แม่ไมค์ อยากกอดลูก แม่อานนท์เผย ‘คิดฮอดหลาย’ ได้แต่ดูคลิปในโทรศัพท์ ภูมิใจได้รางวัลกวางจู

แม่ไมค์ อยากกอดลูก แม่อานนท์เผย ‘คิดฮอดหลาย’ ได้แต่ดูคลิปในโทรศัพท์ ภูมิใจได้รางวัลกวางจู

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ‘กลุ่มพลเมืองโต้กลับ’ ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืนหยุดขัง” เป็นวันที่ 66 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังจากการทำกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งระบุว่าจะจัดขึ้นทุกวันในเวลา 17.30 น. จนกว่าเพื่อนจะได้รับอิสรภาพ โดยยืนถือป้ายภาพและข้อความเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวแก่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเหลืออีกอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ 1.นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ 2.นายอานนท์ นำภา 3.นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน 4.นายแซม สาแมท

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ ผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 53 ยืนสงบนิ่งบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา ซึ่งกลุ่มพลเมืองโต้กลับเรียกว่า ‘ลานอากง’ เพื่อรำลึกถึงนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง ผู้ต้องโทษคดี 112 ในวาระครบรอบการเสียชีวิต 9 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นางยุพิน มะณีวงศ์ มารดาของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ รวมถึง นางมาลัย นำภา มารดาของนายอานนท์ นำภา เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วยเป็นวันที่ 2 ต่อเนื่องจากวานนี้ โดยทั้งสองยืนถือภาพของบุตรชายร่วมกับผู้ร่วมกิจกรรมรายอื่นๆ ซึ่งกระจายตัวทั้งบริเวณลานหน้าป้ายศาลฎีกา รวมถึงทางเดินเท้าทั้งในฝั่งมุ่งหน้าศาลหลักเมือง และฝั่งมุ่งหน้าประติมากรรมแม่พระธรณีบีบมวยผม

นางยุพิน มารดานายภาณุพงศ์ กล่าวว่า สิ่งแรกที่จะทำเมื่อลูกชายได้ออกมาคือ กอดลูก สิ่งที่กังวลตอนนี้คือเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

“อยากกอด คิดถึงมาก ปกติแล้ว เขาจะกลับไปหาตลอด ไม่กี่วันก็มาแล้ว ถ้าไม่กลับก็โทรคุยกัน ตอนนี้กลัวลูกจะไม่ได้รับความเป็นธรรม มีความหวัง 50-50 ขึ้นอยู่กับผู้พิพากษาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ วันที่ 1 มิถุนายนนี้จะขอให้ศาลไต่สวน แต่ไม่รู้ว่าจะเลื่อนออกไปหรือไม่ ถ้าลูกออกมาแล้ว เชื่อว่าเขาจะรู้ตัวเองรู้ขอบเขตว่าอะไรทำได้หรือไม่ ทำได้ประมาณไหนจึงจะไม่ผิดเงื่อนไขการประกันตัว” นางยุพินกล่าว

นางยุพินกล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนก็เหมือนพ่อแม่ทั่วไป รัก เอาใจใส่ สั่งสอนในสิ่งที่ดี ส่วนสิ่งที่ไมค์ทำ เกิดจากอุดมการณ์ของตัวเขาเอง ในการเป็นคนรากหญ้าทำให้เข้าถึงปัญหาของคนรากหญ้าด้วยกันที่มีมากกว่าคนรวย ได้เห็นในทุกสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เดือดร้อนจริง จึงอยากทำด้วยหัวใจของตัวเขาเองเพื่อพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ การต่อสู้ครั้งนี้ไม่ใช่การรบเพื่อเอาชนะ แต่ลูกทำไปเพียงเพื่อให้คนยากคนจนคนรากหญ้าอย่างพวกเรามีความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้

“สำหรับอนาคต ไม่เคยวางรากฐานให้ ที่ผ่านมาบอกลูกตลอด ว่าถ้าเรียนจบจะให้ใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ให้ลูกตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกแล้ว ลูกเรียนเยอะกว่าแม่ ต้องรู้ว่า สิ่งไหนดีหรือไม่ดี แม่จะดูอยู่ห่างๆ จะไม่ยุ่งกับการตัดสินใจ ถ้าเห็นว่าผิดพลาด จึงค่อยตักเตือน ถ้าอยู่ในขอบเขตก็จะไม่เข้าไปยุ่ง” นางยุพินกล่าว

นางมาลัย มารดานายอานนท์กล่าวว่า ตนไม่ได้พบลูกนานมาก เจอกันครั้งสุดท้ายตั้งแต่ตอนอยู่เรือนจำ ดีใจและภูมิใจมากที่ลูกได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ถ้าได้ออกมา อย่างแรกที่จะทำคือ บอกเขาว่า ‘คิดฮอดหลาย’ ทุกวันนี้เวลาคิดถึง จะดูคลิปในโทรศัพท์มือถือ เป็นคลิปที่ลูกร้องเพลง เป็นช่วงเวลาที่เขามีความสุข

จากซ้าย นางมาลัย นำภา มารดานายอานนท์ นำภา และนางยุพิน มะณีวงศ์ มารดานายภาณุพงศ์ จาดนอก ร่วมยืนหยุดขังเป็นวันที่ 2 ต่อเนื่องจากวานนี้ โดยเป็นวันที่ 66 ของกิจกรรมโดยกลุ่มพลเมืองโต้กลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon