‘โตโต้’ ย้อนภารกิจ ‘คนอยากเลือกตั้ง’ พ.ค.61 สู้เผด็จการ ก่อนนอนคุกร่วมโรม-อานนท์-จ่านิว

‘โตโต้’ ย้อนภารกิจ ‘คนอยากเลือกตั้ง’ พ.ค.61 สู้เผด็จการ-ทวงอำนาจหลัง รปห. ก่อนนอนคุกร่วมโรม-อานนท์-จ่านิว

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เนื่องในโอกาสวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ จะเป็นวันครบรอบ 7 ปี การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ร่วมโพสต์ภาพและข้อความรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงการนัดหมายทำกิจกรรมรำลึกผ่านทางโซเชียลมีเดีย

อ่านข่าว : 7 ปี รัฐประหาร ‘22-23 พ.ค.’ มีนัดหน้าหอศิลป์ จุดเทียน-เปิดไฟ-กล่อมเพลง ปชต. รำลึก ‘วงจรอุบาทว์’

ด้าน นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา We Volunteer โพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep” โดยระบุว่า

#สวัสดีประชาชน
วันนี้เมื่อ 5 ปีก่อน กับภารกิจทวงคืนอำนาจประชาชนในนาม “คนอยากเลือกตั้ง” ภายใต้การปกครองของ เผด็จการทหาร คสช. เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ที่ประชาชนคนไทยต้องทนอยู่กับผู้นำเผด็จการทหาร ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมพวก

วันที่ 21 พ.ค.61 ผมมีนัดหมายเข้าพื้นที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในเวลาเที่ยงตรง เพื่อเข้าเตรียมพื้นที่จัดกิจกรรมค้างคืนต่อเนื่องเพื่อที่จะได้ทันเดินขบวนกันในเช้าวันถัดไป คือวันที่ 22 พ.ค.2561 ซึ่งตรงกับวันครบรอบรัฐประหาร เมื่อ 4 ปีก่อน คือ 22 พ.ค.2557

ผมได้รับมอบหมายให้จัดแจงเตรียมคนสำหรับดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งงาน และการเดินขบวน จึงต้องเข้าพื้นที่ก่อนแกนนำคนอื่นๆ ตอนนั้นมีหลายคนที่เอ่ยชื่อแล้วทุกท่านคงรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น คุณรังสิมันต์ โรม คุณสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) ทนายอานนท์ นำภา คุณโบว์ ณัฏฐา มหัทธนา คุณลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว เป็นต้น

ซึ่งงานวันนั้นมีพี่น้องประชาชนเข้าร่วมเกือบหนึ่งพันคน และเป็นการรวมคนที่มากที่สุดอีกครั้งหนึ่งนับตั้งแต่มีการรัฐประหาร 2557 ก็ว่าได้ โดยมีผู้คนเข้าร่วมตลอดทั้งคืน ผมจำได้แม่นว่าคืนนั้นผมได้นอนเพียง 2 ชั่วโมง นอกนั้นต้องคอยเดินตรวจตรา และแก้ไขปัญหาจุกจิกต่างๆ ในฐานะหัวหน้าทีมดูแลความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน

กระทั่งตี 4 ของวันที่ 22 พ.ค.61 เราก็พบการเคลื่อนกำลังของ คฝ.จำนวนไม่น้อยกว่า 2 กองร้อย ที่ขยับแนวจากสนามหลวงเพื่อเข้าประชิดรั้วมหาวิทยาลัยฯ โดย คฝ.กลุ่มหนึ่งตรึงกำลังด้านพิภิธภัณฑ์วังหน้าฯ อีกส่วนหนึ่งตรึงกำลังบริเวณหน้าวัดพระมหาธาตุ เพื่อปิดตายทางเข้าออกด้านหน้ามหาวิทยาลัยฯ

09.00 น. แกนนำทุกคนตัดสินในเคลื่อนขบวนตามแผนเดิม คือ เป้าหมายทำเนียบรัฐบาล (รู้ทั้งรู้ว่าจะไปไม่ถึงจุดหมาย) โดยเป็นการวางแผนอย่างแยบยลคือ ชุดของผม จ่านิว และโรม จะนำมวลชนทั้งหมดออกทางประตูหน้าตามปกติ ส่วนทนายอานนท์ คุณโบว์ และลูกเกด ได้หลบออกจาก มธ.ไปตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 21 พ.ค.61 แล้ว เพื่อนำขบวนอีกสายไปยังเป้าหมายหากชุดของผมไปไม่ได้

และนั้นจึงเป็นการนำมาสู่ล้อมปราบ และสลายการชุมนุมในเวลาบ่ายของวันที่ 22 พ.ค.นั้นเอง โดยกลุ่มของคุณอานนท์นั้น ไปได้ไกลสุดที่หน้า UN ราชดำเนิน ส่วนชุดของผม โรม และจ่านิว ชุลมุนฟาดฟันกับ คฝ.อยู่หน้า มธ.ตั้งแต่เที่ยงถึงเย็น จนกระทั่งยอมมอบตัวในที่สุด

และคืนนั้นจนถึงเช้าวันที่ 22 พ.ค. เราต้องใช้ห้องขังของ สน.ชนะสงคราม (อาคารหลังเก่าก่อนทุบทิ้งเพื่อสร้างใหม่ในเวลาต่อมา) เป็นที่ซุกหัวนอน (ตามภาพถ่ายที่หลุดออกมา)

นั่นคือชีวิตที่ผ่านพบกับการต่อสู้กับเผด็จมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เหมือนว่าหลายครั้งเราจะแพ้ แต่ทุกครั้งที่เราแพ้ ผมกลับเห็นก้าวย่างที่สำคัญของฝ่ายประชาธิปไตย เราไม่ได้น้อยถอยลงไป แต่เรากลับเห็นผู้คนที่เข้าใจเรามากขึ้น ซึ่งแค่นี้ก็คุ้มค่าสำหรับผมมากแล้ว

โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ
21/05/64

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon