‘โตโต้’ รำลึก 11 ปี พฤษภา 53 เผยภาพที่เห็นกับตา คนร่วงบนพื้นต่อหน้า ลั่นไม่สายทวงความยุติธรรม

‘โตโต้’ รำลึก 11 ปี พฤษภา 53 เผยภาพที่เห็นกับตา คนร่วงบนพื้นต่อหน้า ลั่นไม่สายทวงความยุติธรรม

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่มวีโว่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก รำลึกครบรอบ 11 ปีเหตุการณ์สลายชุมนุมเสื้อแดงโดยย้อนเล่าเรื่องราวที่วัดปทุมวนาราม เขตปทุมวัน กรุงเทพ พร้อมเปิดเผยภาพที่ถ่ายด้วยตนเอง ดังนี้

#สวัสดีประชาชน

11 ปียังไม่ลืม และยังไม่สายที่จะทวงคืนความยุติธรรม

19 พฤษภาคม 2564 ครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์ ความรุนแรง พฤษภา53 ที่หลายคนไม่เคยลืม รวมถึงผมด้วย

ผมจำได้ทุกสรรพเสียง ทุกอิริยาบถ และทุกโสตประสาทของผมยังรับรู้เป็นปกติในวันนั้น แม้ผมจะเป็นเพียงเด็กหนุ่มวัยพึ่ง 18 มีสถานะเป็นนักศึกษาชั้นปี 1 และต้องเข้าสู่สมรภูมิเลือดแบบไม่ตั้งใจ ผมเคยเล่าถึงเหตุการณ์และรายละเอียดที่ผมต้องไปเผชิญเหตุร่วมชะตากรรมกับพี่น้องเสื้อแดงในวันนั้นไว้มากมายหลายช่องแล้ว ผมจึงขอละไว้สำหรับบทความนี้

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่เคยนำมาแสดงคือ ภาพถ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือรุ่น Nokia xpressmusic ที่สมัยนั้นไม่ได้ทันสมัยอะไรมากนัก แต่ก็ดีมากแล้วสำหรับเด็ก ตจว. เข้ามาเรียนเมืองกรุง ดังนั้นภาพถ่ายจึงไม่ได้คมชัดมากนัก

ผมถ่ายภาพนี้ในช่วงเย็นของวันที่ 19 พ.ค. 2553 ที่บริเวณ หน้าพระอุโบสถ วัดปทุมวนาราม ซึ่งถูกประกาศให้เป็นเขตอภัยทาน ในเวลานั้น แต่สิ่งที่ผมเห็นกับตาคือ คนร่วงหล่นลงพื้นเป็นใบไม้ ต่อหน้าต่อตาผม และอีกหลายๆคนที่กำลังหวาดกลัวสุดขีด ผมทำได้มากสุดคือตั้งสติ หาทางเอาตัวรอดจากดงมรณะ และช่วยเก็บความทรงจำเป็นหลักฐานไว้ทวงคืนอย่างสาสม

ขอสดุดีต่อทุกดวงวิญญาณของนักสู้ธุลีดินทุกดวง

โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ
19/05/64

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon