ปธ.วุฒิสภา เผยมาตรการคุมเข้มโควิด เดินหน้าประชุมได้ ชี้จัดโพเดียมด้านหน้า รองรับ ส.ว.ไม่สวมแมสก์

‘ปธ.วุฒิสภา’ เผย เตรียมพร้อมมาตรการเข้มป้องกันโควิด-19 ยันเดินหน้าประชุมวุฒิสภาได้ พร้อมสั่งปรับเว้นระยะห่างเก้าอี้ห้องประชุม กำชับ ส.ว.ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตั้งโพเดียมให้สมาชิกที่ต้องการถอดหน้ากากอภิปราย

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) เพื่อพิจารณาเตรียมความพร้อเปิดประชุมสมัยสามัญ ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ โดยนายพรเพชรยืนยันว่าวุฒิสภาได้ดำเนินการในเรื่องต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เพราะไม่ต้องการให้วุฒิสภาเป็นสถานที่ที่มีการแพร่ระบาด จึงได้พยายามดูแลป้องกัน

นายพรเพชรกล่าวว่า โดยขณะนี้ ส.ว.จำนวน 237 คน จาก 250 คน ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว และส่วนที่เหลือจะไปฉีดเพิ่มเติมในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ ยกเว้น ส.ว.ประมาณ 2-3 คนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ขณะที่ข้าราชการของวุฒิสภาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกับสมาชิก ทั้งในที่ประชุมคณะกรรมาธิการ และห้องประชุม รวมถึงคนขับรถ แม่บ้านเสิร์ฟอาหาร รวมประมาณ 1,000 คน จะได้รับวัคซีนในวันเดียวกัน

นายพรเพชรกล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันได้สั่งให้ปรับที่นั่งในห้องประชุมจันทราจาก 300 กว่าที่นั่งลงเหลือ 220 ที่นั่ง โดยในวันประชุมสมาชิกที่เหลืออาจจะไปนั่งด้านบน หรือบางส่วนจะอยู่นอกห้องประชุม แล้วค่อยเข้าไปเฉพาะตอนลงมติ ซึ่งสมาชิกพร้อมให้ความร่วมมือ ส่วนตอนอภิปรายก็จะต้องใส่หน้ากากป้องกัน หากใครประสงค์จะไม่ใส่หน้ากากก็ต้องขออนุญาต แล้วเดินไปอภิปรายที่โพเดียมด้านหน้า ซึ่งได้จัดเตรียมไว้พร้อมที่ป้องกัน โดยจุดที่จัดไว้มีระยะห่างออกไป

นายพรเพชรกล่าวด้วยว่า วุฒิสภามีความจำเป็นจะต้องให้ความเห็นชอบพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 2 ฉบับ ดังนั้นหากสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบ พ.ร.ก.ในวันที่ 27 พฤษภาคม ทางวุฒิสภานัดประชุมในวันที่ 31 พฤษภาคม เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ทั้ง 2 ฉบับ และเร่งพิจารณาให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว พร้อมทั้งงดประชุมในวันที่ 1 มิถุนายน เพื่อให้ ส.ส.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565

“วุฒิสภาตระหนักถึงความสำคัญของอำนาจและหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องพิจารณากฎหมายสำคัญ โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 และระหว่างที่ปิดสมัยประชุม ส.ว.ได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จึงขอให้มั่นใจว่าเราทำงานด้วยความระมัดระวัง” นายพรเพชรกล่าว

ด้านนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.ในฐานะโฆษก วิปวุฒิสภา แถลงภายหลังการประชุมวิปวุฒิสภาถึงการทำงานของวุฒิสภาในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ในการประชุมวุฒิสภาที่จะมีขึ้นในสมัยประชุมนี้ ได้ขอความร่วมมือสมาชิกทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาในการประชุม และตลอดระยะเวลาที่อยู่ในบริเวณอาคารรัฐสภา ส่วนการจัดที่นั่งในการประชุมวุฒิสภาจะเว้นระยะห่างของเก้าอี้ที่นั่ง และจัดห้องให้สมาชิกสามารถนั่งฟังการประชุมได้บริเวณข้างนอกห้องประชุม รวมถึงจัดเพิ่มห้องรับรองไว้ที่ชั้น 2 เนื่องจากไม่อยากให้มีความแออัดภายในห้องประชุม

นายคำนูณกล่าวว่า ส่วนการอภิปรายขอให้สมาชิกทุกคนสวมหน้ากากอนามัยขณะอภิปราย ยกเว้น ส.ว.คนใดประสงค์ที่จะมาอภิปรายในจุดที่จัดไว้เป็นการเฉพาะคือโพเดียมที่ตั้งอยู่ด้านหน้าสุดของห้องประชุม และอภิปรายเป็นระยะเวลายาวพอสมควรจะถอดหน้ากากอนามัยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับประธานในที่ประชุมจะอนุญาตให้เป็นครั้งคราวไป

นายคำนูณกล่าวต่อว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงในขณะนี้ ทางวุฒิสภาได้จัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยระดมเงินบริจาคจาก ส.ว.ทุกคน โดยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา มียอดบริจาคทั้งสิ้น 2,532,733 บาท โดยยอดบริจาคส่วนหนึ่งได้จัดทำถุงยังชีพและหน้ากากอนามัยแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว ส่วนเงินที่เหลือจะจัดสรรให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! สั่งปิดตลาดบางกะปิ 3 วัน หลังผู้ค้า-ผู้เกี่ยวข้องติดโควิดอื้อ
บทความถัดไปเปิด 6 มาตรการเร่งรัด ราชทัณฑ์ สั่งเรือนจำ รับมือแก้นักโทษติดโควิด