‘ยืนหยุดขัง’ หน้าศาลฎีกาวันที่ 53 ยันไม่เลิกจนกว่าทุกคนได้ประกัน

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม เพจ ‘กลุ่มพลเมืองโต้กลับ’ เผยแพร่ภาพการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 53 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งในวันนี้หลายรายร่วมกันชูภาพ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ,นายอานนท์ นำภา และนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน พร้อมข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัว

สำหรับวันนี้ มีผู้ร่วมกิจกรรมโดยยืนบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 และนายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ร่วมกันทำพิธีเชิงสัญลักษณ์ และเรียกว่า ‘ลานอากง’ เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ อากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระครบรอบการเสียชีวิต 9 ปี

นอกจากนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง ยืนเรียงแถวริมรั้วศาลฎีกา ฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งในวันนี้เพจ ‘กะเทยแม่ลูกอ่อน’ นำอาหารมาแจกจ่ายแก่ผู้ร่วมกิจกรรม

เพจกลุ่มพลเมืองโต้กลับระบุด้วยว่า หลังจากยืนกันมาห้าสิบกว่าวันแล้ว เพื่อนส่วนหนึ่งได้รับการประกันตัว และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้รับสิทธิการประกัน โดยยังจะคงทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ยืนต่อไปไม่ว่าจะอีกกี่วัน จนกว่าเพื่อนเราทุกคนจะได้ประกันตัว ขอบคุณผู้เข้าร่วมกิจกรรม ผู้ที่สนับสนุนการเคลื่อนไหว ทั้งส่งเสบียงอาหาร และส่งกำลังใจตลอดมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดระบาดศรีสะเกษรอบ 3 เสียชีวิตรายแรกแล้ว นำศพจาก รพ.เผาทันที
บทความถัดไปปราจีน’ ติดเชื้อใหม่ 5 ราย ยอดสะสม 316 ราย ส่วนใหญ่ยังมาจากคลัสเตอร์จากบ.เลนซิ่งไทยแลนด์-คนในครอบครัว