‘จักรทิพย์’ ท้าชน ‘อัศวิน’ เบื้องลึก-เบื้องหลัง เกมชิงตั๋ว ลงผู้ว่าฯกทม.

“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผบ.ตร. ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์รูปผ่าน เพจ จักรทิพย์คนทำงาน โดยเป็นภาพป้ายโฆษณาตามท้องถนน แสดงผลงานต่างๆ ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม. พร้อมระบุข้อความประกอบว่า

“เป็นผม ผมไม่ทำ”

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พล.ต.อ.อัศวิน มีความประสงค์จะลงสมัครชิงผู้ว่าฯกทม.ในครั้งต่อไปทั้ง 2 คน โดย ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.อัศวิน เผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้โทรมาสอบถามเพื่อหารือถึงการตัดสินใจในลงเลือกตั้งผู้ว่ากทม.หรือไม่ โดยพล.ต.อ.อัศวิน ระบุ “เขาก็โทร.มาหารือผม ถามผมว่าลูกพี่เอาไง ผมบอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจ”

สำหรับชื่อของทั้ง 2 คนนี้ ถือว่า เป็นชื่อที่อยู่ในข่ายของฟากรัฐบาลนี้ด้วยกันทั้งคู่

พล.ต.อ.อัศวิน ทำหน้าที่ผู้ว่าฯกทม. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้ ม.44 ออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 64/2559 ปลด คุณชาย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯจากการเลือกตั้ง พ้นจากตำแหน่งไป แล้วเลื่อน พล.ต.อ.อัศวิน จาก “รองผู้ว่าฯ กทม.“ มาเป็น ตั้งแต่ยุคคสช.

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็เป็นอดีตผบ.ตร. เจ้าของฉายา พิทักษ์ 1 กึ่งทศวรรษ“ อยู่ในตำแหน่งมา 5 ปี ขึ้นหม้อในยุคคสช.เช่นกัน ก่อนเกษียณราชการเคลื่อนไหวหลายครั้ง ส่งนัยยะจะลงชิงผู้ว่าฯกทม.ชัดเจน

แม้ว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯพี่ใหญ่ 3ป. จะปฏิเสธว่าไม่รู้ ไม่เกี่ยว แต่เป็นที่รู้กัน สัญญาณจากบิ๊กๆในพรรคพลังประชารัฐชัด ว่า สนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ แน่นอน

ดูได้จาก “ทีมบิ๊กแป๊ะ” ลงพื้นที่ เห็น “เสธ.หิ” หิมาลัย ผิวพรรณ อดีตนายทหารชื่อดังก็ยิ่งชัด คนของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ คนสนิทของ พล.อ.ประวิตร ส่งมาอยู่ข้างกาย

มีข่าวด้วยว่า ใกล้ถึงวันลงสนาม ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นแม่ทัพให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เองด้วย

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ไม่น้อยหน้า หลังตอบคำถามนักข่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ โทรมาถามลูกพี่เอาไง ก็กลับมาเตรียมฟิตร่างกาย ทำตัวให้พร้อม มีการตั้งกลุ่มชื่อ “รักษ์กรุงเทพ” เปิดแฟนเพจให้ชาวกทม. สะท้อนปัญหาคนเมือง ตรงถึงผู้ว่าฯอัศวิน พร้อมๆกับการสร้างเครือข่าย รับอาสาสมัคร ทำงานภายใต้สโลแกน “ร่วมใจอาสา แก้ปัญหา พัฒนากรุงเทพมหานคร” ด้วย

ในช่วงโควิด ระลอก 3 เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ รวบอำนาจการบริหารช่วงวิกฤต ตั้งตัวเองเป็นผอ.ศูนย์แก้โควิด ก็ได้กทม. โดยผู้ว่าฯอัศวินคอยเด้งรับ ช่วยศบค.เต็มที่ ทั้งตรวจโรค ตั้งโรงพยาบาลสนาม ยันการฉีดวัคซีน

ยิ่งเมื่อถึงคลัสเตอร์คลองเตย สิ่งที่รัฐบาลห่วงที่สุด กลไกกทม.อำนวยความสะดวกเต็มที่

หวังผลระลอก 3 หากงานเข้าตา ย่อมส่งผลถึงใบอนุญาตจาก พี่น้องปๆที่เหลือ ต่อศึกชิงผู้ว่ากทม.ที่กำลังจะมาถึง หลังเป็นตัวยืน สู้กับกระทรวงคมนาคม เรื่องการต่อสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาแล้วเรื่องหนึ่ง

ดังนั้น เมื่อ 2 บิ๊กตำรวจ ที่มีฐานเดียวกัน ลงชิงชัยพร้อมกัน ส่งผลเสียต่อแน่นอน 

มันเลยจึงมีข่าวว่า พล.ต.อ.จักร์ทิพย์ พยายามทำอย่างที่เคยทำว่า เพื่อให้ได้คำยืนยันว่า พล.ต.อ.อัศวิน จะหลีกทางให้ ด้วยการส่งคนกลางไปคุย โดยการันตีตำแหน่ง รองผู้ว่าฯ ให้ “เอิร์ธ” พงศกร ขวัญเมือง ลูกชายคนสุดท้องของ พล.ต.อ.อัศวิน ที่วันนี้ ทำหน้าที่โฆษกกทม.อยู่

แม้ว่า ข่าวที่ออกมา ไม่มีเสียงปฏิเสธจากคู่กรณี แต่การที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ โพสต์แบบนี้ ถือว่าส่งสัญญาณแตกหัก

ทั้งยังเป็นสัญญาณแตกหัก ตอกย้ำในสิ่งที่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ท้าชิงจากอีกฟากหนึ่ง เปิดแผลเอาไว้ด้วย

เป็นแผล จากการขึ้นป้ายโชว์ผลงานตัวเอง โดยใช้ภาษีของประชาชน ไม่ต่างจากการขึ้นป้ายสถานที่รับวัคซีค โดยผู้ว่าฯอัศวิน แต่เป็นวัคซีนที่มาจากภาษีประชาชน อย่างที่ นายชัชชาติ ตั้งข้อสังเกตเลย

นี่จึงเป็นเรื่องแตกหักที่บีบให้ คนอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ คนอย่าง พล.อ.ประวิตร ต้องลงมาแก้ไข

แก้ไข พูดคุย เคาะให้ ใครเป็นผู้ได้  “ตั๋ว” ลงชิงผู้ว่าฯ โดยมีกลไกราชการ และพรรคพลังประชารัฐ เป็นแบ็กอัพ อย่างเป็นทางการ !  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดรอบนี้หนัก ผู้ค้าไข่ไก่แก้บนยังกระทบ รายได้หด 80% ต้องควักทุนเก่าจ่ายค่าแรงคนงาน
บทความถัดไป‘บาร์ซ่า’ จีบ ‘บุฟฟ่อน’ เป็นมือสอง ซีซั่นหน้า