม่ โควิด-19 แพร่เป็นละอองลอยในอากาศได้ ไกล 6 ฟุต แนะเพิ่มการป้องกันตัว

ศูนย์ควบุคมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) เผยแพร่กรอบคำแนะนำเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ใหม่โดยเน้นย้ำว่า เชื้อไวรัสนั้นสามารถแพร่กระจายได้ผ่านละอองฝอยที่แขวนลอยในอากาศ (airborne) จากผู้ติดเชื้อไปได้ไกลกว่า 6 ฟุต หรือราว 1.8 เมตร จากเดิมที่ระบุเอาไว้ว่าแพร่ระบาดผ่านหยดน้ำลาย (droplet) ที่จะตกลงในระยะ 5 ฟุต หรือราว 1.5 เมตรเท่านั้น

รายงานข่าวเปิดเผยว่า นอกจากที่จะต้องระมัดระวังป้องกันตัวด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ในที่สาธารณะ โดยเฉพาะการพบปะกันในพื้นที่ปิดที่จะต้องเว้นระยะห่างกันมากขึ้น นอกจากนี้จะต้องคำนึงถึงระบบระบายอากาศที่เหมาะสมด้วย

ซีดีซียกตัวอย่างเอาไว้ด้วยระบุว่า หากผู้ติดเชื้อใช้เวลาอยู่จุดใดจุดหนึ่งตั้งแต่ 15 นาทีไปถึงเป็นชั่วโมง ไวรัสสามารถล่องลอยในอากาศและติดเชื้อไปยังคนอื่นๆ ที่เดินผ่านได้ โดยหากผู้ติดเชื้อมีการตะโกน ร้องเพลง หรือหายใจแรง ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการติดเชื้อให้มากขึ้นด้วย

นายแพทย์แอนโทนี ฟาวซี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติว่าด้วยโรคติดเชื้อและภูมิแพ้ (เอ็นไอเอไอดี) ของสหรัฐอเมริการะบุว่า การที่อาคารมีระบบระบายอากาศที่ดีก็จะช่วยลดความเข้มข้นของไวรัสได้ โดยแนะนำให้ ระบบระบายอากาศดูดอากาศภายนอกเข้ามาให้มากขึ้น การเปิดหน้าต่าง รวมถึงการประชุมในสถานที่เปิด รวมไปถึงการเลือกขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ก็เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำเช่นกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon