กกต.จ่อเคาะเลือกตั้งใหม่นายกฯหนองขาหย่าง หลังผู้สมัครแพ้โหวตโน ครั้งแรกปวศ.ต้องเลือกถึง 3 รอบ

กกต.เตรียมเคาะจัดเลือกตั้ง”นายกฯหนองขาหย่าง” 27 มิ.ย. เปิดรับสมัคร31 พ.ค.- 4 มิ.ย. หลังผู้สมัครแพ้คะแนนโหวตโน ชี้ เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ต้องเลือกถึง 3 รอบ

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลเลือกตั้งเทศบาลครบ 76 จังหวัด ไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยกเว้นนายกเทศมนตรีหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี ที่ผู้สมัครได้คะแนนเสียงเลือกตั้งน้อยกว่าคะแนนเสียงที่ไม่เลือกผู้ใด หรือแพ้โหวตโน จึงต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ตามมาตรา 112 ประกอบมาตรา 111 มีรายงานว่า กกต.กำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2564 โดยจะเปิดรับสมัครเลือกตั้งในวันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม -4 มิถุนายนนี้

สำหรับการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีหนองขาหย่าง มีการเลือกตั้งมาแล้ว 2 ครั้ง คือ วันที่ 28 มีนาคม 2564 ผู้สมัครแพ้โนโหวต จึงเปิดรับสมัครใหม่และกำหนดวันเลือกตั้งครั้งที่ 2 คือวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 เป็นครั้งที่ 2 ผู้สมัครก็แพ้โนโหวตอีก จึงต้องมีการจัดเลือกตั้งใหม่เป็นครั้งที่ 3 ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งไทยเรื่องการแพ้คะแนนโหวตโน

โดยในเขตเลือกตั้งดังกล่าวผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 500 คน มี 2 หน่วยเลือกตั้ง ส่วนสมาชิกสภาเทศบาลได้ผลการเลือกตั้งและจำนวนสมาชิกเรียบร้อยแล้วตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมาและล่าสุดมีการลาออกของสมาชิกสภาเทศบาล 1 ราย ทำให้ในการสมัคร และการเลือกตั้งวันที่ 27 มิถุนายน จะเป็นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลหนองขาหย่างอีก 1 ตำแหน่งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon