สู่วันที่50 ‘ยืนหยุดขัง’ ชูรูป ‘แฟรงค์ ณัฐนนท์-ไมค์-อานนท์’ เชื่อเพื่อนทยอยได้อิสรภาพ

นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือ 'เจมส์' กลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี
สู่วันที่ 50 ‘ยืนหยุดขัง’ ชูรูป ‘แฟรงค์ ณัฐนนท์-ไมค์-อานนท์’ คนรุ่นใหม่นนท์ เชื่อเพื่อนทยอยได้อิสรภาพ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน กรุงเทพฯ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 50 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งในวันนี้หลายรายร่วมกันชูภาพ ‘แฟรงค์ ณัฐนนท์’ ผู้ต้องขังในคดีทุบรถในอิริยาบทต่างๆ รวมถึงภาพนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายอานนท์ นำภา รวมถึง ‘ป้าอัญชัน’ อดีตข้าราชการซึ่งถูกจำคุกในความผิดคดีมาตรา 112 พรัอมข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัว

สำหรับวันนี้ มีผู้ร่วมกิจกรรมโดยยืนบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 และนายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ร่วมกันทำพิธีเชิงสัญลักษณ์ และเรียกว่า ‘ลานอากง’ เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ อากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระครบรอบการเสียชีวิต 9 ปี

นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง ยืนเรียงแถวริมรั้วศาลฎีกา ฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม

นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือ ‘เจมส์’ กลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรี ซึ่งเดินทางมาถ่ายทอดสดกิจกรรมดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวว่า จากการอนุญาตให้ประกันตัวเพื่อนในเรือนจำอย่างต่อเนื่อง ตนมองว่าเป็นนิมิตรหมายอันดี หากเปรียบเทียบกับสถานการณ์ในอดีตซึ่งผู้ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 แทบไม่ได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดี สะท้อนให้เห็นว่า การผลักดันของนิสิต นักศึกษา คนรุ่นใหม่นั้นมีผล และเชื่อว่า ในช่วงเวลาอีก 1-2 สัปดาห์นับจากนี้ นักกิจกรรมรายอื่นๆจะได้รับอิสรภาพ และขอให้จับตาการเคลื่อนไหวของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ว่าหลังรักษาตัวแล้วจะมีการดำเนินการสิ่งใดต่อไป

ทั้งนี้ ‘ป้าเป้า’ สวมเสื้อสีแดง มีข้อความ ‘นักเลงประชาธิปไตย’ นำมะม่วงมาจำหน่ายบริเวณหน้าศาลฎีกาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พริตตี้หวั่นไม่ปลอดภัยร้องขอ ตร.ส่ง ‘โจอี้’ โมเดลลิ่งเก๊ ตรวจหาเชื้อร้ายก่อนส่งฝากขัง
บทความถัดไป‘แกร็บ’ ออกแถลงการณ์ แจงกรณี ศบค.เชียงใหม่ ระบุคนขับไม่ให้ความร่วมมือตรวจโควิด ชี้แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน