นายกฯเตรียมเดินทางประชุมสุดยอดอาเซียน – สหรัฐอเมริกา ที่แคลิฟอร์เนีย

แฟ้มภาพ

นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน – สหรัฐอเมริกา ที่แคลิฟอร์เนีย ระหว่างวันที่ 14 – 18 กุมภาพันธ์นี้ ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโอบามา

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน – สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ ที่ Sunnylands เมือง Rancho Mirage มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 18 กุมภาพันธ์นี้ ตามคำเชิญของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ การที่สหรัฐอเมริกา ย้ำคำเชิญไทยให้เข้าร่วมการประชุม เนื่องจากสหรัฐฯ คำนึงถึงบทบาทสำคัญของไทยในกรอบความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับอาเซียน โดยมองเห็นว่า ไทยเป็นประเทศศูนย์กลางของอาเซียน ที่จะนำไปสู่ความร่วมมือต่าง ๆ ทุกด้าน

อธิบดีกรมสารนิเทศ กล่าวอีกว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการพบหารือครั้งแรก ระหว่างผู้นำอาเซียนและสหรัฐฯ ภายหลังการจัดตั้งประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการ เมื่อ 31 ธันวาคม 2558 เพื่อการยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน สำหรับประเทศไทย ในฐานะสมาชิกก่อตั้งและมีบทบาทสำคัญในกรอบอาเซียนนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมจะเดินหน้าผลักดันประเด็นสำคัญ อาทิ ความเป็นหุ้นส่วนด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการขยายความร่วมมือในประเด็นความมั่นคงรูปแบบใหม่ และประเด็นท้าทายข้ามชาติในปัจจุบัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image