เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม ชโลทร

⦁…กลัด “กระดุม” เม็ดแรกผิด ไม่สั่ง “วัคซีนให้พอกับการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่” เพราะ “ถือดี” ในความคิดตัวเองว่า “คุมการระบาดได้ทัน” แค่ “คิดโดยไม่ลงมือควบคุม” พลิกเป็นเรื่อง “เพ้อเจ้อ” ได้ง่ายดาย เมื่อผลประโยชน์ใน “วงเจ้าหน้าที่” ปล่อยให้ “สถานบันเทิงกลางกรุง” เป็นคลัสเตอร์ สู่การระบาดลามประเทศ ขณะระบบสาธารณสุขเตรียมไว้ไม่พอรับมือ โกลาหลจึงเกิดขึ้น “ผู้คนเจ็บป่วย-ล้มตาย” ในระดับ “เสี่ยงที่จะเอาไม่อยู่” ถึงวันนี้ ประกาศจำนวนวัคซีน และแผนการฉีดกันยกใหญ่ แต่ยิ่งตาลีตาเหลือกยิ่งมั่ว

⦁…มีไม่พอ ควรจะบอกให้ชัดๆ ว่า “ไม่พอ” กลับเรียกให้ประชาชนมาฉีด เหมือน “ทำงานกันคนละประเทศ” เพราะประกาศโรงพยาบาลหลายแห่งออกมาในทางตรงกันข้าม “ขอเลื่อนการฉีด” ไปก่อน โดยบอกชัดๆ ว่า “จนกว่าจะได้รับการจัดสรรวัคซีนมา”

⦁…ประกาศให้ “วัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ” แต่การบริหารจัดการให้สมกับเห็นเป็นเรื่องสำคัญกลับไม่มีทำกัน ขนาด “1 ขวด” ผู้ผลิตกำหนดให้ “ฉีด 10 คน” ยังอวดเก่งจะฉีดให้ได้ “12 คน” แบบ “ข้าบริหารจัดการได้เหนือกว่านานาประเทศ” นึกเอาเองว่า “ชาวบ้านรู้ไม่ทัน” ว่า “แก้ต่างมีไม่พอ ด้วยการลดคุณภาพ” บอกให้เลยว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่” เพราะ “ไม่จัดการตามมาตรฐานของบริษัทผู้ผลิต” ปัญหาจะตามมาอีกมาก

⦁…เมื่อลงพื้นที่พบปะประชาชน มีแต่เสียงบ่น “ไม่ไหวแล้วกับรัฐบาลแบบนี้” ทำให้ อันวาร์ สาและ ไม่มีทางทางเลือกอื่น นอกจากเดินหน้าร้องขอต่อ “ผู้บริหารพรรค” ให้หาทางเยียวยาความรู้สึกของประชาชน ก่อนที่จะพากัน “สิ้นหวัง” จนพร้อมใจกันลบชื่อ “ประชาธิปัตย์” ออกจากความเชื่อถือศรัทธาอย่างถาวร

⦁…ทุ่มเต็มที่ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร หวังฟื้น “การบินไทย” ปรับใหญ่ทุกด้าน เป้าหมายคือทำให้ “เจ้าหนี้” ได้พอมองเห็นว่ามีอนาคต “ความช่วยเหลือ” คือทางรอดเดียวที่เหลืออยู่ของ “กิจการที่เคยเกรียงไกร” ทำงานใหญ่ และยาก “เด็ดเดี่ยวในเป้าหมาย นิ่งต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์” นำสู่ความสำเร็จ ด้วย “เปิดเผย ตรงไปตรงมา”

⦁…ทุ่มเทอีกเหมือนกัน อลงกรณ์ พลบุตร ลงไปเป็นแม่งานใหญ่ สู้โควิดที่เพชรบุรี หลังระบาดหนักในโรงงาน ลามเกิดคลัสเตอร์ไปทั่ว ด้วยความคิด “พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส” ปิดโรงงานอุตสาหกรรม หันมาเหยียบคันเร่ง “พัฒนาระบบขายสินค้าออนไลน์” มุ่งเป้าช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อสร้าง “ระบบเศรษฐกิจที่ยั่งยืน” ให้เกิดขึ้น

⦁…เป็น ส.ส.สมัยแรกที่ได้ใจ “ชาวบ้าน ร้านตลาด” ท่วมท้น จองชัย วงศ์ทรายทอง “ผู้กองเบิร์ด” ใช้เวลาช่วงปิดสภาแบบ เกินร้อย คลุกพื้นที่ “ร่วมสุข บรรเทาทุกข์” รับทุกเรื่องที่ประชาชนร้องขอให้ช่วย “น้ำไม่ไหล ไฟดับ รถไม่ขยับ ถนนพัง ข้าวหมดถัง ล้างเชื้อในตลาด ประกาศขอความร่วมมือฉีดวัคซีน” ไม่มีอะไรที่ปฏิเสธ สภาเปิดเมื่อไร น่าจะมีเรื่องอภิปรายให้ผู้เกี่ยวข้องรับรู้ว่าประชาชนทำไมถึง “อยู่ยาก”

⦁…ฟังเรื่องราวของ อังเดรย์ ถัง รมว.ดิจิทัล ไต้หวัน ที่คิดระบบตามตัวเพื่อแก้ปัญหาโควิดระบาดอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ได้ผล แค่สแกน QR Code แล้วกดส่ง SMS ฟรี ใช้เวลาไม่กี่วินาที เก็บข้อมูลได้หมด ตรวจพบ “โควิด” ที่ไหน ตามตัว “กลุ่มเสี่ยง” มาตรวจสอบได้ทันที ทำให้นึกถึง “รัฐมนตรีดิจิทัลไทย” ยามประเทศโกลาหลกับ “การลงทะเบียนออนไลน์มั่วไปหมด” มีเวลาคิดอะไรช่วยเหลือบ้างหรือไม่ นอกจาก “หมกมุ่นกับเฟคนิวส์”

สมรสพระราชทาน – สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชวโรกาสให้ สุทธาภา สุยะนันทน์ บุตรี พล.ต.ต.พรภัทร และ โสภา สุยะนันทน์ กับ พ.ต.ท.ปริญ สุนทรธรรม รองผู้กำกับตำรวจสากล บุตร สืบตระกูล และ ปรียา สุนทรธรรม เข้าเฝ้าฯรับพระราชทาน“น้ำสังข์ข้างที่” ณ วังสระปทุม เมื่อเร็วๆ นี้
ตรวจเยี่ยม – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ตรวจเยี่ยม “หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19” โดยมี น.อ. (พิเศษ) ไพศาล จันทรพิทักษ์, นพ.นิวัติ อินทรวิเชียร, นราทิพย์ รัตนประดิษฐ์ และกฤษณะ วจีไกรลาศ ร่วมงาน ในระยะแรกจะเป็นการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าที่ต้องปฏิบัติงานของ กทม. และกลุ่มอาชีพที่มีความเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสกับคนจำนวนมาก ณ บริเวณ ชั้น 5 รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน
มอบน้ำดื่ม – นิพนธ์ บุญญามณี มท.2 มอบน้ำดื่มปาป้าของการประปานครหลวง เพื่อบุคลากรทางการแพทย์และผู้เข้ารับวัคซีนป้องกัน Covid-19 ให้ รพ.ศรีธัญญา โดยมี นพ.สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต, นิทัศน์ มณีศิลาสันต์, วีรวัฒน์ ยมจินดา กรรมการ กปน., กวี อารีกุล ผู้ว่าการ กปน. และ ราชิรัช อุทาโย ผู้ช่วยผู้ว่าการ กปน. ร่วมในพิธี พร้อมเชิญชวนคนไทยฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เพื่อได้กลับมาใช้ชีวิตปกติโดยเร็ว
สมทบทุน – เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย สาระ ล่ำซำ กก.ผจก.และ ปธ.จนท.บห. ร่วมกับมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม โดย พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ รอง ปธ.กก.มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมบริจาคเงินสมทบแก่มูลนิธิพุทธรักษา ในโครงการ “พันธมิตรธุรกิจ ร่วมใจ สู้ภัยโควิด-19” จำนวน 500,000 บาท เพื่อจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจแบบ High Flow มอบให้กับ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เพื่อช่วยผู้ป่วยวิกฤตโควิด-19 โดยมี วิทย์ สุนทรนันท์ พร้อมด้วย ชาลอต โทณวณิก รับมอบ ณ เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่
สู้ภัยโควิด – ชาติชาย พยุหนาวีชัย ปธ.นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 2 พร้อมด้วยตัวแทนรุ่น ได้แก่ กรรณิการ์ เทววิช ชุลดา, นพ.นิธิวัฒน์ กิจศรีอุไร, วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี, นภสร ประนิช, นพ.ทรงพล ชวาลตันพิพัทธ์ และชมัยพร หนุนภักดี มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์ โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ และ พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง เป็นตัวแทนรับมอบ ณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
ต่อลมหายใจ – มูลนิธิบีเจซี บิ๊กซี โดย วิภาดา ดวงรัตน์ รอง ปธ.กก.บห.คนที่ 1 บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี ส่งมอบเครื่องช่วยหายใจโครงการ “ต่อลมหายใจ” จำนวน 14 เครื่อง มูลค่า 2,847,500 บาท ให้แก่ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารรับมอบ ณ อาคารอานันทมหิดล โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆ นี้
ห่วงใย – พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA พร้อมด้วย เจริญ ตั้งตรงเบญจศีล กก.ผจก. บริษัท พรีมา เลเซอร์ เทอร์ราพี จำกัด ร่วมสนับสนุนพร้อมส่งมอบนวัตกรรมทางการแพทย์ หน้ากากป้องกันเชื้อแบบคลุมศีรษะสำหรับทีมแพทย์-พยาบาล หรือชุด PAPR ให้แก่สถานพยาบาล 55 แห่งทั่วประเทศ ผ่านทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ภายใต้แคมเปญ “ส่งความห่วงใย ส่งให้ สู้ภัย COVID-19” ณ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติฯ ถนนโยธี
ป้องกัน – บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ NPS มอบผลิตภัณฑ์เจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon