เฮียซ้ง ลิ่มเลือดอุดตันปอด ให้ยาอาการทรงตัว เผย ธวัช หายโควิดแล้ว แฟรงก์ติดเชื้อเหตุปะปนก่อนปล่อย

‘เฮียซ้ง’ ลิ่มเลือดอุดตันปอด ให้ยาอาการทรงตัว – แหวน ชี้จุดบอดเรือนจำ เผย ‘ธวัช’ หายแล้ว ‘แฟรงค์’ ติด เพราะปะปนก่อนปล่อย จี้ เร่งแก้ไข

สืบเนื่องกรณี นายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี หรือ เฮียซ้ง ผู้ถูกกล่าวหาคดีทุบรถ ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเข้ารับการรักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยขั้นวิกฤต (ไอซียู) ของ รพ.รามาจักรีนฤบดินทร์ จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำ ต่อมา ผลเอกซเรย์พบว่าเชื้อลงปอด แพทย์ให้ยาต้านไวรัส และติดตามอาการวันต่อวัน กระทั่งอาการทรุดลงตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา นั้น

อ่านข่าว : ‘เฮียซ้ง’ ออกซิเจนต่ำกว่าเกณฑ์ ไม่มีเลือดออกในทางเดินอาหารแล้ว
ลูกชาย ‘เฮียซ้ง’ ปรึกษาแพทย์ หวังมอบปอดให้พ่อ หลังเสียหายหนัก
‘เฮียซ้ง’ ค่าออกซิเจนดีขึ้น เลือดออกในกระเพาะแต่ไม่น่าห่วง อาการโดย

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 19.31 น. วันที่ 26 พฤษาคม ‘บอส’ บุตรชายเฮียซ้ง โพสต์ความคืบหน้าวันที่ 13 โดยระบุว่า

วันนี้อาการโดยรวมยังคงทรงๆ ค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ดี มีความดันสูงเล็กน้อยในบางช่วง ไม่พบอาการเลือดออกในทางเดินอาหาร​ หลังจากเอกซเรย์ปอดอีกครั้ง พบมีลิ่มเลือดอุดตันนิดหน่อยในปอด แต่หมอให้ยาเป็นที่​เรียบร้อย​
#ยังคงต้องช่วยกันส่งแรงใจกันต่อไปป๊าต้องหายครับ

ด้าน นางณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน พยาบาลอาสา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงอาการของผู้ต้องหาการเมืองรายอื่นที่ติดเชื้อโควิด-19 จากเรือนจำ โดยระบุว่า

อัพเดทการรักษาตัวของ
“ธวัช สุขประเสริฐ”
ก่อนอื่นต้องกราบขอบพระคุณ คุณหมอพงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ ที่เมตตาให้ความช่วยเหลือดูแลรักษา

ธวัช เขาถูกจับตัวไปขังขณะที่ได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวจาก สน.ประชาชื่น เพื่อให้ไปรายงานตัวต่อศาล และในวันที่ไปรายงานตัวครั้งแรกก็ถูกศาลสั่งขังในทันทีพร้อมพวก 5 คน นั่นก็คือ ธวัช, ศักดิ์ชัย หรือเฮียซ้ง, ฉลวย, สมคิด, แฟรงค์ ณัฐชนนท์ พวกเขา ไม่ควรจะถูกจับไปขังแม้แต่วินาทีเดียว ขังโดยไร้สิทธิในการประกันตัว ก่อนถูกสั่งขังพวกเขามีร่างกายแข็งแรง หากแต่พอมีโรคโควิดระบาดในคุก พวกเขาต่างได้รับเชื้อ กันทุกคน แม้ 1 ใน 5 คนที่ออกมาสุดท้ายอย่าง แฟรงค์ ที่มีผลตรวจจากเรือนจำว่า ผลเป็นลบไม่ติด

แต่ในขณะที่แฟรงค์รอตรวจตัว ตั้งแต่ 17.00-21.00 น. ในช่วงเวลานั้น เขาได้ถูกนำตัวมาตรวจตัวปะปน กับคนที่ติดเชื้อโควิดในคุก พออกมาก็ได้มากักตัว ในบ้านพักส่วนตัวและทำการตรวจซ้ำในวันที่2 หลังการปล่อยตัว โดยการ แหย่โพรงจมูก หรือ nasal swap ( RT-PCR ) จาก รพ.เอกชน ผลปรากฏเป็นบวก แฟรงค์ ติดโควิด จากในเรือนจำ และขณะนี้ได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้วค่ะ

ในเคสของ ธวัช เป็นที่ชัดเจน ว่าติดโควิดจากในเรือนจำและถูกกักตัวอยู่ในห้องเดียวกันกับเฮียซ้ง ศักดิ์ชัย ธวัชนั้นเป็นผู้ดูแลเฮียซ้ง ซึ่งมีอาการหนักมาก ทานข้าวไม่ได้ มีอาการท้องเสียและอาเจียนเป็นเวลากว่าหลายวันที่เฮียซ้งจะถูกนำตัวมารักษาใน รพ.ราชทัณฑ์ ทุกครั้งที่เฮียซ้งท้องเสียและอาเจียนธวัชจะเป็นคนเรียกเจ้าหน้าที่ให้รีบมาดูและให้รีบนำตัวไปรักษาหากแต่เจ้าหน้าที่นั้นได้เพิกเฉยจนอาการของเฮียซ้งทรุดหนัก

ธวัชจะเป็นคนป้อนข้าว, น้ำและดูแลตลอดระยะเวลาที่ถูกกักตัวอยู่ด้วยกัน เขาได้พยายามร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ หากแต่เจ้าหน้าที่นั้นไม่ได้สนใจ โดยอ้างว่ามีเคสที่หนักกว่านี้ต้องดูแล เนิ่นนานหลายวัน เฮียซ้งถึงได้รับการรักษาและมีอาการทรุดหนักอย่างที่เห็น ค่าออกซิเจนในร่างกายมีแค่ 88 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในร่างกายของมนุษย์นั้นต้องมี 95 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์คนที่มีค่าออกซิเจนเหลือแค่ 88% ในร่างกายไม่ต่างจากคนที่ใกล้จะตายแล้ว ?

เคสของเฮียซ้ง กว่าจะทำการประสานโรงพยาบาลให้ช่วยได้รับรักษานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายทุกคนทำงานหลังบ้านต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าท้อมาก แต่ไม่มีใครถอย ซึ่งการส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลอื่น นั่นคือหน้าที่ของโรงพยาบาลต้นทางที่รับการรักษา เฮียซ้งป่วยและได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ นั่นต้องเป็นหน้าที่ของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ หาโรงพยาบาลปลายทางส่งต่อตัวผู้ป่วย ไม่ใช่มาบีบคั้นให้ญาติและทนายหาโรงพยาบาลเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมากไร้จรรยาบรรณ

มาที่เคสของธวัช ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในคุก และได้รับการรักษา ได้รับยาจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แน่นอนว่าทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้นต้องทำเรื่องส่งตัวผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลปลายทางเช่นกัน หากแต่ทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้นได้ทำการยื้อและจะขังน้องไว้อีกเพื่อที่จะหาโรงพยาบาลให้ หลังได้รับการประกันตนจากศาลแล้ว นั่นหมายถึงธวัชต้องถูกขังไว้รวมกับผู้ติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ต่ออีกหากเราไม่รีบดำเนินการนำตัวเขาออกมา คำว่าจริยธรรมกับอิสรภาพมันเป็นแค่เส้นบางๆ ที่ทางรพ.ราชทัณฑ์ ได้ตัดมันขาดไปแล้ว 6 เส้น ทางรพ. ราชทัณฑ์ ได้ผลักภาระให้ญาตินั้นไปหาโรงพยาบาลปลายทางเองซึ่งแน่นอนว่าตามกฎ ศบค. นั้นหากโรงพยาบาลต้นทางไม่ส่งเคสเองญาติและผู้ป่วยไม่มีสิทธิ์รีเฟอร์ผู้ป่วยเอง

แหวนและทีมงานนั้น ได้ทำการดูแลธวัชด้วยการให้น้องเขามากักตัวอยู่แต่เพียงผู้เดียวในบ้านพักส่วนตัว ส่งข้าว น้ำ อาหาร และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง รายชื่อของธวัชนั้น ถูกส่งเข้าไปที่ส่วนกลางศูนย์นิมิตรบุตร ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.64 แต่เมื่อโทรไปถามทางศูนย์ทุกวัน ศูนย์ฯ นั้นแจ้งมาว่า ไม่มีเตียงสำหรับผู้ป่วยในเคสสีเขียวอย่างธวัชให้รอไปก่อน จนเมื่อธวัชนั้นได้ทานยาครบโดส ผ่านไป 2 วัน
แหวนจึงได้ทำการประสานขอความช่วยเหลือไปยัง นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล โรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์ ให้ช่วยทำการตรวจหาเชื้อโควิดและตรวจร่างกายเอกซเรย์ปอดตรวจเลือดให้ครบทุกอย่าง ผลปรากฏว่าน้องหายจากโรคโควิดแล้วตามเอกสารที่แนบ

คุณหมอพงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล คือคุณหมอที่เคยรักษาแหวนตอนที่ออกจากเรือนจำในครั้งแรกและท่านก็มีเมตตามากๆ นอกจากคุณหมอจะรักษาพวกเราแล้ว คุณหมอยังช่วยเหลือออกค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้พวกเราด้วย กราบขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

การช่วยเหลือคนหนึ่งคนใช้คนมากกว่า 10 คน กราบขอบพระคุณพี่มุกเฮียบุ๊งและทีมงาน ALS พี่ๆเพื่อนๆ ทุกๆ คน ที่เอ่ยนามได้และไม่ได้ ขอบพระคุณมายังที่นี้ ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

หลังจากที่ธวัชได้ทำการตรวจโรคจนครบทุกอย่างจากโรงพยาบาลกรุงเทพสนามจันทร์แล้ว ก็ได้อยู่ในความดูแลของทีมงาน “ในความสงบเรียบร้อย ภายใต้กองทุนดาตอปิโด” เป็นผู้ประสานดูแลน้องต่อจากแหวนหลังจากที่น้องปลอดภัยหายจากเชื้อโควิดเรียบร้อยแล้วค่ะ

แหวนเห็นตัวแหวนเอง ในบรรดาเพื่อนๆ ที่ถูกจับกุม การที่เราถูกกระทำย่ำยีจากอดีตถึงปัจจุบัน ช่างน่ารังเกียจเหลือเกิน แค่สิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นคน ในประเทศไทยมันช่างแตกต่างและถูกแบ่งแยกออกอย่างชัดเจนเหลือเกิน สะท้อนให้ภาพการเป็นผู้นำของไทย ตั้งแต่ปี 57 ถึงปัจจุบัน คุณไม่ต้องมีความสามารถอื่นใด นอกจากไร้ยางอาย ไร้จริยธรรม แค่นั้นก็เป็นผู้นำได้แล้ว คำถามคือ เราจะอยู่กันแบบนี้จริงหรือ?

แหวนไม่ต้องการมีปัญหากับทางเรือนจำและกระทรวงยุติธรรม แต่แหวนพยายามชี้ให้ผู้ใหญ่เห็นจุดบอดของโครงสร้าง และรีบทำการแก้ไข ใช้คนให้ถูกกับงาน

ในคลิปแหวนพยายาม ต่อรองกับทาง ราชทัณฑ์ และ รพ.ให้เร่งรัดในการปล่อยตัว ผู้ต้องหา หลังได้รับการประกันตัวจากศาล หากแต่ทางราชทัณฑ์ได้ทำการยื้อเวลา จนทำให้แฟรงค์ติดโควิด จากการรอตรวจตัวก่อนปล่อย เป็นเวลานานถึง 3 ชม.

(ว.แหวน 26/5/64)

อ่านข่าว : 21.30 น. ปล่อยแล้ว! ‘ธวัช’ คดีล้อมรถ ทีมแพทย์อาสาพาขึ้นรถไปสถานที่กักตัวทันที

ปล่อยตัว ‘แฟรงค์ วีโว่’ ชู 3 นิ้วหน้าเรือนจำ หลังศาลให้ประกัน คืนนี้นอนบ้านเพื่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวใหญ่เครียด โดดคอนโดเสียชีวิต
บทความถัดไปดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม 2564 โดยพิมพ์พรร