เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…วันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐบาลโดนถล่มระลอกใหญ่ เนื่องจาก 22 พฤษภาคม เมื่อปี 2557 เป็นวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจ ปีนี้ผู้เสียหายจากการรัฐประหารจึงออกมาระดมโพสต์ เริ่มจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ถูกยึดอำนาจ โพสต์ข้อความระบุ 7 ปีก่อนรัฐประหาร กับ 7 ปี หลังรัฐประหาร ประเทศไทย และประชาชนสูญเสียโอกาส ด้านเศรษฐกิจนับวันยิ่งแย่ลง เกิดปัญหาการว่างงาน นักศึกษาจบใหม่ไม่มีงานทำ คุณภาพชีวิตแย่ลง ขาดการพัฒนาทักษะของประเทศให้รองรับกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป สิทธิเสรีภาพถูกลิดรอน ปิดกั้นความเห็นต่าง 7 ปีผ่านไป คำสัญญาและเหตุผลที่อ้างเพื่อรัฐประหาร ไม่มีทีท่าว่าจะทำได้

⦁…นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความ วันนี้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว เป็นช่วงสถานการณ์ที่ประเทศไทยเกิดวิกฤตการณ์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากกลุ่มคนที่อยากมีอำนาจ ร่วมกันสร้างสถานการณ์ สร้างกระแส ประดิษฐ์วาทกรรม ก่อความขัดแย้งในประเทศ เพื่อช่วงชิงอำนาจ ล้มล้างรัฐบาลประชาธิปไตย พร้อมตอกย้ำว่า 7 ปีที่ผ่านมา เป็น 7 ปี แห่งความล้มเหลวของประเทศ 7 ปี แห่งความขมขื่นของประชาชน

⦁…หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ 7 ปี ที่ผ่านมาใช้งบแผ่นดินไป 20.8 ล้านล้านบาท กู้เงินทะลุ 4.9 ล้านล้านบาท ทำหนี้สาธารณะไทย ทะยานทะลุ 8.47 ล้านล้านบาท หนี้ครัวเรือนคนไทยสูงเป็นประวัติการณ์ 14 ล้านล้านบาท ทะลุ 89.3% ของ GDP พร้อมตบท้าย เอาแต่หว่านเงินแบบไร้ยุทธศาสตร์ ยิ่งทำคนไทยยิ่งจน บริหารล้มเหลวทุกมิติ ทำประเทศเดินถอยหลัง เสียดายโอกาสของคนไทย

⦁…มองไปฟากฝั่งรัฐบาล เห็น นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาตอบโต้ ยืนยันว่า 7 ปีที่ผ่านมา เป็น 7 ปีซ่อม 7 ปีสร้าง โฟกัสงานที่สร้างคือการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆ ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งทางราง การเชื่อมโยงรถ-เรือ-ราง ปฏิรูปคุณภาพชีวิตชาวชุมชน ปฏิรูปการจัดการน้ำ แก้ปัญหาเมืองหลวง แก้ปัญหาคนจน ปฏิรูปสู่ยุคดิจิทัล ปฏิรูปกฎหมาย ปฏิรูประบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า ระบบสวัสดิการแห่งรัฐ การศึกษา ระบบบำนาญเพื่อทุกคน เยียวยาโควิด ปฏิรูปภาคเกษตร เป็นต้น

⦁…7 ปีที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่ในประเทศคือผู้มีประสบการณ์ร่วม ทุกคนจำกันได้ สถานการณ์เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร เป็นอยู่สุขสบายและมีความสุขมากขึ้นหรือไม่ ทุกคนมีคำตอบ

⦁…รัฐบาลปลื้มใจที่ไทยถูกจัดให้เป็นประเทศน่าลงทุนที่สุดในโลก ทำให้เกิดความหวังว่าตัวเลขการลงทุนจะพุ่งขึ้น เคียงคู่กับตัวเลขการส่งออก ผลักดันให้จีดีพีไทยเติบโตมากกว่า 1.5-2.5 เปอร์เซ็นต์

⦁…รู้เร็วดีกว่าไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นโควิด-19 “สายพันธุ์อังกฤษ” “สายพันธุ์อินเดีย” หรือ “สายพันธุ์แอฟริกาใต้” เพราะรู้เร็วก็รักษาเร็ว จำกัดการระบาดได้เร็ว สำหรับประชาชนเมื่อเรายังไม่มีวัคซีน เราก็ทำได้แค่ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง แต่ตอนนี้มีวัคซีนแล้ว ก็น่าจะฉีดวัคซีนกัน หวังว่าวัคซีนจะเข้ามาและเริ่มฉีดคนไทยหมู่ใหญ่ๆ ได้เร็วขึ้น

⦁…มีข่าวว่าโควิด-19 สายพันธุ์ใหญ่ ฤทธิ์แรง วัคซีนเอาไม่อยู่ เรื่องนี้คงต้องรอผลวิจัยว่าจะทำอย่างไร ห้วงเวลาที่ยังไม่มีความแน่นอน ไทยต้องเข้มงวดชายแดน และกวาดล้างขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างชาติ เพราะหากคนป่วยหลงเข้ามาโดยไม่ได้รับการตรวจเชื้อ โอกาสการระบาดจะเกิดขึ้น แล้วความสูญเสียจะติดตามมา

นิวรอน

ช่วยเหลือ – อโรชา นันทมนตรี รองผู้ว่าฯนนทบุรี รับมอบอาหารและเครื่องดื่มจาก อมรรัตน์ บรรยงก์สินธุ์ และร้านค้าจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต, เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ และเซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ ที่ร่วมแคมเปญ ผนึกกำลังนำอาหารและเครื่องดื่ม ในแคมเปญ 1 อิ่ม เพื่อ 1 ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ เพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ในจังหวัดนนทบุรี โดยมี ทัศน์รัตน์ มีคำสัตย์, คัธลิยา รุ่งพนารัตน์, พันธกานต์ ประสิทธิเม และอาภาวดี จิตธรรมา ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

มอบเครื่องดื่ม – พยุต สงวนนาม ตัวแทนบริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) มอบเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและเครื่องดื่มผสมสมุนไพร จำนวนกว่า 500,000 ขวด ให้กับ ปิยธิดา นิยม ผอ.เขตคลองเตย เพื่อแจกจ่ายให้แก่ทีมบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และประชาชนที่มารับการฉีดวัคซีน ณ จุดบริการนอกโรงพยาบาล โกดังสเตเดียม การท่าเรือ

แถลงข่าว – ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล, รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช, สนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, ศุภชัย เจียรวนนท์, สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล ร่วมแถลงข่าว ศิริราชรวมพลังภาครัฐ เอกชน ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน เพิ่มโอกาสสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับที่สามารถยุติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ ณ ศูนย์วิจัยการแพทย์ศิริราช รพ.ศิริราช

ร่วมดูแล – พิษณุ มิลินทานุช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขาย การตลาดและบริการบริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด นำทีมผู้บริหารมอบเครื่องช่วยหายใจ High Flow เพื่อนำไปใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลปทุมธานี โดยมี ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าฯปทุมธานี และ นพ.เกรียงไกร ก้ำไพบูลย์ รับมอบ ณ ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี

รับมอบ – นพ.นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ และนภารัตน์ ตรีพรชัยศักดิ์ กรรมการบริหารห้างแว่นท็อปเจริญ มอบแว่นหน้ากากเฟซชิลด์ จำนวน 100 ชุด โดยมี พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รับมอบ เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เสริมในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

บริจาคโลหิต – ประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงานจิตอาสารวมใจร่วมบริจาคโลหิต 36,000 ซีซี ให้กับโรงพยาบาลศิริราช เพื่อร่วมส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วยในภาวะวิกฤตโควิด-19 ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งความห่วงใย – เอกรัตน์ พิพัฒน์วรธรรม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขาแจ้งวัฒนะ และคณะผู้บริหาร พนักงาน ร่วมส่งมอบชุดป้องกันการติดเชื้อที่ได้จากโครงการ ส่งความห่วงใย จากใจชาวแม็คโคร ให้แก่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย และ นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย จำนวน 2,000 ชุด ณ แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตร.กาญจน์’ ประชุมขยายผลจับกุมหัวหน้าขบวนการขนแรงงานข้ามชาติรายใหญ่
บทความถัดไปจบดราม่า…นักร้องนำวงมาเนสกินของอิตาลี แชมป์ยูโรวิชัน ซอง ผลตรวจชี้ ไม่พบสารเสพติด