เรียงคนมาเป็นข่าว-ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว-ภาพข่าวสังคม⦁ กาแฟป่า

เรียงคนมาเป็นข่าว-ภาพข่าวสังคม

⦁…เดือน พ.ค. จากอดีตสู่ปัจจุบันถือว่าเป็นห้วงเวลาของ “เหตุการณ์ทางการเมือง” ถ้าเฉพาะปีนี้ ยิ่งไม่ธรรมดา เพราะ “พ.ค.2564” กลายเป็นเดือนแห่ง “นิวไฮ” ครั้งแล้วครั้งเล่าของ “โควิด-19” เฉพาะ กทม. เต็มไปด้วย “คลัสเตอร์” โผล่พรึบ 20-30 แห่ง ราวดอกเห็ดหน้าฝน ที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง “เรือนจำ” กลายเป็นแหล่งติดเชื้อ ด้วยตัวเลขวันละหลายพันคน

⦁…ก็ต้องหาทางกอบกู้กันต่อไป ต้นเหตุก็เห็นๆ กันอยู่ถึง “ความแออัด” น่าจะลองถกกันดูว่า ทำยังไง ให้ “ราชทัณฑ์-เรือนจำ” ไม่ต้องรับภาระมากมายขนาดนี้ ประเทศเราบังคับใช้กฎหมายกันถูกทางหรือไม่ เรื่องเล็กเรื่องใหญ่แยกได้หรือไม่?? ทำไมต้องไปลงเอยกันอย่างแออัดใน “คุก”

⦁…เหตุการณ์ในอดีตที่ยังลืมกันไม่ลง แม้ว่าหลายคนอยากให้ลืม คือ “พฤษภาทมิฬ” 17-19 พ.ค.2535 รัฐบาล รสช.และคณะทหารลุยปราบปรามประชาชน ที่ออกมาคัดค้านการ “สืบทอดอำนาจ” ภายหลังรัฐประหาร 23 ก.พ.2534 บาดเจ็บล้มตายเป็น “บันทึกชุ่มเลือด” อีกหน้าหนึ่งของการเมืองไทย

⦁…“พฤษภาทมิฬ” มีต้นตอมาจาก “รัฐประหาร 2534” ขับไล่ “รัฐบาลน้าชาติ” นำโดย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ด้วยข้อหา “บุฟเฟต์คาบิเน็ต” ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ก็เป็นแค่ “วาทกรรม” เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการ “ยึดอำนาจ” ของฝ่ายทหาร สุดท้าย ผู้สูญเสียก็คือ “ประชาชน” ซึ่งน่าจะได้ประโยชน์จากรัฐบาล ที่มี “นายกฯ” โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งของ “การเมืองไทย”

⦁…ปี 2534 เป็นห้วงเวลาที่ “กองทัพ” เข้มแข็ง ขณะที่ “ฝ่ายการเมือง” ก็โดดเด่น ประชันรัศมีกันภายใต้ “ประชาธิปไตย” ที่เกิดขึ้นหลัง “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ล้างมือไป หัวหน้าพรรคชาติไทยที่ได้ ส.ส.มากที่สุด “พล.อ.ชาติชาย” ประกาศนโยบาย “แปรสนามรบเป็นตลาดการค้า” ซึ่งหมายถึง “อินโดจีน” ที่ไฟสงครามเพิ่งดับลง เรียกเสียงฮือฮาจากประชาชน

⦁…เมื่อ “การเมือง” เข้มแข็ง แถมผู้นำการเมืองมาจาก “ทหารเก่า” ย่อมก่อให้เกิดอาการ “หลอน” กับอีกฝ่าย สุดท้าย “จบ” ด้วยรัฐประหาร ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จัดเลือกตั้ง แต่ตอนตั้งรัฐบาล แทนที่จะให้ ส.ส.ว่ากันไปเองตามคำสัตย์สัญญา ดันเกิดรายการ “เสียสัตย์เพื่อชาติ” ผลคือประชาชนเสียเลือดเนื้อ ก่อนจะยุติลงได้ด้วย “พระบารมี” ของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9”

⦁…อีก “ฝันร้าย” ที่เป็นจริงของหลายคนคือ เหตุการณ์ “การสลายม็อบ 100 ศพ” ที่มีไฮไลต์การสังหารประชาชนหลายจุดใน กทม. รวมแยกราชประสงค์-วัดปทุมวนาราม อันเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์เรียกร้องให้ “รัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ยุบสภา เรื่องนี้ยังเป็น “บาดแผลเรื้อรัง” ของสังคมไทย เพราะยังเอาผิดกับใครไม่ได้เลย

⦁…มีการประกาศ “เขตใช้กระสุนจริง” นำเอา “พลแม่นปืน” หรือ “สไนเปอร์” มาประจำตามอาคารสูง มีเหยื่อกระสุนหลายราย รวมถึง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ “เสธ.แดง” คลิปบันทึกเหตุการณ์สไนเปอร์ยิงผู้ชุมนุม ยังปรากฏอยู่จนบัดนี้ ระหว่างเกิดเหตุ สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งส่งนักข่าว ช่างภาพมาทำข่าว และบันทึกภาพเหตุการณ์ไปจำนวนมาก จนถูกกระสุนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน กลายเป็น “หลักฐานสำคัญ” ที่ไม่ต้องพูดให้เจ็บคอ ก็รู้ว่าใครทำอะไรไว้

สู้โควิด – วราภรณ์ วีระภุชงค์, พล.ต.ศิริพักตร์ วีระภุชงค์, ปภาพินท์ วีระภุชงค์, สุวรรณา บุญคุณศักดิ์ เป็นตัวแทนมูลนิธิวีระภุชงค์ มอบยาซาร่า ยาบรรเทาปวดลดไข้ มูลค่า 1.2 ล้านบาท ให้ อนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19
กำลังใจ – พงศธร ทวีสิน ปธ.จนท.บห. บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม หรือ ปตท.สผ. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงาน จิตอาสาพระราชทาน ในโครงการ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ส่งมอบอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 1,000 ชุด ให้กับ ผศ.นพ.พรชัย เดชานุวงษ์ ผอ.รพ.วชิรพยาบาล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้คณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19
ช่วยผู้ป่วย – พงษ์พันธุ์ อมรวิวัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ด้านกลยุทธ์องค์กร บมจ.ไทยออยล์ เป็นตัวแทนส่งมอบเครื่องออกซิเจน ไฮโฟลว์ ให้กับ รพ.ศิริราช เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่มีความจำเป็นต้องใช้ในการรักษา โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช เป็นตัวแทนในการรับมอบ ณ ตึกอำนวยการ รพ.ศิริราช
สมทบทุน – กลุ่มบริษัท วายแอลจี (YLG Group) มอบเงินบริจาคจำนวน 200,000 บาท แก่สถาบันประสาทวิทยา เพื่อนำไปสมทบทุนซื้อเครื่องให้อากาศผสมออกซิเจนอัตราการไหลสูง สำหรับผู้ป่วย Covid-19 โดยมี ผศ.พิเศษ นพ.ธนินทร์ เวชชาภินันท์ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา พร้อมด้วย พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ รับมอบ ณ สถาบันประสาทวิทยา
มอบถุงยังชีพ – พล.ท.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก กองทัพบก ร่วมกับ สุภกิต เจียรวนนท์ ปธ.กก.เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร พร้อมด้วย อดิเรก ศรีประทักษ์ คณะผู้บริหารจาก บมจ.ซีพี ออลล์ และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น มอบถุงยังชีพ น้ำดื่ม และซิมโทรศัพท์ ภายใต้โครงการ “ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” ให้แก่ชาวชุมชนคลองเตย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมี ปิยธิดา นิยม ผอ.เขตคลองเตย รับมอบ ณ อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม
ร่วมพัฒนา – ธนา สุวัฑฒน ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนา และวีรวัฒน์ อังศุพาณิชย์ ผอ.สำนักงานจัดรูปที่ดินกลาง ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลง (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือด้านการศึกษา พัฒนา และสร้างนวัตกรรรมที่ใช้ในการปฏิบัติงาน รวมถึงการเผยแพร่ ถ่ายทอดองค์ความรู้งานวิจัยด้านชลประทานและการจัดรูปที่ดิน ที่กรมชลประทาน สามเสน
ประกันภัย – บมจ.เทเวศประกันภัย นำโดย มนตรี มงคลสวัสดิ์ ปธ.คณะกรรมการสรรหากำหนดค่าตอบแทนและกิจกรรมเพื่อสังคม พร้อมด้วย ชาติชาย ชินเวชกิจวานิชย์ กก.ผจก. มอบกรมธรรม์ประกันภัย Covid-19 Extra ให้ความคุ้มครอง 1 ปี ให้แก่เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตพระนครที่ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยมี ว่าที่ ร.ต.ฤทธิพันธ์ นันทศุภกร ผช.ผอ.เขตพระนคร เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารเทเวศประกันภัย 1
ต้อนรับ – ศิราภา อเนกสิทธิสิน ผจก.ทั่วไป โรงแรมแคนทารี อยุธยา และสุพรรษา ตั้งวิทยากุล ผช.ผจก.โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อยุธยา พร้อมด้วยพนักงานโรงแรม ให้การต้อนรับ เผ่าทอง ทองเจือ นักโบราณคดีและพิธีกรรายการชื่อดัง ในโอกาสเข้าพัก ณ โรงแรมคลาสสิค คามิโอ อยุธยา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon