ฟ้าครึ้ม ลมแรง ไม่หวั่น ‘แม่ไมค์-แม่อานนท์’ ร่วมยืนหยุดขังวันที่ 65 หน้าศาลฎีกา

ฟ้าครึ้ม ลมแรง ไม่หวั่น ‘แม่ไมค์-แม่อานนท์’ ร่วมยืนหยุดขังวันที่ 65 หน้าศาลฎีกา

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ‘กลุ่มพลเมืองโต้กลับ’ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 65 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเหลืออีกอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ 1.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ 2.นายอานนท์ นำภา 3.นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน 4.นายแซม สาแมท

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 ยืนสงบนิ่งบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มพลเมืองโต้กลับเรียกว่า ‘ลานอากง’ เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระครบรอบการเสียชีวิต 9 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นางยุพิน มะณีวงศ์ มารดาของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ รวมถึง นางมาลัย นำภา มารดาของนายอานนท์ นำภา เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วย โดยทั้งสองสวมใส่เสื้อยืดสีดำ ยืนถือภาพของบุตรชายร่วมกับผู้ร่วมกิจกรรมรายอื่นๆ ซึ่งกระจายตัวทั้งบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา รวมถึงทางเดินเท้าทั้งในฝั่งมุ่งหน้าศาลหลักเมือง และฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมแม่พระธรณีบีบมวยผม

บรรยากาศเมื่อเวลา 17.45 น. ท้องฟ้ามืดครึ้ม ลมพัดแรง ผู้จัดกิจกรรมเตรียมผ้าพลาสติกไว้ในจุดกิจกรรมเผื่อกรณีเกิดฝนตกดังเช่นช่วงหลายวันที่ผ่านมา

นางมาลัย มารดานายอานนท์กล่าวว่า ตนไม่ได้พบลูกนานมาก เจอกันครั้งสุดท้ายตั้งแต่ตอนอยู่เรือนจำ ดีใจและภูมิใจมากที่ลูกได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ถ้าได้ออกมา อย่างแรกที่จะทำคือ บอกเขาว่า ‘คิดฮอดหลาย’ ทุกวันนี้เวลาคิดถึง จะดูคลิปในโทรศัพท์มือถือ เป็นคลิปที่ลูกร้องเพลง เป็นช่วงเวลาที่เขามีความสุข

จากซ้าย นางมาลัย นำภา มารดานายอานนท์ นำภา และนางยุพิน มะณีวงศ์ มารดานายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon