‘สาธิต’ เผยไม่เห็นด้วยชะลอลงทะเบียนรับวัคซีน จี้ศบค.สื่อสารให้ปชช.เข้าใจ

‘สาธิต’ เผยไม่เห็นด้วยชะลอลงทะเบียนรับวัคซีน จี้ศบค.สื่อสารให้ปชช.เข้าใจ ยันไม่มียกเลิกสัญญาวัคซีน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การชะลอลงทะเบียนฉีดวัคซีนในแอปพลิเคชันหมอพร้อมว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา โดยเฉพาะการสื่อสารกับประชาชนแต่เข้าใจว่าเป็นการปรับเรื่องของการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนไปแล้วโดยเฉพาะผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและ 7 กลุ่มเสี่ยงยังสามารถลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 30 พฤษภาคม และทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามระยะเวลาและรพ.ที่กำหนดไว้ทุกประการ ทั้งนี้ตนอยากให้ศบค.ชี้แจงสังคมให้ชัดเจนว่าเปลี่ยนการลงทะเบียนอย่างไรและประชาชนต้องปฏิบัติอย่างไร โดยเฉพาะกลุ่มประชาชนทั่วไป แต่หากมีการปรับให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนได้เร็วก็เป็นการดี ต้องสื่อสารให้ชัดเจนว่าจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหรือแพลตฟอร์มอะไร ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ต้องมีคำตอบ

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตัดสินใจชะลอการลงทะเบียนหอมพร้อมเพราะวัคซีนไม่เพียงพอใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า เป็นปัจจัยที่คำนวณมาตั้งแต่ต้นและวัคซีนเดินมาตามสัญญา รวมทั้งมีการเจรจาจัดซื้อเพิ่มเติมแต่ที่สำคัญทุกอย่างต้องไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาและต้องตอบคำถามประชาชนได้ ที่สำคัญต้องไม่กระทบสิทธิของคน 2 กลุ่มที่ลงทะเบียนไปในแอปหมอพร้อมก่อนหน้านี้

เมื่อถามว่าการปรับเป็นลงทะเบียนฉีดวัคซีนแต่ละจังหวัด โดยเน้นจังหวัดที่ระบาดหนัก จะทำให้การแก้ไขปัญหาดีขึ้นหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า โดยหลักการทางจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการจัดการอยู่แล้ว โดยกระทรวงมหาดไทยจะมีการแบ่งเป็นกลุ่มจังหวัดและทางจังหวัดมีอำนาจในการจัดสรรวัคซีน แต่ล่าสุดมี่มีการปรับเรื่องการลงทะเบียน ยอมรับว่ามีบางจังหวัดที่ยังไม่มีแพลตฟอร์มรองรับการลงทะเบียนเป็นของตนเอง โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลทั่วไป ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะไปลงทะเบียนที่ไหน

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตการทำงานของศบค.และกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต กล่าวว่า เราทำงานบูรณาการร่วมกัน แต่ตนมีส่วนร่วมน้อยมาก ซึ่งทั้งนี้ต้องพูดคุยเรื่องการลงทะเบียนให้ได้ข้อสรุปก่อนสื่อสารกับประชาชน ไม่ใช่เอาหลักๆ มาพูดแต่ให้คำตอบกับประชาชนไม่ได้และไม่มีความชัดเจนว่าจะทำอย่างไรให้เขาได้รับการฉีดวัคซีน

เมื่อถามว่ามองว่ามีปัญหาการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า “มีอยู่แล้ว สื่อก็รู้อยู่”

เมื่อถามอีกว่าตอนนี้จำนวนวัคซีนยังเพียงพอใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดและยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะยังไม่มีการยกเลิกสัญญาใดๆ รวมถึงในขณะนี้ยังมีการเจรจาวัคซีนตัวอื่นเพิ่มเติมด้วย ซึ่งยืนยันว่าการชะลอการลงทะเบียนในแอปหมอพร้อมไม่เกี่ยวกับวัคซีนไม่เพียงพอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon