‘ชัชชาติ’ ทดลองใช้หุ่นยนต์สำรวจทางเท้า เพื่อนำข้อมูลไปแก้ปัญหาต่อไป

‘ชัชชาติ’ ทดลองใช้หุ่นยนต์สำรวจทางเท้า เพื่อนำข้อมูลไปแก้ปัญหาต่อไป

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์  ระบุถึงวิธีการแก้ปัญหาทางเท้า ที่ได้ทำงานร่วมกับบริษัท HiveGround พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบที่ใช้สำรวจทางเท้า เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและเป็นระบบ นำไปสู่การแก้ปัญหาตรงกับสภาพความเป็นจริง พร้อมกับโพสต์ภาพการใช้งานหุ่นยนต์ดังกล่าว

“เรื่องปัญหาทางเท้า เป็นปัญหาของกรุงเทพฯในลำดับต้นๆที่พวกเราโหวตกันเข้ามาครับ
ทางทีมเพื่อนชัชชาติเลยลองคิดหาทางที่จะเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการสำรวจทางเท้าในกรุงเทพ เราได้มีการทำงานร่วมกับน้องๆ Startup บริษัท HiveGround ที่เชี่ยวชาญด้านโดรนและหุ่นยนต์ พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบ ที่ใช้สำรวจทางเท้า โดยเป็นรถเข็นที่ติดตั้งกล้องวิดีโอสำหรับตรวจสภาพสามมิติ เครื่องวัดพิกัด GPS เครื่องวัดความลาดเอียง วัดความเร่ง คอมพิวเตอร์และจอประมวลผล แบตเตอรี่ ซึ่งเครื่องนี้จะทำการวัดความกว้าง ความลาดเอียง ความขรุขระ อุปสรรคต่างๆ ของทางเท้า และบันทึกข้อมูลลงบนแผนที่ตามพิกัด GPS ซึ่งจะทำให้เราสำรวจสภาพทางเท้าได้แม่นยำ รวดเร็วและเป็นระบบ ซึ่งจะนำไปสู่การแก้ปัญหาตรงกับสภาพความเป็นจริง ในพื้นที่ที่สำคัญเร่งด่วน ต่อไป

เมื่อวานไปทดลอง หุ่น Prototype ตัวแรก โดยมีผู้พัฒนาคือน้องติ่ง น้องเดียร์ และน้องอิ๊ก มาแนะนำรายละเอียด ใช้งานได้ดีครับ น้องๆเก่งมากทุกคน มีปรับแก้นิดหน่อย เดี๋ยวพอเสร็จเรียบร้อยและสถานการณ์โควิดดีขึ้น จะชวนพวกเราที่สนใจ เอาเครื่องไปเก็บข้อมูลทางเท้าแถวบ้าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงต่อไปครับ

การแก้ปัญหากรุงเทพฯ ไม่ต้องรอภาครัฐ หลายๆอย่าง เราใช้ความรู้ เทคโนโลยี ลุยกันเองก่อนได้เลยครับ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายอำเภอพะงัน แจ้งความเอาผิดดาราดัง “พลอย เฌอมาลย์” ไม่กักตัว-ไม่ใส่แมสก์
บทความถัดไปรถรับส่งผู้ต้องหา พุ่งชนรถบรรทุก ดังสนั่นไฟลุกท่วม ขณะนำผู้ต้องหาส่งเรือนจำ