ชัชชาติ อึ้ง รัฐเจียดงบสู้โควิดให้เรือนจำทั่วประเทศแค่ 7.5 แสนบาท

ชัชชาติ อึ้ง งบป้องกันแพร่ระบาดโควิดในเรือนจำทั่วประเทศ 7.5 แสน

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.  ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ เขียนข้อความแสดงความเห็นกรณีปัญหาผู้ติดโควิดในเรือนจำ และปัญหาเรื่องงบประมาณเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดในเรือนจำ ระบุว่า

“งบประมาณกรมราชทัณฑ์สำหรับป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิดสำหรับปีงบประมาณ 2564 คือ 750,000 บาท สำหรับเรือนจำ 142 แห่งทั่วประเทศ หรือได้งบประมาณแห่งละ 3,000-10,000 บาท หรือถ้าเทียบกับผู้ถูกคุมขังประมาณ 310,000 คน เฉลี่ยแล้วได้งบสำหรับป้องกันการแพร่โควิด คนละ 2.41 บาท”

“ดูจากการตั้งงบประมาณแล้วก็ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมยอดคนติดเชื้อจากเรือนจำใกล้จะทะลุ 10,000 คนแล้ว ความเสียหายที่เกิดขึ้นเกินงบประมาณไม่รู้กี่ร้อยเท่า”

ก่อนหน้านี้ นายชัชชาติ เขียนข้อความ ระบุว่า
“เห็นข่าวคนที่ติดโควิดในเรือนจำต่างๆทั่วประเทศรวมแล้วเกือบหมื่นคน แล้วตกใจและเศร้าใจมากครับ
นักโทษและผู้ต้องขังเหล่านี้ บางส่วนถูกพิพากษาลงโทษด้วยการคุมขัง จำกัดอิสรภาพ และ บางส่วนยังไม่ได้ถูกตัดสินว่าผิดด้วยซ้ำ แต่ถูกคุมขังไว้เพื่อรอขบวนการยุติธรรม”
“การดูแลเรื่องสุขภาพ สุขอนามัยเป็นเรื่องพื้นฐานที่พวกเขาต้องได้รับ เพราะในที่คุมขังพวกเขาไม่สามารถจะป้องกันการติดเชื้อด้วยตัวเองได้ เราอย่าคิดว่านักโทษติดก็ติดไป ทำผิดก็สมควรแล้ว เพราะ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สะท้อนถึงปัญหาต่างๆ ที่หมักหมมอยู่ ความผิดของพวกเขาถูกลงโทษด้วยการสูญเสียอิสรภาพไปแล้ว ไม่ใช่ลงโทษให้มาติดโควิดจากในเรือนจำอีก และ สุดท้ายแล้ว ถ้าพวกเขาป่วยหนักขึ้นก็ต้องออกจาก รพ.สนาม ในที่คุมขังมารักษาที่ รพ.ผู้ป่วยหนักด้านนอกอยู่ดี”
“เหตุการณ์การติดเชื้อที่กระจายไปในหลายเรือนจำ รวมถึงการปกปิดข้อมูล แสดงว่าปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่แค่ตัวบุคคล แต่อยู่ที่ระบบในการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญ ที่ต้องนำมาปรับปรุงอย่างจริงจังในอนาคต ไม่อย่างนั้นแล้ว ถ้ามีนักโทษที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดจากในเรือนจำ ผู้ที่รับผิดชอบก็อาจจะโดนฟ้องในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เผื่อจะได้มีความกระตือรือร้นในการป้องกันและแก้ไขปัญหากันบ้างครับ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รับกระแส มิส ยูนิเวิร์ส หอภาพยนตร์ ชวนรำลึกความหลังชมภาพในอดีตของนางงามที่ถูกจารึก
บทความถัดไปรุ้ง จี้ราชทัณฑ์พูดความจริง เผยแดนแรกรับหญิง ติดโควิดร่วมร้อย ขังไว้ในห้อง-ข้าวไม่พอกิน