หน้าแรก การเมือง วันที่ 61 &#8...

วันที่ 61 ‘ยืนหยุดขัง’ หน้าศาลฎีกา ลั่น โลกขับเคลื่อนด้วยคนที่ไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม

23.05.21 | 23:45 น.

วันที่ 61 ‘ยืนหยุดขัง’ หน้าศาลฎีกา ลั่น โลกขับเคลื่อนด้วยคนที่ไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม เพจ ‘กลุ่มพลเมืองโต้กลับ’ เผยแพร่ภาพการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 61 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเหลืออีกอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ 1.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, 2.นายอานนท์ นำภา, 3.นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน, 4.นายแซม สาแมท

 

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 ยืนสงบนิ่งบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มพลเมืองโต้กลับเรียกว่า ‘ลานอากง’ เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรือ อากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระครบรอบการเสียชีวิต 9 ปี

ระหว่างการทำกิจกรรม มีการถือภาพบุคคลที่ยังถูกจองจำ รวมถึงข้อความ ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ และข้อเรียกร้องต่างๆ โดยหญิงรายหนึ่งนำกระดาษแขวนคอ มีการเขียนข้อความด้วยลายมือว่า ‘โลกขับเคลื่อนด้วยคนที่ไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม’

Advertisement

สำหรับบรรยากาศกิจกรรมยืนหยุดขังในพื้นที่อื่นๆ ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเขียงใหม่ ซึ่งกลุ่ม We, The People เผยแพร่ภาพกิจกรรมโดยระบุว่าในวันนี้นับเป็นวันที่ 39 แล้ว

กิจกรรม ‘ยืนหยุดขัง’ ที่ จ.เชียงใหม่