‘แอมเนสตี้’ ตั้ง 41 หุ่นจำลอง ส่งสัญญะ มี ‘เด็กต่ำว่า 18 ปี’ ต้องคดีการเมือง จี้ รัฐไทย หยุดปิดกั้นเสรีภาพ

‘แอมเนสตี้’ ตั้ง 41 หุ่นจำลอง ส่งสัญญะ มี ‘เด็กต่ำว่า 18 ปี’ ต้องคดีการเมือง จี้ รัฐไทย หยุดปิดกั้นเสรีภาพ-นำออกจากกระบวนการอาญา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 20 พฤษภาคม ที่ บริเวณหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จัดกิจกรรม “การใช้สิทธิในเสรีภาพการแสดงออกและการชุมนุมโดยสงบของเด็กและเยาวชนไม่ใช่อาชญากรรม” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงาน มีการนำหุ่นสีขาว จำนวน 41 ตัว เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้ง 41 คน ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง มาตั้งเรียงหน้ากระดาน 4 แถว โดยหุ่นแต่ละตัวมีความสูงแตกต่างกัน พร้อมห้อยป้ายข้อความสีเหลือง-ดำ ระบุจำนวนคดี และอายุของเยาวชนแต่ระราย

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนเยาวชนและครอบครัวเยาวชนมาร่วมยืนถือป้ายข้อความ อาทิ “เด็กมีสิทธิ ออกมาชุมนุม โดยสันติ Child in Protest” “Freedom of Expression is a Humanrigth” “ยุติการดำเนินคดีทางการเมือง ต่อเด็กและเยาวชนอย่างไม่มีเงื่อนไข” “เสรีภาพในการแสดงออกของเด็ก = สิทธิมนุษยชน” โดยบางรายสวมเสื้อผ้า สกรีนใบหน้าแกนนำราษฎรและประชาชนที่ถูกคุมขังจากการแสดงออกทางการเมือง อีกด้วย

ต่อมา นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย อ่านแถลงการณ์ ความว่า

ข้อมูลจากการบันทึกและสังเกตสถานการณ์การใช้ #สิทธิในเสรีภาพการชุมนุมและการเเสดงออก แสดงให้เห็นว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ถูกดำเนินคดีอันเนื่องมาจากการชุมนุมและแสดงออกมากถึง 41 คน ใน 39 คดี ในจำนวนนี้ มี 5 คนใน 6 คดี ที่อายุต่ำสุดเพียง 14 ปี

ปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนถูกดำเนินคดีด้วยความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ และความผิดร้ายแรงอื่น รวมทั้งความผิดอันมุ่งจำกัดสิทธิในการเข้าร่วมชุมนุมโดยตรง เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการดำเนินคดีกับเด็กในที่ชุมนุมภายใต้การบังคับใช้มาตรา 112

เด็กและเยาวชนส่วนใหญ่ที่ถูกดำเนินคดีจากที่ชุมนุม มักถูกจับกุมโดยไม่มีหมายจับ เจ้าหน้าที่รัฐมีเเนวโน้มใช้กำลังควบคุมตัวในที่ชุมนุมและควบคุมตัวในที่มิได้กำหนดในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เด็กและเยาวชนจึงถูกปฏิเสธสิทธิการพบผู้ปกครองเเละทนายความรวมถึงสิทธิในการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที

ไทยในฐานะ รัฐภาคีกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองเเละสิทธิทางการเมือง เเละอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ต้องยุติการดำเนินคดีทางการเมืองต่อเด็กเเละเยาวชนที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพการเเสดงออกเเละการชุมนุมโดยสงบ #childrenrights #childrenHRD

ทางการไทยต้องลดทอนความเป็นอาชญากรรมและนำเด็กตลอดทั้งเยาวชนที่ถูกดำเนินคดีออกจากกระบวนการยุติธรรมทางอาญา

ไทยในฐานะรัฐภาคีกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองเเละสิทธิทางการเมือง เเละอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ต้องยุติการใช้ความรุนเเรงต่อเด็ก-เยาวชนในที่ชุมนุมและหลังการชุมนุม ต้องประกันว่าการจับกุมเเละควบคุมตัวเป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายบัญญัติ กระทำการเท่าที่จำเป็นเเละได้สัดส่วน เด็กหรือเยาวชนซึ่งได้รับผลกระทบจากการกระทำอันไม่สอดคล้องต่อหลักการนั้น ต้องได้รับการเยียวยาอย่างเร่งด่วนจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

ไทยในฐานะรัฐภาคีกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองเเละสิทธิทางการเมือง เเละอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ต้องเร่งดำเนินนโยบายคุ้มครองเด็ก-เยาวชนซึ่งออกมาเเสดงความคิดเห็นหรือเข้าร่วมการชุมนุมโดยสงบ ต้องอบรมเจ้าหน้าที่ ให้ตระหนักถึงสิทธิในการมีส่วนร่วมทางการเมือง สิทธิที่จะได้รับการรับฟัง เเละสิทธิที่จะเข้าร่วมชุมนุมโดยสงบของเด็ก ตรวจสอบเเละทบทวนเเนวปฏิบัติในการควบคุมการชุมนุมให้สอดคล้องกับหลักการสากลอย่างเเท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon