เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…วันที่ 22 พฤษภาคม ครบรอบ 7 ปี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจ และบริหารประเทศมาตั้งแต่เป็นหัวหน้า คสช. มาจนถึงนายกรัฐมนตรี เหลียวหลังกลับไปดูผลงานที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ คงภาคภูมิใจที่ทำให้ประเทศไทยเดินมาถึงจุดนี้จนได้ ส่วนคนไทยจะภาคภูมิใจด้วยหรือไม่ น่าทำแบบสอบถาม

⦁…ก่อนการรัฐประหาร คนเมืองกรุงออกไปไหนมาไหนไม่สะดวก เพราะความขัดแย้งรุนแรง เศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากกลไกต่างๆ ของรัฐขับเคลื่อนประเทศไม่ได้ มาถึงขณะนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่คนกรุงก็ยังออกไปไหนมาไหนไม่สะดวก เนื่องจากโควิด-19 ระบาด ส่วนเศรษฐกิจก็ตกต่ำ จากความหวังว่าจะเห็นจีดีพีพุ่ง 4 เปอร์เซ็นต์ เหลือแค่ 1.5-2.5 เปอร์เซ็นต์ ซะแล้ว

⦁…ด้านความขัดแย้งในสังคม นับตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ ขอบอกว่ายังมีอยู่ทุกอณูของประเทศ ขนาดดาราออกไปฉีดวัคซีนแล้วทยอยโพสต์ชักชวน ยังโดนกระหน่ำซะอ่วม หรือกรณี “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ชื่นชม “พิมรี่พาย” แว่บเดียว เจ้าตัวต้องออกมาโพสต์ “อย่ามายุ่ง เดี๋ยวจะเอาความซวยมาให้” พร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์หลัง “Tony woodsome” พาดพิงถึง ถ้าเป็นจริงดั่งว่า นั่นแหละคือคำตอบเรื่องปรองดอง

⦁…ด้านการปฏิรูปประเทศไม่ต้องเอ่ยถึง เพราะถึงเวลานี้รู้กันแล้วว่าไม่มีความคืบหน้า วาทกรรมปฏิรูปประเทศเป็นแค่ข้ออ้างที่นำมาโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการก้าวเข้าสู่อำนาจ

⦁…สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังระบาดอยู่ในระดับ 2 พันคนต่อวัน ส่วนที่เหนือกว่านั้นเป็นยอดที่ตรวจพบในเรือนจำ หากจำนวนติดเชื้อเพิ่มมีประมาณเท่านี้ คงไม่เหลือกำลังของกระทรวงสาธารณสุขที่จะคลี่คลายวิกฤต เพราะยอดคนหายป่วยก็อยู่เหนือ 2 พันคนต่อวันเหมือนกัน เมื่อทุกฝ่ายทำงานหนัก ชีวิตคนไทยก็มีความหวัง

⦁…แผนฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นนายกฯประกาศออกมาแล้ว กระทรวงสาธารณสุขรับคำสั่งไปปฏิบัติให้ดี คน กทม.จะได้รับวัคซีน 5 ล้านคน ภายใน 2 เดือน กลุ่มที่ได้รับวัคซีนมีหลากหลาย ช่องทางการรับวัคซีนก็บอกมาอย่างชัดแจ้ง หวังว่าจะไม่มีเรื่องทุจริตเรียกหัวคิวฉีดวัคซีนมาให้ได้ยิน

⦁…คณะรัฐมนตรียอมออก พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้านบาท มาแล้ว รอคำชี้แจงอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการคลังว่าจะเอาไปทำอะไร แต่เหตุเพราะการพิจารณาไม่ได้เปิดเผยมาตั้งแต่ต้น ทำให้ข้อครหาและข้อสงสัยประดังกันเข้าหารัฐบาล แต่ดูอาการ “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” รัฐมนตรีคลังที่แสดงลีลาตอบคำถาม “คิดถึงผู้สื่อข่าว” แล้ว แสดงว่าน่าจะแจงได้เมื่อถึงเวลา

⦁…เจ้าหนี้ของการบินไทยโหวตรับแผนฟื้นฟูการบินไทยแล้ว มีกำหนดไต่สวนวันที่ 28 พฤษภาคม มีการแก้ไขเนื้อหาบางข้อในแผนฟื้นฟู โฟกัสข้อ 4 ในเรื่องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ขอสิทธิจากรัฐที่เคยให้แก่สายการบินนี้เท่ากับที่เคยได้ก่อนหน้า แต่หวังว่าจะไม่หวนมายุ่งเกี่ยวกับภาษีประชาชน

⦁…วันที่ 20 พฤษภาคม รัฐบาลโอนเงิน “เราชนะ” หัวละพันบาท ต่อไปจะโอนเงิน “ม.33” หัวละพันบาทเหมือนกัน มีกำหนดว่าจะเยียวยาประชาชนคนละ 2 พันบาท กำหนดให้ใช้ภายในเดือนมิถุนายน หวังว่าประชาชนช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ เชื่อว่าหลังจาก พ.ร.ก. 7 แสนล้านบาท มีผลบังคับใช้ รัฐบาลคงมีแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือคนไทยออกมาอีกเป็นระยะๆ ห้วงเวลานี้ขอให้คนไทยแจ่มใส อดทนวันพ้นจากโรคระบาดไปด้วยกัน

นิวรอน

มอบยา – วราภรณ์ วีระภุชงค์, พล.ต.ศิริพักตร์ วีระภุชงค์, ปภาพินท์ วีระภุชงค์, สุวรรณา บุญคุณศักดิ์ เป็นตัวแทนมูลนิธิวีระภุชงค์ มอบยาซาร่าบรรเทาปวดลดไข้มูลค่า 1.2 ล้านบาท ให้อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ณ กระทรวงสาธารณสุข

ร่วมสู้โควิด – เกียรติคุณ ชาติประเสริฐ ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย ร่วมกับ พล.ต.ท.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร นายกสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบชุดพีพีอีและอุปกรณ์ทางการแพทย์มูลค่า 400,000 บาท ให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบหน้ากาก – ชาลี ลิ้ม ประธานมูลนิธิเพื่อสัมพันธภาพไทย-จีน และประธานกรรมการบริหาร บจก.หลงไทย อินเตอร์ เนชั่นแนล กรุ๊ป, ไชยวัฒน์ ชยาภิรตานนท์ และเจิ้ง ฉางเชียง, ดุสิต เก้อ มอบหน้ากากอนามัยกว่า 400,000 ชิ้น ให้กับกรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. รับมอบ ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เมื่อเร็วๆ นี้

สู้ไปด้วยกัน – นพ.สุรพล โล่ห์สิริวัฒน์ ผอ.รพ.พญาไท 3 เพชรเกษม 19 และณัฐชานันท์ นิธิโชติวรภัทร์ ผอ.ฝ่ายการตลาด สนับสนุนเงินเพื่อการปฏิบัติหน้าที่ของ สน.ภาษีเจริญ เพื่อนำไปช่วยเหลือและบริการประชาชนในพื้นที่ช่วงวิกฤตโควิด-19 โดยมี พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ สู่พานิช รอง ผกก.จร. และ พ.ต.ท.ลิขิต ภัคคีศุภผล สว.จร. รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

ช่วยเหลือ – เชษฐ์ โปร่งจิตต์ ผู้จัดการฝ่ายเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์และท่าเรือ บมจ.ไทยออยล์ เป็นผู้แทนมอบอุปกรณ์การแพทย์ แก่ รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สภากาชาดไทย เพื่อใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 โดยมี นพ.สมยศ โล่ห์จินดาพงศ์ รอง ผอ.รพ. รับมอบ ณ รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวีฯ จ.ชลบุรี

สนับสนุน – สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงินจาก อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผจก.ใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 เพื่อจัดซื้อเครื่อง Oxygen High Flow ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ โดยมี อารยา ภู่พานิช รอง ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารสายงานกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ และ วิลาวรรณ วนดุรงค์วรรณ กรรมการและเหรัญญิกมูลนิธิชัยพัฒนา ร่วมงาน ณ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา กรุงเทพฯ

สมทบทุน – พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รับบริจาคเงินจาก ประภาวดี ธานีรณานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ สมทบทุนเพื่อดูแลการสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชน โดยมี นพ.สมนึก อร่ามเธียรธำรง ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์, ณัฐพรรณ ศรีมุข ผอ.ฝ่ายกิจการองค์กร ร่วมงาน ณ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

มอบเงิน – พล.ท.วิโรจน์ เกิดแสง ผอ.วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร และเลขานุการสมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ พล.อ.ธิวา เพ็ญเขตกรณ์ มอบเงิน 100,000 บาท พร้อมด้วยสิ่งของอุปโภค โดยมี บุษกร ศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมแม่บ้านกองบัญชาการกองทัพไทยรับมอบเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ สมาคมแม่บ้านกองบัญชาการกองทัพไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวเขาย้อยโวย รถตู้โดยสารลอบขนแรงงานต่างด้าวที่ถูกสั่งให้กักตัวหนี
บทความถัดไปหมอชลน่านจวก ประยุทธ์-ฝ่ายความมั่นคง บริหารล้มเหลวซ้ำรอย ปล่อยสายพันธุ์อินเดียเข้าไทย