‘วิโรจน์’ จี้ ‘รบ.-ราชทัณฑ์’ ต้องรับผิดชอบ ส่ง สธ.เข้าคุมการระบาดโควิดในเรือนจำ

“วิโรจน์” จี้ “รบ.-ราชทัณฑ์” ต้องรับผิดชอบ ส่ง สธ.เข้าคุมการระบาดโควิดในเรือนจำ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่พรรคก้าวไกล นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในเรือนจำว่า จากข้อมูลเมื่อวันที่ 12 พ.ค. จากยอดผู้ต้องขังทั้งหมดในทัณฑสถานหญิงกลาง 2,444 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงถึง 1,039 คน คิดเป็น 42.51 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นที่เรือนจำพิเศษพิเศษกรุงเทพมหานคร จากผู้ต้องขังทั้งหมด 3,045 คน พบผู้ติดเชื้อโควิด 1,979 คน คิดเป็น 64.99 เปอร์เซ็นต์ และจากการติดตามรายงานประจำวันยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเรือนจำเป็นจำนวนมากอยู่ทุกวัน จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจัดส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปควบคุมสถานการณ์การระบาดภายในเรือนจำ เขตลาดยาว อย่างเร่งด่วน โดยพิจารณาแยกผู้ต้องขังที่ยังไม่ติดเชื้อออกมาอยู่ในพื้นที่ที่ความหนาแน่นน้อยกว่าและเร่งจัดสรรพื้นที่ พร้อมจัดหาเครื่องมือแพทย์และยาให้เพียงพอต่อการรักษาผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 เพราะต่อให้จะเป็นผู้ที่กระทำความผิดตามคำพิพากษาของศาล แต่ก็ถือว่ายังเป็นประชาชนที่ควรได้รับการดูแลด้านสวัสดิภาพตามสมควรจากรัฐ

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า เหตุการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในเรือนจำครั้งนี้ถือเป็นความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์และรัฐบาล นอกจากนี้รัฐบาลควรจัดสรรงบประมาณในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้กับกรมราชทัณฑ์เพิ่มเติมอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับเรือนจำอื่นๆ เพราะจากงบประมาณปี 2564 พบว่ามีงบประมาณที่ใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 สำหรับเรือนจำ 142 แห่งทั่วประเทศ เพียง 7.5 แสนเท่านั้น เฉลี่ยแล้วได้รับเพียง 5,282 บาทต่อปี ซึ่งไม่เพียงพออย่างแน่นอน

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องทบทวนคือสิทธิการประกันตัวสำหรับผู้ที่ถูกกล่าวหา ควรได้รับการพิจารณาใหม่อย่างรอบคอบ เพราะตราบใดก็ตามที่ยังไม่มีคำพิพากษาของศาลเป็นที่สุด ย่อมต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ การปล่อยให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาเหล่านี้ผจญกับสถานการการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเรือนจำเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมและไม่สมควรอย่างยิ่ง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาร์เซ็ป เดินหน้าให้สัตยาบัน ลุ้นต.ค.ครบ9ใน15ประเทศ ทันเปิดเสรีปลายปี64
บทความถัดไป‘เตือน 12 ราศี’ ต้องระวังในช่วงครึ่งเดือนหลังพฤษภาคมนี้