นักแปลชื่อดังร่วม ‘ยืนหยุดขัง’ เชียงใหม่ แบบเดี่ยวก็มี แบบกลุ่มก็มา จี้ปล่อยเพื่อน คืนสิทธิประกันตัว

นักแปลชื่อดังร่วม ‘ยืนหยุดขัง’ เชียงใหม่ แบบเดี่ยวก็มี แบบกลุ่มก็มา จี้ปล่อยเพื่อน คืนสิทธิประกันตัว

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม เวลา 17.00 น. ที่ลานสามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่ ประชาชนกลุ่มหนึ่งร่วมกิจกรรม #ยืนหยุดขังเชียงใหม่day32 และ #ยืนหยุดขังเชียงใหม่ยืนคนเดียวday21 อย่างต่อเนื่อง เดิมจัดโดยกลุ่ม We, The People กระทั่งเข้าสู่วันที่ 16 มีการประกาศปรับรูปแบบกิจกรรมเป็น #ยืนหยุดขังคนเดียว เนื่องจากวันที่ 25 เมษายน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีมติให้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 42/2564 เรื่อง มาตรการควบคุมการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีโทษ

ในช่วงเริ่มต้น ประชาชนกว่า 13 ราย ยืนกระจายตัวบริเวณลานสามกษัตริย์ และบนฟุตปาธริมถนน พร้อมห้อยป้าย และชูข้อความตามลำพัง อาทิ “Innocent until proven guilty”, “ปล่อยธวัช!” เพื่อเรียกร้องให้ปล่อย นายธวัช สุขประเสริฐ ผู้ต้องหาคดีล้อมรถควบคุมตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มราษฎร ซึ่งถูกฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด ศาลจะมีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้องขอประกันของทั้งสองในวันที่ 18 พ.ค.

บางรายได้นำหนังสือมายืนอ่าน บางรายสวมเสื้อ “ปล่อยเพื่อนเรา” ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังรอบบริเวณ สำหรับวันนี้ นายพิภพ อุดมอิทธิพงศ์ นักแปล คอลัมนิสต์อิสระ มาร่วมยืนด้วย

กระทั่ง เวลา 18.12 น. เป็นเวลาครบกำหนด ผู้ร่วมกิจกรรมได้ชู 3 นิ้ว พร้อมตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง ก่อนแยกย้ายกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564
บทความถัดไปอว.เผยฉีดวัคซีนทั่วโลกแล้ว 1.4 พันล้านโดส ไทยฉีดแล้ว 2.2 ล้านโดส อันดับ 8 อาเซียน