นายกเทศมนตรีแห่งมหานครลอนดอนเป็นมุสลิมลูกผู้อพยพ

นายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีแห่งมหานครลอนดอน

มหานครลอนดอนตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคว้นอังกฤษ เป็นเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป กับเป็นเมืองที่มีศูนย์กลางทางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ มหานครลอนดอนยังเป็นหนึ่งในศูนย์กลางสำคัญทางธุรกิจ การเมือง วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของโลก เป็นผู้นำด้านการเงิน การเมือง การสื่อสาร การบันเทิง แฟชั่น และศิลปะ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมหานครลอนดอนยังถือกันว่าเป็นเมืองสากลหลักของโลก จีดีพีของลอนดอนคิดเป็นร้อยละ 19.5 ของประเทศอังกฤษ มหานครลอนดอนมีประชากรประมาณ 9 ล้านคน หรือประมาณ 15 ล้านคน ถ้ารวมมหานครลอนดอนและปริมณฑล มหานครลอนดอนยังเป็นเมืองที่ประกอบด้วยหลายชนชาติอย่างมาก ประชากรมีความหลากหลายทั้งด้านเชื้อชาติ วัฒนธรรม ศาสนา และภาษา ซึ่งประมาณว่ามีมากกว่า 300 ภาษา มหานครลอนดอนเป็นศูนย์กลางการคมนาคมในระดับนานาชาติ และเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของทวีปยุโรป

ที่ผู้เขียนพรรณนาสรรพคุณของมหานครลอนดอนมาเสียยืดยาวก็เพื่อที่จะเรียนท่านผู้อ่านว่า ตัวนายกเทศมนตรีของมหานครลอนดอนคนปัจจุบันชื่อ นายซาดิค ข่าน ผู้ดำรงตำแหน่งนี้มาแล้ว 5 ปี และเพิ่งได้รับเลือกตั้งจากชาวมหานครลอนดอนอีกสมัยหนึ่งนั้นเป็นชาวมุสลิมลูกผู้อพยพมาจากประเทศปากีสถาน ทั้งๆ ที่กระแสการต่อต้านชาวมุสลิมและผู้อพยพของชาวยุโรปและอเมริกากำลังรุนแรงเหลือเกินนั่นเอง

นายซาดิค ข่าน บุตรของผู้ลี้ภัยชาวปากีสถาน (หลังจากที่อาณานิคมอินเดียของอังกฤษ เมื่อได้เอกราชภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยอังกฤษได้แบ่งอาณานิคมอินเดียออกเป็น 2 ประเทศ คืออินเดียกับปากีสถาน โดยแบ่งตามศาสนาเป็นเกณฑ์คือประเทศอินเดียเป็นฮินดูกับประเทศปากีสถานเป็นมุสลิม) ผู้มีอาชีพเป็นคนขับรถประจำทาง และ นายซาดิค ข่าน เติบโตมาในชุมชนการเคหะแบบบ้านเอื้ออาทรของรัฐบาลอังกฤษ เขาเป็นนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชนวัย 50 ปี จากพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ชนะการเลือกตั้งได้เป็นนายกเทศมนตรีมหานครลอนดอนอีกสมัยหนึ่ง โดยมีชัยชนะเหนือ นางสาวฌอน เบลีย์ คู่แข่งขันจากพรรคอนุรักษนิยม ด้วยคะแนน 55.2% ต่อ 44.8% เป็นผลให้นายซาดิค ข่าน ได้ดำรงตำแหน่งอันสำคัญที่สุดของระบบการปกครองท้องถิ่นของประเทศอังกฤษ

การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีของมหานครลอนดอนมีขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2564 เพื่อเลือกตั้งนายกเทศมนตรีของลอนดอน จะจัดขึ้นพร้อมกันกับการเลือกตั้ง สำหรับสภาลอนดอน และการเลือกตั้งท้องถิ่นอื่นๆ การเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสภาผู้แทนราษฎรเดิมกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2563 แต่ได้มีการประกาศว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปจนถึง พ.ศ.2564 เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะทำการเลือกตั้งอีกครั้งใน พ.ศ.2567

นายกเทศมนตรีของมหานครลอนดอนมีหน้าที่ความรับผิดชอบหลายอย่างครอบคลุมการรักษาการขนส่งการเคหะการวางแผนการพัฒนาเศรษฐกิจศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม โดยมีอำนาจควบคุมงบประมาณ ประมาณ 17 พันล้านปอนด์สเตอร์ลิงต่อปี นายกเทศมนตรีได้รับการเลือกตั้งเป็นระยะเวลาสี่ปีโดยไม่จำกัดวาระการดำรงตำแหน่ง

ตามปกติการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีแรกของเดือนพฤษภาคมในปีปฏิทินที่สี่หลังจากการเลือกตั้งครั้งก่อน เว้นแต่จะแตกต่างกันไปตามคำสั่งของรัฐบาลกลางของประเทศอังกฤษ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2563 รัฐบาลประกาศว่าการเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปจนถึง พ.ศ.2564 เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งจะถูกละเว้นเมื่อคำนวณรอบการเลือกตั้งสี่ปี ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะจัดขึ้นใน พ.ศ.2567 และวาระการดำรงตำแหน่งของนายกเทศมนตรีที่ได้รับเลือกใน พ.ศ.2564 (ปีนี้) จึงลดลงเหลือสามปี

ครับ! การเลือกตั้งทั่วไปของประเทศอังกฤษครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2562 พรรคอนุรักษนิยมชนะขาดลอยด้วยคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา ถือเป็นชัยชนะของพรรคอนุรักษนิยมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 32 ปี ในขณะที่พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของอังกฤษพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งอย่างหมดรูปจน นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคแรงงาน พรรคแรงงานประกาศให้ นายเคียร์ สตาร์เมอร์ ส.ส.จากเขตฮอลบอร์นและเซนต์ แพนครัส ในกรุงลอนดอน เป็นผู้นำพรรคแรงงานคนใหม่ แต่การที่ นายซาดิค ข่าน ได้รับชัยชนะในตำแหน่งที่สำคัญที่สุดของระบบการปกครองท้องถิ่นของประเทศอังกฤษเหนือพรรคอนุรักษนิยมถึง 2 ครั้งในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ย่อมทำให้นายซาดิค ข่าน เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของพรรคแรงงานขึ้นมาทันที

จนถึงขนาดมีการคาดหมายกันว่าอังกฤษอาจจะมีนายกรัฐมนตรีผู้เป็นมุสลิมลูกผู้อพยพขึ้นมาแบบเดียวกับนายบารัค โอบามา ผู้เป็นคนผิวสีที่สามารถขึ้นเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาได้ถึง 2 สมัย

โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊ป’ รับแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งนี้ได้มายากมาก
บทความถัดไปสธ.ปรับแผนวัคซีนโควิดสู่ จว. มอบอำนาจจัดสรรหมอพร้อม-วอล์ค อิน-รพ. คู่ขนานกลยุทธ์ปูพรมฉีด