‘ยุทธพงศ์’ จี้ ‘ประยุทธ์’ รับผิดชอบปมปล่อยโควิดสายพันธุ์อินเดียเข้าไทย พร้อมแรงงานต่างด้าว

‘ยุทธพงศ์’ จี้ ‘ประยุทธ์’ รับผิดชอบปมปล่อยโควิดสายพันธุ์อินเดียเข้าไทย พร้อมแรงงานต่างด้าว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี และ น.ส.อรุณี กาสยานนนท์ โฆษกพรรค พท. ร่วมกันแถลงกรณีการกู้เงินอีก 700,000 ล้านบาท ของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด และการอภิปรายงบปี 65 วาระที่ 1 ของพรรค พท.

โดยนายยุทธพงศ์กล่าวว่า กรณีโควิดสายพันธุ์อินเดียที่เข้ามาในแคมป์คนงานหลัก 4 นั้น แสดงว่าสายพันธุ์นี้เข้ามาจากแรงงานที่ผิดกฎหมาย โควิดระลอก 2 ที่เกิดขึ้นก็เกิดจากแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครก็เปิดเผยว่าช่วงนี้ต้องเฝ้าระวังแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามา ทั้งยังไม่สบายใจที่คนไทยเป็นคนเปิดประตูบ้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้า ศบค. และผู้ที่ดูแลเรื่องความมั่นคง ไปจนถึงเป็นคนที่รวบอำนาจมาไว้ที่ตัวเองคนเดียว เหตุใดท่านจึงปล่อยให้มีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้ามา ท่านจะรับผิดชอบ และดำเนินการอย่างไร นอกจากนี้ ท่านจะมีมาตรการควบคุมโควิดสายพันธุ์อินเดียอย่างไร

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า สำหรับ พ.ร.ก.เงินกู้จำนวน 7 แสนล้านบาทนั้น ท่านออกแบบลับๆ ล่อๆ ไม่มีการชี้แจงให้ประชาชนรับรู้ ท่านบอกว่าจะเป็นแผนงานการแก้ปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ด้านสาธารณสุขจำนวน 3 หมื่นล้านบาท แผนงานในการเยียวยาประชาชน 4 แสนล้านบาท และแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคมอีก 2.7 แสนล้านบาท ปีที่แล้วเราก็ออก พ.ร.ก.เงินกู้จำนวน 1.90 แสนล้านบาท มีด้านสาธารณสุขแล้วกว่า 4.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเงินกู้เราเสียดอกเบี้ย

ท่านกู้เงินมาแล้ววัคซีนก็ไม่พร้อม แถมยังเป็นปัญหา วันนี้ที่เขตคลองเตยมีการขายบัตรคิวก็ 3,000 บาท เพื่อให้คนทั่วไปเข้าไปใช้สิทธิแทนคนในพื้นที่คลองเตยที่ได้รับสิทธิมาแต่ไม่มีกิน เป็นไปได้อย่างไร ที่วันนี้คนยอมตายเพราะไม่มีจะกิน ทั้งยังมีข่าวกรณีที่ชาวบ้านรอรถมารับไปรักษานานถึง 5 วัน แต่ยังไม่มีคนมารับไปรักษา ทั้งที่อยู่ใกล้แคมป์คนงานหลักสี่ แล้วคุณใช้เงิน 4.5 หมื่นล้านที่เป็นงบด้านสาธารณสุขไปทำอะไร ทำไมยังปล่อยให้เกิดปัญหา แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการ และวัคซีนท่านบริหารจัดการสถานการณ์อย่างไร

เพราะวันนี้ยังไม่มีวัคซีนให้ฉีดเลย กู้เงิน สร้างภาระให้ประเทศ ให้คนไทยรับผิดชอบ แต่กลับใช้เงินอย่างไม่มีประสิทธิภาพ พรรค พท.เราไม่เห็นด้วยกับการกู้เงินจำนวนมากแต่ใช้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ เราจะปรับลดงบกลาโหมใน พ.ร.บ.งบปี 65 ลงได้หรือไม่ วันนี้รัฐบาลต้องจริงใจกับประชาชน เพราะวันนี้การจัดงบประมาณ งบกระทรวงกลาโหมได้มากกว่ากระทรวงสาธารณสุขอีก นอกจากนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ท่านยังแอบอนุมัติเอาเงินกู้พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไปให้ฝ่ายกลาโหมจำนวน 16,310 ล้านบาท เพื่อให้ทำศูนย์บำรุงอากาศยาน และรันเวย์อีก

ตนขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ปรับลดงบ และเมื่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 65 เข้าสู่สภา พรรค พท.จะใช้โอกาสนี้ซักฟอกรัฐบาล และขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาลอย่าพายเรือให้ พล.อ.ประยุทธ์นั่งอีกต่อไปเลย ขอให้ร่วมกันยกมือไม่รับหลักการในวาระที่ 1 ของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 65 เพราะงบประมาณไม่สอดคล้องกับการแก้ปัญหาโควิด ซึ่งหากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบในวาระที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ก็มี 2 ทางออก คือ ลาออกหรือยุบสภา

ด้านนายจิรพงษ์กล่าวว่า จังหวัดนนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศ ถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องสั่งปิดตลาดจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม จะเปิดในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ตลาดสดเมื่อปิดตลาดก็ไม่สามารถระบายของได้ทัน ทำให้ของเสียหายและขาดทุนกันจำนวนมาก วันนี้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาช่วยกันจัดระเบียบในตลาด แต่สิ่งที่น่าสังเวชใจที่สุดคือ มีพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาหาตนพร้อมสะท้อนว่า

หากยังปิดตลาดต่อคงไม่มีจะกินแล้ว เพราะเงินเยียวยาที่ได้รับไม่เพียงพอ และไม่สามารถไปกู้ยืมเงินจากธนาคารได้ด้วย ขณะที่วัคซีนที่จะให้ประชาชนฉีดก็ไม่เพียงพอ ตนจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนให้เป็นธรรมและทั่วถึง ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาจังหวัดนนทบุรีได้วัคซีนมาถึงวันนี้รวมแล้วเพียง 5 หมื่นโดสเท่านั้น และเดือนหน้าจะเข้ามาอีกประมาณ 6 หมื่นโดส เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรถือว่าน้อยมาก ต่อมาเรื่องการเยียวยาจำนวนเงินที่รัฐบาลให้ไม่เพียงพอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon