อนุทิน-ศักดิ์สยาม ตรวจสถานีบางซื่อ ชี้ ระบบพร้อมแล้ว ดันเป็นจุดฉีดวัคซีนขนาดใหญ่

‘อนุทิน’​ – ‘ศักดิ์สยาม’​ เช็กความพร้อมสถานีกลางบางซื่อ เริ่มฉีดวัคซีนบุคลากร​คมนาคม 5.9 หมื่นคน 24 พ.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม​ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังตรวจความพร้อมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่สถานีกลางบางซื่อ ว่า กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงคมนาคมได้ร่วมกันจัดตั้งสถานีกลางบางซื่อที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ รอเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคมนี้ นำมาพัฒนาเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนชั่วคราว รองรับกลุ่มบุคลากรด่านหน้าที่ให้บริการระบบขนส่ง รวมไปถึงบุคลากรกลุ่มองค์กรราชการ และประชาชนทั่วไปในลำดับถัดไป

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนนี้จะสามารถรองรับการฉีดวัคซีน 900 คน/ชั่วโมง หรือเป้าหมายสูงสุด 1 หมื่นคน/วัน โดยจะเริ่มทดลองระบบวันแรก 24 พฤษภาคม​นี้ โดยเริ่มฉีดวัคซีนให้กลุ่มขนส่งสาธารณะที่ลงทะเบียนผ่านกระทรวงคมนาคมเป็นส่วนแรก หลังจากนั้นจะขยายเปิดบริการให้องค์กรอื่นๆ

“กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า ขณะนี้มีวัคซีนเพียงพอ และปัจจุบันยังมีแผนนำเข้าวัคซีนอย่างต่อเนื่อง โดยขอให้ผู้ที่มีสถานที่ขนาดใหญ่ลักษณะนี้ ใช้สถานีกลางบางซื่อเป็นโมเดลในการปรับพื้นที่เป็นสถานที่บริการฉีดวัคซีน โดยปรับเป็นสถานีสุขภาพดี เพื่อทำให้การฉีดวัคซีนรวดเร็วและรองรับประชาชนได้มากขึ้น” นายอนุทิน กล่าว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคม ได้สำรวจรายชื่อบุคลากรที่ให้บริการขนส่ง พบว่าขณะนี้มีรวมทั่วประเทศกว่า 3.5 แสนคน แบ่งเป็นขนส่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 5.9 หมื่นคน และที่เหลืออยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศ ดังนั้นกลุ่มแรกที่กระทรวงฯ ส่งรายชื่อให้รับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จะเป็นกลุ่มขนส่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 5.9 หมื่นคน โดยจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม​นี้เป็นต้นไป โดยเริ่มนำร่องฉีดในวันแรก จำนวน 5,000 คน ก่อนจะขยายเป็นวันละประมาณ​ 1 หมื่นคน ต่อไป

“ตอนนี้สถานที่เราเตรียมพร้อม 100% ช่วงแรกจะนำร่องฉีดกลุ่มขนส่งก่อน หากครบแล้ว กระทรวงฯ จะบริการพื้นที่นี้ให้เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ของกรุงเทพ รองรับประชาชนทั่วไปตามนโยบายของ ศบค.” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นอกจากนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน กระทรวงฯ ได้เตรียมรถขนส่งประจำทางฟรี เพื่อบริการประชาชนในจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ เข้ามารับวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ แบ่งเป็น 3 เส้นทาง คือ 1.เส้นทางเชื่อมระบบโดยสารทางน้ำ จากงท่าเรือบางโพ – สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน – สถานีกลางบางซื่อ 2.เส้นทางใจกลางเมือง เริ่มจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สถานีกลางบางซื่อ 3.เส้นทางเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้า เริ่มต้นสถานีห้าแยกลาดพร้าว ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว-สถานีรถไฟฟ้าจตุจักร-ตลาด อตก. – สถานีกลางบางซื่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รถไฟตามรวบลูกจ้างแสบลักยางแผ่นดิบนายจ้าง
บทความถัดไปส.ส.พปชร.โวย ชลบุรีได้วัคซีนแค่ 5.4 หมื่นโดส ประชากรตั้ง 3 ล้าน อัดอย่าเล่นพรรคพวก