‘โฆษกเพื่อไทย’ จี้ ศบค.เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์อินเดียให้ชัด

‘โฆษกเพื่อไทย’ จี้ ศบค.เปิดข้อมูลโควิดสายพันธุ์อินเดียให้ชัด เพื่อเป็นประโยชน์ในการป้องกัน พร้อมจี้ รบ.บริหารวัคซีนให้เท่าเทียม-ทั่วถึง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. กล่าวว่า ในที่สุดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียได้เข้าสู่ไทย จนนำไปสู่การติดเชื้อที่แคมป์คนงานก่อสร้างหลักสี่ การระบาดในครั้งนี้เพราะรัฐปล่อยให้ชาวอินเดียและปากีสถานเดินทางเข้ามาในไทยและมีผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมาหรือไม่ แม้หลายฝ่ายท้วงติงมาโดยตลอด แต่รัฐบาลกลับยืนยันเสียงแข็งมาตลอดว่าสามารถสกัดกั้นการแพร่ระบาดได้ ซ้ำยังปล่อยให้เวลาล่วงเลยมากกว่าสัปดาห์จึงค่อยระงับการออกหนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทยชั่วคราว (COE) กับชาวอินเดีย ซึ่งไม่ทันการณ์แล้ว ทั้งนี้ การระบาดของสายพันธุ์อินเดียยังสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับสังคมถึงความรุนแรงในการแพร่กระจายเชื้อ แม้ นพ.ยง ภู่วรวรรณ จะยังไม่ยืนยันว่าสายพันธุ์อินเดียรุนแรงกว่า แต่ขณะที่นายอนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ซึ่งวิจัยเกี่ยวกับไวรัสโคโรนามากกว่า 10 ปี ระบุว่า สายพันธุ์อินเดียแพร่เชื้อเร็วกว่า ข้อมูลดังกล่าวอาจสร้างความสับสนให้กับประชาชน จึงอยากให้รัฐบาล และ ศบค.เร่งชี้แจงข้อมูลและข้อเท็จจริงประชาชนจะได้ระมัดระวังและปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง รวมทั้งรัฐบาลต้องเร่งออกมายืนยันว่าโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาเข้ามาในไทยแล้วหรือไม่ และวัคซีนที่มีอยู่มีประสิทธิภาพเพียงพอป้องกันโรคอย่างไร เพราะจากการระบาดที่ยังไม่มีทีท่าจะทุเลาเบาบางลงทำให้ประชาชนมีความกังวลและกระเสือกกระสนรอคิวเพื่อฉีดวัคซีนทั้งวันแต่ก็ต้องผิดหวังกลับบ้าน สวนทางกับดารานักแสดงที่ได้รับวัคซีนแล้ว

“ศบค.ต้องทบทวนบทบาทตัวเองใหม่ ทั้งเรื่องการให้ข้อมูลที่ต้องเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันโรค และต้องบริหารจัดการวัคซีนเพื่อประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ควรกระทำการใดๆ ที่เป็นการตอกย้ำภาพสังคมชนชั้นให้เด่นชัดขึ้น ทั้งที่ประเทศกำลังเผชิญวิกฤตแบบนี้” น.ส.อรุณีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon