สุชาติ ไม่ทราบ มี ‘แวดวงกวี-ศิลปิน’ คนไหนแสดงความสำนึก? ร่วม ‘เป่านกหวีด’ ลั่น ช่างความจำสั้น

สุชาติ ไม่ทราบ มี ‘แวดวงกวี-ศิลปิน’ คนไหนแสดงความสำนึก? ร่วม ‘เป่านกหวีด’ ลั่น ช่างความจำสั้น

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “สุชาติ สวัสดิ์ศรี” โดยระบุว่า

โปรดทราบ — คิดถึงมากกก—

เท่าที่ทราบ ณ วันเวลาปัจจุบัน นิสิต/นักศึกษา จากจุฬา ลาดกระบัง ศิลปากร และ เกษตร ได้แถลงการณ์ “สำนึกพลาด” ที่รุ่นพี่ๆ เมื่อ 7 ปีก่อนเคยเข้าร่วมขบวน “เป่านกหวีด” กับ กปปส. อยากทราบว่ามีใครเห็น กวี/นักเขียน/บรรณาธิการ/ศิลปิน/ศิลปินแห่งชาติ และที่อยู่ในแวดวง “ภาษาและหนังสือ” ในสถานะของสมาคมทางวิชาชึพ ที่เมื่อ 7 ปีก่อน ( ไม่ว่าจะโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ ) ได้เคยออกไปร่วมขบวน “เป่านกหวีด” และ “ติดแถบธงชาติ” กับขบวน กปปส. ไม่ทราบว่ามีใครบ้างที่ออกมา “สำนึก” อะไรๆในสิ่งต่างๆที่ผ่านมาในช่วงปี 2549-2557 แล้วบ้าง

ครับ ผมยังไม่เห็นเลย-แม้แต่สักคน ทำไมแวดวงบ้านเราจึงชอบหนังสือที่ชื่อ “ความเงียบ” ของผมจุงเบยย–

เหมือนเมื่อครั้ง “นวพล/ลูกเสือชาวบ้าน/กระทิงแดง” กรณีนองเลือด “6 ตุลาคม 2519” ผมก็ไม่เคยเห็นนักเขียน/นักประพันธ์/ศิลปินแห่งชาติ เช่น “ทมยันตี” ออกมาแสดง Accountability หรือที่ผมใช้คำเบาๆว่า “สำนึกพลาด” ในเรื่องราวที่เคยออกไปเป็นฝั่งฝ่ายในขบวน “นวพล/ลูกเสือชาวบ้าน/กระทิงแดง”

คนเขียนหนังสือบ้านเรานี่ ทำไมความจำช่างแสนสั้นจิงๆ เบยยย — หรือว่าพวกเขาเข้าเส้นเลือดไปหมดแว้วว– หรือว่าพวกเขาไม่รู้จริงๆ ว่าเคยเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งทางการเมือง/วัฒนธรรม ที่เรียกว่า “สารตั้งต้น” ที่ทำให้บ้านเมืองอับจนในวันนี้

ผมพยายามมองหาเพื่อนในแวดวง แต่ 7 ปีที่ผ่านมา เข้าใจว่ามีแต่ผมโดดเดี่ยวอยู่คนเดียวเท่านั้นกระมังที่ออกมา “สำนึกพลาด” เพราะครั้งหนึ่งเมื่อปี 2549 ผมเคยไปขึ้นเวที “เสื้อเหลือง” ของ สนธิ ลิ้มทองกุล ที่ต่อมาเรียกขบวน “เสื้อเหลือง” ของตนว่า “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย”

ประชาธิปไตยบ้าบออะไรกันที่เรียกหา “ถวายพระราชอำนาจคืน” “นายกคนกลาง/นายกคนนอก/นายกพระราชทาน”

ผมนี่แย่จังเนอะ ทำตัวไม่สมกับเป็นศิลปินแห่งชาติ เรื่องที่ทำก็ไม่เห็นพลาดอะไร ไป “สำนึกพลาด” ทำไม น่าจะอยู่เฉยๆ เงียบๆ ไม่ต้องรู้สึกพลาดอะไรทั้งนั้น ทำเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และที่เขียนแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ผมจะต้อง Taksinmania หรือ Taksinphobia

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประจวบฯ วางกำลังอุดช่องทางธรรมชาติ หลังชาวเมียนมาหลายร้อยคนจ่อทะลักเข้าประเทศ
บทความถัดไปตราด ไฟเขียว 1 มิ.ย.เปิดเรียนออนไลน์ ส่วน 14 มิ.ย.เปิดสอนที่โรงเรียนได้ตามปกติ