‘พิจารณ์’ เผย ก.ก.จัดกำลังพลอภิปรายงบกว่า 20 คน โวปีนี้ข้อมูลแน่น ขุดตัวเลขย้อนหลังจากชั้น กมธ.เทียบ

‘พิจารณ์’ เผย ‘ก้าวไกล’ จัดกำลังพลอภิปรายงบ’ 65 กว่า 20 คน เวลา 6 ชม. โว ปีนี้ข้อมูลแน่น ขุดตัวเลขย้อนหลังจากชั้น กมธ. สกัดซุกงบซื้ออาวุธ เน้นแนะนำให้กองทัพเข้มแข็ง ไม่มุ่งโจมตีลูกเดียว

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค และประธานวิปพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ว่า พรรคก้าวไกลได้รับเวลา 6 ชั่วโมง และมี ส.ส.ประมาณ 20 คนในการอภิปราย เบื้องต้นยังไม่ได้หารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเรื่องลำดับการอภิปราย

นายพิจารณ์กล่าวว่า ประเด็นการอภิปรายมีหลายเรื่อง ส่วนหนึ่งคือการนำปัญหาและผลกระทบของประชาชน ที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวของการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล มาพูดในสภา เพราะเมื่อดูจากการจัดสรรงบประมาณ 2565 นั้น ก็ไม่ได้ตอบโจทย์ต่อความเดือดร้อนของประชาชน ตามประเภทของงบประมาณด้านต่างๆ เช่น เรื่องการศึกษา ด้านสวัสดิการ ด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคง และตบท้ายด้วยข้อเสนอการจัดทำงบประมาณในรูปแบบของพรรค ก.ก.

เมื่อถามว่า พรรค ก.ก.ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการอภิปรายจากปีก่อนหรือไม่ นายพิจารณ์กล่าวว่า ในรายละเอียดของงบประมาณปี 2565 ก็มีความแตกต่าง แต่ในการนำเสนอการอภิปรายจะคล้ายเดิม คือการนำเสนอเป็นเรื่องราวให้ร้อยรัดกัน ตามประเภทของงบประมาณด้านต่างๆ เช่น ด้านการศึกษา ด้านสวัสดิการ ด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคง และตบท้ายด้วยข้อเสนอการจัดทำงบประมาณในรูปแบบของพรรค ก.ก.กรณีที่ได้เป็นรัฐบาล

“เราไม่อยากให้การอภิปรายเป็นการมุ่งไปในแนวทางการโจมตี แต่จะพยายามใช้ข้อมูลให้มากยิ่งขึ้น เพราะพรรค ก.ก.ได้นั่งอยู่ในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณฯ ต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว ทำให้เรามีข้อมูลมากกว่าเดิม ยกตัวอย่างเรื่องการซื้ออาวุธเราก็จะไม่ใช่พูดเฉยๆ ว่า ไม่ให้ซื้ออย่างไร แต่จะบอกว่างบกระทรวงกลาโหมที่ถูกต้องควรจะทำแบบใด หรือควรจะบริหารอย่างไรเพื่อให้กองทัพเข้มแข็งขึ้น ซึ่งก็จะอภิปรายในแนวนี้ในกระทรวงอื่นๆ ด้วย” นายพิจารณ์กล่าว

นายพิจารณ์กล่าวว่า ตนรับผิดชอบดูเรื่องงบประมาณด้านความมั่นคง ซึ่งมีข้อดีตรงที่มีเอกสารที่ได้มาจาก กมธ.งบประมาณปีเก่าๆ ที่มีรายละเอียดมากกว่าเล่มงบประมาณที่ได้รับมาจากรัฐบาล ทำให้เกิดการเปรียบเทียบการจัดสรรงบประมาณได้ นอกจากนี้การจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์บางครั้งก็เป็นความลับ โดยอ้างเรื่องความมั่นคง จึงไม่เปิดเผยรายการการจัดซื้อในเล่มงบประมาณที่ส่งมาที่สภา

เมื่อถามว่า การพิจารณางบประมาณ 2565 จะเสร็จทันกรอบเวลา 105 วัน หรือไม่ นายพิจารณ์กล่าวว่า จนถึงตอนนี้ก็น่าจะเสร็จทัน 105 วัน เพราะยังไม่มีเหตุการณ์อะไรที่จะทำให้การพิจารณาหยุดลง แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เป็นสิ่งที่น่ากลัว เพราะหากเกิดติดเชื้อในสภาขึ้นมาก็ไม่รู้ว่าจะประชุมกันอย่างไร

นายพิจารณ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลได้เสนอให้แก้ไขข้อบังคับการประชุมสภา ให้สามารถจัดประชุมออนไลน์ได้ เพื่อรับมือกรณีไม่สามารถจัดประชุมตามปกติได้ แต่เสียงส่วนใหญ่ของสภาก็ไม่เห็นด้วย ซึ่งก็ต้องดูว่าจะสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon