‘เพชร’ เผย เป็นเยาวชนคนแรก ถูกสั่งฟ้อง ม.112

‘เพชร’ เผย เป็นเยาวชนคนแรก ถูกสั่งฟ้อง ม.112 ‘แนวร่วม มธ.’ ชี้ ให้ประกันแบบมีเงื่อนไข ไม่ต่าง ‘รัฐบีบบังคับ’ ห้ามแสดงออกการเมือง

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ธนกร ภิริบัน หรือ “เพชร” เยาวชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ อายุ 17 ปี เดินทางไปตามนัดหมาย ในคดี ม.112 จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2563 ที่วงเวียนใหญ่ โดยวันนี้ ศาลเยาวชนได้มีคำสั่งฟ้อง ก่อนให้ประกันตัว โดยไม่มีการฝากขังในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ “ธนกร” ระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า เคสเราคดี 112 เป็นเคสแรกของเยาวชนที่สั่งฟ้อง คือประกันตัวไปแล้ว ก็ต่อไปนี้ต้องไปตามนัด สืบพยานอะไรไป สุดท้ายก็ต้องเลือกระหว่างเข้ามาตรการของศาลเยาวชน หรือให้ศาลตัดสินคดี ก็ต้องมาดูมาตรการและข้อเสนอที่ศาลเสนอมาจะให้ทำอะไร

อย่างไรก็ดี “ธนกร” ระบุว่า หากมีการยื่นข้อเสนอที่ไม่เข้าท่า ตนก็จะไม่รับ พร้อมเข้าคุก หรือกักบริเวณ

ทั้งนี้ “ธนกร” ยังได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ในช่วงเวลาก่อนที่จะมีการสั่งฟ้องคดี ความว่า

ตัดสินใจตั้งแต่วันแรกที่ออกมา ว่าเราเลือกทางนี้แล้วนะ เราต้องยอมรับกับผลที่ตามมา.. คือต้องบอกว่าเราคือความหวังคนสุดท้ายของบ้าน และพ่อค่อนข้างคาดหวังอยากให้เรามีอนาคตที่ดี เราอินการเมืองมานานแล้ว จนมาปีที่แล้วที่มีม็อบจริงจัง เราเลยตัดสินใจออกมาในฐานะนักเรียนคนนึงที่ไม่รู้ว่า กูต้องยอมให้มึงขโมยอนาคตกูไปทำไม ช่วงแรกที่เราออกไปเราโดนพ่อด่าหนักมาก แต่เราก็ยึดมั่นในอุดมการณ์ตัวเองนะ คนรอบข้างมองว่าแปลก ออกไปทำไม ทำไปเพื่ออะไร ช่วงนั้นแรกๆ นักเรียนน้อยมาก แทบไม่มีนักเรียนออกมาลงถนนพูดเรื่องรัฐบาลอย่างจริงจังและพูดเรื่องปัญหาที่ซุกอยู่ใต้พรมกันเลย น้อยมาก แต่เราก็ยังยืนยันว่าจะสู้ ออกไปทุกม็อบจนทุกคนทักว่าเจอทุกม็อบเลย555 ม็อบเล็กม็อบใหญ่ไปหมดแหละ หิวแสง

อยากให้ฟังนักเรียนบ้าง ครอบครัวเราต้องเจอปัญหามากมายที่มาจากรัฐบาลชุดนี้และปัญหาเชิงโครงสร้าง แม้แต่ตัวเราที่หัวค่อนข้างไปไกลกว่าวัยตัวเอง ตั้งคำถามกับการศึกษาที่ตัวเองเจอ ไม่ตอบโจทย์เรา เรียนไม่รู้เรื่องเลย และก่อนจะไป พ่อเราเป็นเสื้อแดงมาก่อน เปรี้ยวไม่ไหว เชื้อตกทอดสู่ลูก555 วันแรกๆ ที่เราออกไป พ่อด่าใช่มะ วันนี้พ่อมาเชียร์ที่ม็อบนะบอกเลย ให้กำลังใจเราตลอด เราบอกพ่อว่าถ้าเขาจะเอาเราไปขัง ให้เขาขังไป ขอบคุณตัวเองที่วันนี้ออกมาทำอะไรสักอย่างให้กับสังคม เราเชื่อเสมอว่าเราต้องชนะ จบที่รุ่นเรา ไม่ใช่วันนี้ พรุ่งนี้ แต่อย่างน้อยความคิดคนเปลี่ยน ในอนาคตโครงสร้างสังคมเปลี่ยน วันนี้มันทำให้เรากลัวแต่ในอีก 10-20ปี มันต้องกลัวเรา เราสู้ด้วยความเชื่อและความหวัง

ด้าน แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวผ่านทางโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า

ถือเป็นครั้งแรกที่มีการสั่งฟ้องเยาวชนในมาตรา 112

คดี #ม็อบ6ธันวา มีผู้ถูกสั่งฟ้อง ม.112 แล้วทั้งหมด 3 คน รวมน้องเพชร ซึ่งอีกสองคนได้แก่ “จัสติน-ชูเกียรติ แสงวงศ์” และ “ตี้-วรรณวลี (ตี้ พะเยา)” โดยเดือนที่แล้วศาลอาญาธนบุรี มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวตี้-พะเยา ตี้จึงได้ถูกนำตัวไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงธนบุรี เป็นเวลาทั้งสิ้น 10 วัน ก่อนได้รับการประกันตัวในวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยให้ใช้เงินจำนวน 2 แสนบาท เป็นหลักประกัน พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามกระทำผิดซ้ำอันจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯ, ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย, ห้ามออกนอกประเทศ และต้องมาศาลทุกนัด ในขณะเดียวกัน ตอนนี้ “จัสติน ชูเกียรติ” ยังคงถูกรัฐไทยคุมขังอยู่

การกระทำเช่นนี้ ถึงแม้ในกรณีของตี้และอีกหลายๆ คน จะให้มีการประกันตัว แต่ก็เป็นการให้ประกันตัวแบบมีเงื่อนไข ซึ่งมันไม่ต่างอะไรจากการที่รัฐพยายามบีบบังคับไม่ให้พวกเราแสดงออกทางการเมืองเลย!

ขณะที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ทราบว่าอัยการสั่งฟ้องคดีต่อศาลเยาวชนฯ ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน
โดยศาลได้อ่านคำสั่งฟ้องให้ฟัง และเพชรยืนยันให้การปฏิเสธ ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไปวันที่ 11 มิถุนายนนี้ เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ช.การช่าง’ เซ็นสัญญาอุโมงค์ประปา 5 พันล้าน จ่อคว้า 2 สัญญารถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงราย 4.7 หมื่นล้าน
บทความถัดไปเซเว่น อีเลฟเว่น มอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้รพ.จุฬาภรณ์ รพ.มงกุฎวัฒนะ และศาลเยาวชน