‘ป้อม’ ผลักดัน ‘ทะเลอันดามัน’ ขึ้นเป็นมรดกโลก สร้างความภูมิใจให้คนไทย สงวนไว้ให้คงคุณค่า

‘ป้อม’ ผลักดัน ‘ทะเลอันดามัน’ ขึ้นเป็นมรดกโลก เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทย-สงวนไว้ให้คงคุณค่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 1/2564 โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประวิตร เห็นชอบ องค์ประกอบและท่าทีของไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่จะมีขึ้นระหว่าง 16-31 กรกฎาคม 64 ณ เมืองฝูโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในการประชุมทางไกล เต็มรูปแบบ ซึ่งมีวาระที่สำคัญ ได้แก่ การรายงานสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และการขึ้นทะเบียน พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก รวมทั้งได้เห็นชอบให้นำเสนอ พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ “ทะเลอันดามัน” บรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของศูนย์มรดกโลก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ระนอง,จ.พังงา และจ.ภูเก็ต เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนเสนอขึ้นเป็นมรดกโลก ต่อไป เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืน และสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทย พร้อมทั้งจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่สำคัญของประเทศชาติ ต่อไป

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์มรดกโลกมาอย่างต่อเนื่อง และขอให้คนไทยได้ร่วมกันดูแลรักษา สงวนไว้ให้คงคุณค่า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้มรดกโลกในประเทศไทย คงอยู่กับคนไทย และลูกหลานไทยอย่างยั่งยืนถาวรสืบไป พร้อมขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมศิลปากร และภาคประชาชนที่ได้มีส่วนร่วมอนุรักษ์อย่างจริงจังที่ผ่านมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวกำชับ ทส.ให้ประสานงานร่วมกับ วธ., กต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการผลักดันขอขึ้นทะเบียนแหล่งทางธรรมชาติและทางวัฒนธรรมให้เป็นมรดกโลกให้ได้ตามเป้าหมาย และปฏิบัติตามมติคณะกรรมการมรดกโลกอย่างถูกต้องครบถ้วน นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำให้ ทส.เร่งสำรวจการถือครองที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัยของประชาชนในเขตอุทยานแห่งชาติให้ได้ข้อยุติตามกฎหมายอย่างถูกต้องโดยเร็ว พร้อมสร้างการรับรู้ความเข้าใจให้ประชาชนอย่างทั่วถึงด้วยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพงกว่าปีที่แล้ว 22 เท่า…เมลอนยูบาริ 2 ลูก ขายไปแล้วเกือบ 8 แสนบาท
บทความถัดไปดีอีเอส ลงดาบ 18 แอคเคาท์ ปล่อยเฟคนิวส์ เรื่องโควิด ดำเนินคดี พ.ร.บ.คอม-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ