‘สมชัย’ ประกาศพร้อมให้ข้อมูลเวียนเทียนบัตรเลือกตั้งท้องถิ่น แฉเทคนิคโกงสมัย 30 ปีก่อนกลับมา

‘สมชัย’ ประกาศพร้อมให้ข้อมูลเวียนเทียนบัตรเลือกตั้งท้องถิ่น อ้างกกต. เผยรูปแบบ-สีบัตรก่อนเลือกตั้ง ทำเทคนิคโกงสมัย 30 ปีก่อนกลับมา

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากร มีเนื้อหาเกี่ยวกับกระบวนการเวียนเทียนบัตรเลือกตั้งท้องถิ่น ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา โดยระบุว่า “ชาวบ้านรู้ โลกรู้  กกต. ไม่รู้” ว่าการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 จะครบกำหนด 60 วัน ที่ กกต. ต้องประกาศผลในวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 กกต. รู้ไหมว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาทั้งประเทศ เป็นการเลือกตั้งที่สกปรกที่สุดครั้งหนึ่ง  เนื่องด้วยการตัดสินใจผิดพลาดหรือโดยตั้งใจของ กกต. ชุดปัจจุบัน โดยปกติ กกต. ทุกชุดไม่เคยนำรูปแบบและสีของบัตรเลือกตั้งมาแสดงต่อประชาชน ถือเป็นความลับขั้นลับที่สุด จะมีคนรู้น้อยที่สุดโดยจำกัดเพียงแค่ผู้เกี่ยวข้องกับกระบวนการพิมพ์บัตรเท่านั้น อย่างการออกเสียงประชามติเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 มีตนคนเดียวที่รู้แบบและสีบัตร กกต. อีก 4 คนยังไม่รับทราบและไม่เคยปรารถนาจะรับรู้หรือสอบถาม จนถึงวันเลือกตั้งจริงทุกคนจึงรับรู้  ด้วยเหตุที่ไม่ต้องการให้มีการทำบัตรปลอมของผู้ต้องการทุจริตในการเลือกตั้ง

นายสมชัย ระบุต่อว่า แต่ กกต.ชุดนี้ กลับปรารถนาดี เปิดเผยรูปแบบบัตรเลือกตั้ง มีตัวอย่างและสีของบัตร ให้ประชาชนทราบในวันที่ 9 มีนาคม 2564  เพราะเกรงประชาชนจะสับสนในการการเลือกตั้ง ผลคือ ผู้สมัครนำไปพิมพ์เป็นบัตรตัวอย่างให้ประชาชนกาบัตรตาม  และบางที่ถึงขนาดพิมพ์เท่ากับขนาดบัตรจริง กาหมายเลขตัวเองพร้อมสรรพ ให้ประชาชนนำเข้าไปหย่อนหีบในวันเลือกตั้ง และลักลอบนำบัตรจริงเปล่าออกมา เพื่อรับเงิน จากนั้นก็มอบให้ผู้มีสิทธิคนต่อไป นำบัตรจริงที่กาหมายเลขของพวกตน เอาเข้าไปหย่อนใหม่ และนำบัตรจริงเปล่าออกมา ทำวนแบบนี้ไปเรื่อยๆ หนึ่งหน่วยอาจจะ 10-20 บัตร แต่รวมหลายหน่วยก็เป็นร้อยเป็นพันคะแนนได้ โดยหลักฐานที่จะพบคือ มีบัตรปลอมที่กาหนึ่งใบในหีบเลือกตั้งเท่านั้น และหากกรรมการไม่รู้ หรือรู้เห็นเป็นใจ ก็จะไม่มีใครทราบ เป็นการเลือกตั้งที่สุจริตไป

“เอาให้ดู เพราะให้ กกต.รู้ว่า เทคนิคที่เคยใช้โกงเลือกตั้งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว วันนี้กลับมาแล้ว อยากรู้ว่าที่ไหนให้ถามมา  แต่ไม่คิดว่าเขาจะถาม  เพราะคราวที่แล้วยินดีให้ข้อมูลทุจริตที่ลำปาง  ท่านบอกให้ผมเสียค่าเครื่องบินบินไปให้ปากคำเอง  ยังจำได้ดีครับ” นายสมชัย กล่าว

ทั้งนี้ นายสมชัย ได้โพสต์ภาพบัตรเลือกตั้งประกอบ พร้อมระบุว่า ภาพที่แสดงเป็นภาพบัตรเลือกตั้งจริงที่ถูกกาหมายเลขทีมผู้สมัครทีมหนึ่งเรียบร้อย และนำมาให้ประชาชนนอกหน่วย เพื่อให้ประชาชนนำเข้าไปหย่อนบัตร และลักลอบนำบัตรเปล่าออกมากาเวียนเทียนใหม่ โดยให้สังเกตในภาพที่ฉากหลังคืออ่างล้างหน้าในห้องน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนดาราแห่ให้กำลังใจ เชน ณัฐวัฒน์ หลังแพร แฟนสาวต้องผ่าตัดด่วน
บทความถัดไป‘ต่าย ชุติมา’ ชี้ ‘สนับสนุน’ กับ ‘ไม่มีทางเลือก’ มันคนละคำ หลังถูกโยงปมดาราฉีดวัคซีน