สโมสรนิสิตจุฬาฯ ผ่านมติฉิวเฉียด 9 ต่อ 8 ออกแถลงการณ์ขอโทษ เข้าร่วม กปปส. ปี 56

สโมสรนิสิตจุฬาฯ ผ่านมติฉิวเฉียด 9 ต่อ 8 ออกแถลงการณ์ขอโทษ เข้าร่วม กปปส. ปี 56

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เฟซบุ๊ก นิสิตรีคอเดอร์ – Nisit Recorder โพสต์ข้อความระบุว่า “9 ต่อ 8! อบจ. มติผ่านฉิวเฉียด ออกแถลงการณ์ขอโทษเข้าร่วมกปปส.

วันนี้ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) มีมติให้ออกแถลงการณ์ขอโทษกรณีที่อบจ. เคยเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่ม คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2556 ถึงการรัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557
จากการรายงาน ผลของการลงมติแบบไม่เปิดเผยชื่อปรากฏว่า มติผ่านที่ประชุมไปด้วยคะแนน 1 เสียงเท่านั้น โดยมีผู้ลงเสียงอนุมัติจำนวน 9 เสียง ในขณะที่ไม่อนุมัติจำนวน 8 เสียง และงดออกเสียงจำนวน 4 เสียง

เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่าอบจ. “ขอแสดงความสำนึกผิดและขออภัยต่อประเทศชาติและประชาชนอันเป็นที่รักยิ่ง” จากการเข้าร่วมการชุมนุมกปปส. ซึ่งเป็นการชุมนุมที่ “เซาะกร่อนบ่อนทำลายสิทธิเสรีภาพของคนไทยจนถึงแก่น” และนำ “ความอัปยศอดสูมาสู่เกียรติประวัติของสถาบันการศึกษาอันเก่าแก่แห่งนี้อย่างพ้นประมาณ” และยังกล่าวต่ออีกว่าต่อจากนี้อบจ. จะทำหน้าที่สนับสนุนประชาธิปไตยต่อไปด้วย

ทั้งนี้ บทบาทของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในขบวนการกปปส. นั้นเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก แม้จะมีการปฏิเสธว่าเป็นเพียงการกระทำของศิษย์เก่า ไม่ใช่ของมหาวิทยาลัยโดยตรง แต่ผู้บริหารและคณาจารย์หลายท่านก็ได้เข้าร่วมการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่การชุมนุมย้ายมาใช้เวทีปทุมวันเป็นเวทีหลักนั้น จุฬาฯ ก็ยังรับภาระเป็นแม่งานดูแลเวทีใหญ่ให้ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกด้วย

สำหรับนายกอบจ. ในปีการศึกษา 2556 เป็นนิสิตคณะวิศกรรมศาสตร์ และยังเป็นคนที่เป็นผู้อ่านแถลงการณ์ และผู้นำการเดินขบวนคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในนามขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ (อบจ.) โดยอ้างว่าเป็นพลัง “น้ำใจน้องพี่สีชมพู” ทำเพื่อ “ผดุงความถูกต้องและเป็นธรรมในสังคม” “ตอบแทนคุณของแผ่นดิน” และเป็นการ “สืบสานพระราชปณิธานฯ และเกียรติภูมิจุฬาฯ”[1]

[1] https://www.facebook.com/645916519119571/posts/1377150132662869/?sfnsn=mo
หมายเหตุ: มติดังกล่าวอยู่ในวาระของอบจ. ชุดปีการศึกษา 2563 ซึ่งมีนายรัฐกร ใจเย็น ดำรงตำแหน่งนายกอบจ.”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon