‘ก้าวไกล’​ หวัง ​พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้าน จะแบ่งมาดูแลภาคคนงานกลางคืน

‘ก้าวไกล’​ หวัง ​พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้าน จะแบ่งมาดูแลภาคคนงานกลางคืน

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายธัญวัจน์​ กมล​วงศ์วัฒน์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวว่า​ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นรายวัน แม้ที่ผ่านมาจะมีการควบคุมมาตรการต่างๆ ในสถานประกอบการ แต่จากต้นเดือนเมษายนจนปลายพฤษภาคมการแพร่ระบาดมีความเป็นไปได้สูงที่จะส่งผลให้สถานประกอบการยังต้องมีการรักษาระยะห่าง และจำกัดจำนวนลูกค้าในการเข้าใจบริการ และกิจการธุรกิจกลางคืน​ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะไม่ว่าระลอกไหน​ก็ถูกปิดก่อนและเปิดหลังเสมอ

นายธัญวัจน์​กล่าวว่า ขณะเดียวกันประชาชนเข้าใจและพร้อมให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆ อย่างเต็มที่ ตนจึงอยากเรียกร้องอยากให้รัฐบาลเข้าใจธุรกิจบันเทิงยามค่ำคืน ที่มีนักร้อง นักดนตรี นักเต้น นางโชว์ ที่ไม่ได้ร่ำรวยไม่มีมีเงินเก็บและต้องเลี้ยงครอบครัวไม่ต่างกับอาชีพอื่นๆ

นายธัญวัจน์​กล่าวว่า ตนหวังว่า พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้านครั้งนี้คงไม่ลืมกลุ่มคนเหล่านี้ ที่เขาไม่ได้อยู่ในระบบการจ้างงานทั่วไป และที่สำคัญกระทบยาวนานที่สุดกว่างานประเภทอื่น การเยียวยาเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาสถานการณ์ ซึ่งรัฐต้องคำนึงถึงระยะเวลาในการกระทบเป็นสำคัญ เพราะคนเราต้องกินต้องใช้ทุกวัน รวมถึงข้อเสนอในการสร้างงานชุมชน เพราะ “งาน” ในขณะนี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุด รัฐควรมองการสร้างงานในชุมชนเพราะนี่คือหนึ่งวิธีสำคัญที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจและผ่านวิกฤตไปได้ ด้วยแนวคิด Healthy Ecosystem Vital Economy Social Well – Being ระบบนิเวศที่ดีต่อสุขภาพเศรษฐกิจที่สำคัญต่อความผาสุกทางสังคม ซึ่งแน่นอนแนวคิดดังกล่าวคือการสร้างงานในชุมชน ที่อาจเกี่ยวข้องกับ ผู้คน สังคม และ วัฒนธรรม เป็นสำคัญในขณะนี้

นายธัญวัจน์​กล่าวีอกว่า ด้วยเหตุผลสำคัญคือ มนุษย์ทุกคนมีศักยภาพและไม่สามารถตีค่าวัดเป็นเงินได้ ไม่ว่าจะเป็นทุนทางปัญญา ทุนทางเครือข่ายสังคม หรือแม้แต่อารมณ์ก็เป็นทุน หากรัฐมองประชาชนเป็นทุนมนุษย์ ก็จะสร้างความยั่งยืนให้กับประชาชนและเศรษฐกิจได้ ขณะนี้ประชาชนต้องการงานการจ่ายเงินให้กับคนต้องคิดว่าคือการลงทุน ไม่เช่นนั้นประเทศไทยก้าวไม่พ้นวิกฤตแน่นอน​

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon