สมยศ ถาม ‘สมศักดิ์’ หายไปไหน ฉะราชทัณฑ์ปิดข่าวติดโควิดหลักพัน จี้แถลงคืบหน้า

สมยศ ถาม ‘สมศักดิ์’ หายไปไหน ฉะราชทัณฑ์ปิดข่าว ติดโควิดหลักพัน มอง ‘เรือนจำกำลังกลายเป็นสุสาน’ – จี้แถลงคืบหน้าอาการ-อย่าหน้าบางกับความตาย ปชช.

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 12 พฤษภาคม นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งขณะนี้ได้รับการประกันตัวชั่วคราว ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Somyot Pruksakasemsuk โดยระบุว่า

รัฐมนตรียุติธรรมหายหัวไปไหน ? เมื่อนักโทษติดโควิดถึงหลักพันแล้ว

ศาลไม่ให้ประกันตัวแกนนำคณะราษฎร จนกระทั่ง อานนท์ นำภา ติดโควิดจนได้ ผมเองก็คงเดาต่อว่า ไมค์ ภานุพงค์ จาดนอก ก็คงไม่รอดจากเชื้อโควิดเช่นกัน เพราะทั้งสองคนนั้นใกล้ชิดกันมาก เพราะที่คุมขังแน่นขนัด นักโทษการเมืองคนอื่นๆ ที่ไม่ได้รับการประกันตัวที่ยังอยู่ในเรือนจำก็ติดโควิดกันหมดแล้ว เกือบทั้งหมดถูกกระจายจำแนกออกไปอยู่แดนต่างๆ ที่เรียกว่าแดนใน แล้วกรมราชทัณฑ์บอกว่า ยังควบคุมได้ที่ตรงกักกันโรคแดน 2 ยังไปไม่ถึงแดนใน จึงเป็นเรื่องโกหก เป็นการปกปิดข่าวสารเรื่องนี้จนโควิดระบาดหนักในเรือนจำ

ระหว่างที่ผมถูกกักกันโรค ทางเรือนจำ ไม่ให้ผู้ต้องขังรับรู้ข่าวสารภายนอก เปิดให้ดูแต่หนังอาชญากรรมยิงกันสนั่นเรือนจำ ผู้ต้องขังจึงไม่มีความรู้ในเรื่องโควิดเลย ก่อนหน้านี้ยังมีสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ทำรายการเรื่องเล่าในเรือนจำ ยังพอจะรับรู้เรื่องโควิดกันบ้าง แต่หลังจากแกปล่อยตัวไปแล้วข่าวและความรู้โควิดก็หายไปเลย

เรือนจำ เป็นสถานที่ปกปิดทั้งหมด ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลหรือแจ้งให้นักโทษทราบเลยว่า โควิดเข้ามาเยือนในเรือนจำแล้ว จึงไม่มีใครอยู่ในความระมัดระวัง ผมออกจากคุกมาแล้วถึงรู้ว่า ในเรือนจำมีโควิดแล้วเมื่อจัสตินและอานนท์ติดโควิดและอีกหลายคนติดเชื้อโควิดกันมากมาย

ผมประมาณการจากที่เคยเข้าไปอยู่แดน 6 มาก่อน หาก พอร์ท ไฟเย็นซึ่งอยู่แดน 6 ติดโควิดแล้ว ป่านนี้ โควิดน่าจะระบาดไปทั่วเรือนจำแล้ว เมื่อวานผมไปหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดนไล่ตะเพิดออกไป ถึงกับให้เจ้าหน้าที่จู่โจมเข้ามาอุ้มตัวออกไป เจอญาติมารอรับคนปล่อยตัวที่ติดเชื้อโควิดตั้งแต่ 15.00 น. กว่าจะได้รถรับโควิดปาเข้าไป 21.00 น. นั่นแสดงว่าภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพเกิดโควิดในขั้นวิกฤตแล้ว

ที่หน้าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ชายชุดกราวคนหนึ่งเดินออกมาบอกว่าเว้นระยะห่าง อย่าจับรั้วลูกกรง และให้ล้างแอลกอฮอล์ทันที บอกว่าตอนนี้มีโควิดหลักพันแล้ว

เรื่องราวทั้งหมดหมายความว่า กรมราชทัณฑ์ปกปิดข้อมูลข่าวสาร ทำให้เรือนจำกำลังกลายเป็นสุสานสำหรับนักโทษและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทุกคน

รัฐมนตรียุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน จะรู้เรื่องนี้หรือไม่ หรือว่าแกก็ถูกปกปิดข่าวสารเช่นกัน หรือว่าแกไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย

ประเทศนี้มีรัฐบาลไว้โกหกรายวัน แล้วเสวยสุข แดกงบประมาณ กอบโกยผลประโยชน์กับหน้ากากอนามัยแล้วก็มาถึงวัคซีนกันตอนนี้ ส่วนใครจะตายก็แค่เอาไปฝังชั่งหัวมัน

ขอแรงช่วยกันส่งข่าวสารนี้ วอนสื่อมวลชนช่วยกันตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย เพื่อช่วยเหลือนักโทษที่กำลังถูกขังอยู่กับเชื้อโควิดในขณะนี้

ด้าน เฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา โพสต์ข้อความ ระบุว่า

7 วันแล้ว ที่อานนท์เริ่มรักษาตัว ไม่มีการแถลงจากเรือนจำ ไม่มีการแถลงอาการเพิ่มเติมของจัสติน ไม่มีการแถลงว่าคดีทุบรถติดโควิด ไม่มีการแถลงอะไรทั้งนั้นเกี่ยวกับอาการของพวกเขา รวมถึงไม่แถลงว่าในเรือนจำติดเชื้อแล้วกี่คน อย่าหน้าบางกับเรื่องที่มันไม่ควรหน้าบางเลย นี่มันความเป็นความตายของประชาชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัว “SC Grand รับสร้างบ้าน” บริษัทใหม่ในเครือ SEACON เตรียมผงาดขึ้นแท่นผู้นำการสร้างบ้าน Intelligent Home
บทความถัดไปเข้มสุขอนามัย-จัดการขยะติดเชื้อ รพ.บุษราคัม เตรียมพร้อมก่อนเปิดใช้​​ 14 พ.ค.นี้