‘เพนกวิน-โตโต้-รุ้ง’ คาใจ ทำไมยังไม่ปล่อย ‘แฟรงก์-ธวัช’ ถาม หรือรอให้ติดโควิดก่อน

‘เพนกวิน-โตโต้’ คาใจ ทำไมยังไม่ปล่อย ‘แฟรงก์-ธวัช’ ถาม หรือรอให้ติดโควิดก่อน ‘รุ้ง’ ลั่น ต้องให้ด่า

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม สืบเนื่องจากกรณี ศาลอาญาไต่สวนประกอบคำร้องขอประกันตัว นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ สมาชิกกลุ่ม We Volunteer หรือ วีโว่ และ นายธวัช สุขประเสริฐ 2 ใน 5 ผู้ต้องหา คดีล้อมรถควบคุมตัวผู้ต้องหา เมื่อคืนวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็น 2 รายสุดท้ายในคดีนี้ที่ยังไม่ได้ประกันตัว ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยกำหนดวงเงินประกัน คนละ 25,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามนัด เช่นเดียวกับจำเลยที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้ นั้น

เมื่อเวลา 20.07 น. นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

ผมทราบข่าวการได้รับประกันตัวของแฟรง เมื่อบ่ายวันนี้ พร้อมเพื่อนผู้ต้องขังอีกคน ชื่อธวัช แต่จนบัดนี้ เรือนจำก็ยังไม่ปล่อยพวกเขาทั้งคู่ออกมา ทั้งที่หมายปล่อยถึงเรือนจำตั้งแต่ตอนเย็นแล้ว

หรือจะรอให้ทั้งคู่ติดเชื้อโควิดก่อน หรืออย่างไร ผมขอให้ทางเรือนจำเร่งปล่อยทั้งคู่ออกจากเรือนจำโดยเร็ว เพราะทาง กลุ่ม wevo ได้เตรียมรถพยาบาลของทีมพี่แหวน ไว้จำนวน 2 คัน เพื่อพาแฟรงไปกักตัวในพื้นที่ๆ เราเตรียมไว้ และจะพาไปตรวจหาเชื้อโควิดทันทีในวันถัดไป ส่วนธวัชก็จะนำส่ง รพ. เพื่อตรวจรักษาต่อไป

ต่อมา เวลา 20.21 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร ได้โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจ เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak โดยระบุว่า

วันนี้นอกจากจะมีเรื่องน่ายินดี (ปนน้ำตา) ที่พี่อานนท์ได้รางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูทั้งที่ตัวเขายังถูกลิดรอนเสรีภาพอยู่นั้น ก็มีอีกประเด็นหนึ่งที่น่ากังวลใจ

ผมได้ทราบมาว่า จำเลยคดีล้อมรถช่วยผมและพี่ไมค์เมื่อครั้งที่ถูกอาบุดตัวอย่างผิดกฎหมายตอนออกจากเรือนจำรอบเดือนตุลาปีที่แล้ว ได้รับการประกันตัวสองคน คือคุณธวัชและคุณณัฐนนท์ มีหมายปล่อยตัวมาถึงแล้ว แต่ทางเรือนจำไม่ยอมปล่อย โดยให้เห็นผลว่าคุณธวัชซึ่งติดโควิดอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ยังไม่มีโรงพยาบาลอื่นมารองรับ ทั้งที่ทีมงานก็มีรถพยาบาลมารอรับอยู่แล้ว และที่สำคัญคุณณัฐนนท์ (ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในเรือนจำ) ก็ไม่ได้ติดโควิดแต่ประการใด

ทำไมราชทัณฑ์ยังไม่ปล่อยเขา ทำไมถึงรั้งตัวไว้ หรือต้องรอให้เพื่อนผมติดโควิดก่อนถึงจะปล่อยออกไปได้

ด้าน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ก็ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว ความว่า ไม่ตบไม่ตีก็ไม่ดีขึ้นเลยนะคะราชทัณฑ์ ต้องรอให้ด่าก่อนถึงจะยอมปล่อยตามหมายหรอคะ รู้น้า ว่าโทรศัพท์เข้าอ่ะ หึ ตอนนี้ธวัชยังไม่ได้ออกมา เพราะพยาบาลราชทัณฑ์บอกว่าไม่มีรพ.รองรับ ทั้งๆที่เรามีทีมพยาบาลพร้อมรถพยาบาลมารอแล้ว หมายปล่อยก็มาแล้ว รถพยาบาลมีพร้อมแล้ว จะขังเพื่อนเราไม่ให้ออกไปอีกนานแค่ไหนคะราชทัณฑ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เคนแจ้งสเปอร์สขอย้ายหลังจบฤดูกาล หวังเคลียร์อนาคตเรียบร้อยก่อนศึกยูโร
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 : โดย พิมพ์พรร