พับนกแดง เตรียมรำลึก 11 ปี ‘เสธ.แดง’ ตร.คุมเข้ม ‘อาเล็ก’ อยากรู้ 6 โมงยืนระลึก จะผิด กม.ข้อไหน?

พับนกแดง เตรียมรำลึก 11 ปี ‘เสธ.แดง’ ตร.คุมเข้ม ‘อาเล็ก’ อยากรู้ 6 โมงยืนระลึก จะผิด กม.ข้อไหน?

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่บริเวณทางเข้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน สีลม ฝั่งสวนลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เนื่องในวาระครบรอบ 11 ปี การเสียชีวิตของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ซึ่งถูกลอบยิงที่ศีรษะในช่วงค่ำวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 ขณะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่างประเทศ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น

เวลาประมาณ 09.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนคนเสื้อแดงกว่า 15 คน เดินทางมาร่วมทำกิจกรรมรำลึกการจากไปของ เสธ.แดง ตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งมีการทำบุญถวายภัตตาหาร หลวงพ่อดาวดิน และพระสงฆ์อีก 2 รูป ก่อนนั่งพักบริเวณใต้สะพานข้ามแยก ฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อรอร่วมกิจกรรมในเวลา 18.00 น.

เวลา 16.10 น. โรงบุญประชาร่วมใจ นำอาหาร น้ำดื่ม ไอศกรีม และซาลาเปา มาแจกจ่ายประชาชนที่รอร่วมกิจกรรม

เวลา 16.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินสังเกตการณ์

อ่านข่าว : ทำบุญ 11 ปี ‘เสธ.แดง’ ปชช. ชี้ มีนายพลคนเดียว ถือคำสัตย์ ‘เคียงข้าง ปชช.จนตัวตาย’

บรรยากาศ เวลา 17.10 น. ประชาชน คนเสื้อแดงชายและหญิง ช่วยกันนำนกกระดาษสีแดงที่พับไว้มาร้อยบนเชือก บริเวณด้านหลังสถานีรถไฟใต้ดินสีลม ซึ่งเป็นจุดที่ พล.ต.ขัตติยะ ถูกลอบยิงเสียชีวิต ขณะที่ประชาชนคนเสื้อแดง เดินทางมารวมตัวกว่า 100 คน บางส่วนปูเสื่อนั่งจับกลุ่มพูดคุย และรับประทานอาหาร

โดย นายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทำการบรรเลงดนตรีเนื้อหาต้านเผด็จการ กล่าวถึงการต่อสู้ของประชาชน ขณะที่ หลวงพ่อดาวดิน นั่งอ่านหนังสือ อยู่ในบริเวณเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีสตรีสูงวัย จากกลุ่มคนเสื้อแดงสมุทรปราการ นำลอตเตอรี่มาแจกจ่ายประชาชน ที่ร่วมกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนมากสวมเสื้อสีแดงระบุข้อความ อาทิ Truth today, “ถึงตัวจะจากไป ก็ยังอยู่ในใจเสื้อแดงเสมอ”, “ลุงตู่อยู่ต่อไป คนไทยลำบาก อดอยากจนวันตาย” บางรายโพกหัว โบกธงคนเสื้อแดง อีกด้วย

เวลา 17.12 น. นายอาเล็กกล่าวว่า การรำลึกทำได้หลายรูปแบบ ขอให้ร่วมกัน และอยากรู้ว่า 18.00 น. ยืนระลึก เสธ.แดง จะผิดกฎหมายข้อไหน

จากนั้น บรรเลงเพลงที่มีเนื้อหากล่าวถึงประวัติศาสตร์การต่อสู้ ความว่า บทเรียนครั้งนั้นสอนให้รู้ว่า อย่าไปเรียกร้องหาความเป็นธรรม ศพวีรชนเกลื่อนมากมาย บนเรียนนั้นตอกย้ำ อึดอัดเหลือเกิน

เวลา 17.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี 4 นาย เดินตรวจตราความเรียบร้อย บริเวณจุดจัดกิจกรรม ขณะที่ประชาชนกล่าวว่า ตำรวจมาแล้ว ก่อนส่งเสียงโห่

เวลา 17.20 น. ประชาชนช่วยกันนำป้ายข้อความ “In Memory of Saedang พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล
หนึ่งทษวรรษผ่านไป เรายังไม่ลืมการเสียสละของคุณ 13 พ.ค.2564″ มาติดตั้งที่ด้านหลังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน จากนั้น ลวงพ่อดาวดินและหลวงพ่ออีก 1 รูป ขึ้นนั่งบริเวณป้ายดังกล่าว โดยประชาชนทยอยข้ามฝั่งมารอร่วมกิจกรรมจุดเทียนรำลึก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินีกว่า 15 นาย ยืนเรียงแถวบริเวณรั้วเหล็ก ซี่งนำมากั้นไว้

เวลา 17.43 น. นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง เดินทางมาถึง

เวลา 17.46 น. ประชาชนร่วมกันชู 3 นิ้ว ท่องกลอน “สิบสี่ตุลา” ของวิสา คัญทัพ

ต่อมา เวลา 17.48 น. มีการเปิดเพลงเนื้อหากล่าวถึง เสธ.แดง

เวลา 17.50 น. นายอนุรักษ์กล่าวว่า ได้ทำข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินีเรียบร้อยแล้ว โดยจะใช้บริเวณนี้สำหรับจัดกิจกรรม ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ สน.ลุมพินีด้วย กิจกรรมวันนี้จะไม่มีการชูป้าย หรือปราศรัย จะมีเพียงการจุดเทียนเท่านั้น ซึ่งจะเริ่มเวลา 19.00 น. หวังว่าจะไม่มีการควบคุมตัวไปสถานีตำรวจภายหลังสิ้นสุดกิจกรรมอีก

“ผมได้นำดอกไม้ และเทียนแดง มามอบให้เพื่อนนักเคลื่อนไหว โดยจะตั้งแถวเรียงเดี่ยว ค่อยๆ เดินเข้าไปวางดอกไม้ จุดเทียนแดงทีละคน โดยมีทีมงานช่วยจัดระเบียบให้เว้นระยะประมาณ 1 เมตร ก่อนถ่ายภาพร่วมกัน” นายอนุรักษ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon